advertisements
Sunday, 24/02/2019 - 09:37:05

Marcus Phạm, một ngôi sao kỹ sư trẻ trong ngành máy bay điện


Anh kỹ sư trẻ tuổi tài cao Marcus Phạm đứng cạnh máy bay điện tại phi trường Jandakot. (Simon Santi/The West Australian)

PERTH - Trung tuần tháng Hai, nhật báo The West Australian đã viết về một tài năng trẻ người Úc gốc Việt. Đó là anh Marcus Phạm, một kỹ sư đang tham gia nghiên cứu dùng máy bay điện tại nước Úc.
Hiện nay trên thế giới đang có phong trào chế tạo những phương tiện di chuyển chạy bằng điện thay vì xăng nhằm tiết kiệm năng lượng, đồng thời tránh gây ô nhiễm môi sinh. Các khoa học gia đã đẩy mạnh nỗ lực nghiên cứu trong lãnh vực chế tạo xe điện, và nay là phi cơ bay bằng điện lực. Và đây là lãnh vực mà Marcus Phạm đang tham gia.

Anh là một kỹ sư mới có 27 tuổi, sống tại thành phố Perth ở bờ biển miền tây nước Úc. Vào năm 2016, nhật báo The West Australian cũng từng viết bài về Marcus Phạm. Lúc đó báo ca ngợi anh đã dẫn đầu trong lãnh vực nghiên cứu chế tạo kiếng thực tế dành cho nha sĩ. Là sinh viên tại trường University of Western Australian, anh Marcus thành lập và phát triển kỹ thuật dành cho kiếng thực tế, giúp nha sĩ có thể lấy được thông tin qua kiếng bằng hành động của bàn tay.

Rồi từ đó, Marcus Phạm gia nhập công ty chế máy bay điện Electro.Aero cũng ở thành phố Perth. Vào năm ngoái công ty này đã hoàn tất một chuyến bay đầu tiên của máy bay điện thể thao tại nước Úc.
Chiếc phi cơ lịch sử này được thành lập bởi công ty Pipistrel ở Slovania, Âu Châu, và được dùng cho công cuộc thử nghiệm huấn luyện phi công.

Anh Marcus Phạm nói với nhật báo, “Dùng máy bay điện có rất nhiều lợi ích, nhất là khi bạn đang học lái may bay.”

“Dùng máy bay chạy bằng xăng và cần sử dụng phi đạo thì rất tốn kém. Việc dùng máy bay điện tiết kiệm được rất nhiều,” anh cho biết.

Chính Marcus Phạm cũng đã bay thử trên chiếc phi cơ điện và rất thích thú. Anh nói, “Thật là yên tĩnh khi đang ngồi trên phi cơ bay bên trên Freo, được ngắm chân trời hoàng hôn mà không nghe tiếng ồn của động cơ ở đằng sau lưng.”

Công ty Electro.Aero đặt trụ sở tại phi trường Jandakot Airport, đang chuyên chế hệ thống ống động cơ đẩy chạy bằng điện.

Công ty đang chế tạo động cơ điện cho các công ty tại Úc, Hoa Kỳ, và Nga và được xem là công ty tiên phong trong lãnh vực phi hành bằng năng lượng điện.
Kỹ sư Marcus Phạm cho biết, “Lý do mà chúng tôi bước vào lãnh vực này là vì thế giới đang có nhu cầu sử dụng phi cơ bay êm hơn, có hiệu năng hơn và có giá thành rẻ hơn.
“Hiện nay thì kỹ thuật chế bình điện đã chạy theo kịp, và nhờ đó chúng tôi có thể chế máy bay chạy điện.”

Marcus Phạm cũng là quản lý sinh cho dự án Phương Tiện Dùng Năng Lượng Tái Dụng của trường địa học UWA. Anh cũng đã làm việc trong các dự án chế tạo xe điện của công ty Lotus (chiếc Elise) và công ty Hyundai (Getz).

Marcus Phạm cho biết dự án mới nhất của anh là chế tạo ván lướt sóng (jet ski) chạy bằng điện. Dự án nay đã chuẩn bị gần xong để có thể thí nghiệm trong tháng Tư tới đây.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements