Friday, 13/07/2018 - 11:44:31

Mạo danh tướng quân đội để lường gạt lấy tiền


Nguyễn Lâm Hợi tại tòa (Báo Mới)

HÀ NỘI - Nguyễn Lâm Hợi, 70 tuổi, ngụ ở Đống Đa đã nhiều lần bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mỗi khi về quê, ông ta thường giới thiệu mình là trung tướng, công tác tại Tổng Cục 2, Bộ Quốc Phòng và là cố vấn an ninh cho thủ tướng, nhằm mục đích lừa người khác để lấy tiền.

Một trong những nạn nhân là Nguyễn Tiến Hải, 42 tuổi, ở Long Biên. Khi gặp Hải, ông Hợi giới thiệu mình tên là trung tướng Nguyễn Văn Hùng như nêu trên.

Ngày 22/4/2017, anh Hải gọi điện thoại cho ông Hợi hỏi thăm và mời đi ăn trưa. Trong lúc ăn, ông Hợi đã tự bịa đặt ra nhiều câu chuyện không có thật về các mối quan hệ với các quan chức cao cấp.

Cụ ông 70 này 'nổ' với Hải mình có mảnh đất rộng 150 m2 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhưng không dùng tới, nếu anh Hải muốn mua, ông bán rẻ với giá $860/m2.

Để tạo lòng tin, ông dẫn anh Hải đi xem và chỉ cho anh này mảnh đất trống ở Nam Từ Liêm, nhận đó là đất của mình. Anh Hải đồng ý mua, ông Hợi yêu cầu đặt cọc $8,700, kèm lời hứa trong vòng 20 ngày sẽ làm xong thủ tục cấp sổ đỏ sang tên đổi chủ.

Do không đủ tiền, anh Hải hỏi vay của bà Vương Thị Oanh, 58 tuổi, ở Hai Bà Trưng và dẫn bà đi gặp ông Hợi. Trong buổi gặp gỡ với bà Oanh, ông Hợi cũng đã khiến chị này tin mình là trung tướng quân đội. Nghe ông nói có quan hệ, có thể giúp mua xe đã qua sử dụng nhưng còn mới của các cán bộ cao cấp cần thanh lý với giá rẻ, bà Oanh đã tin lời.

Mong sớm mua được xe, chị Oanh đưa trước $56,000 để nhờ Hợi mua xe hơi thanh lý giá rẻ, đồng thời cho anh Hải mượn $17,000 để đưa cho ông vụ mua đất.

Biết bà Oanh có nhiều tài sản, ông Hợi tiếp tục nghĩ cách lừa. Thế nhưng vì chờ hoài không thấy ông Hợi thực hiện các cam kết, anh Hải, bà Oanh mới biết mình bị lừa nên đã tới công an trình báo. Sau đó công an khám phá ông Hợi còn lừa của một người đàn ông quê Ninh Bình $9,200 để “chạy” tiền cho việc được về hưu.

Theo điều tra, từ tháng 2 đến tháng 6/2017, ông Hợi lấy hơn $125,000 của các nạn nhân. Tại tòa mới đây, Nguyễn Lâm Hợi bị tuyên án 16 năm tù giam.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp