Sunday, 13/10/2019 - 11:28:17

Mastercard và Visa rời bỏ dự án tiền ảo của Facebook

Nỗ lực xây dựng đồng tiền điện tử quy mô khổng lồ của Facebook đã gặp trở ngại vào thứ Sáu, sau khi 2 hãng tín dụng lớn nhất thế giới là Mastercard và Visa rút khỏi dự án. Trước đó, PayPal cũng thông báo rời liên minh phát triển đồng Libra, trong bối cảnh các chính phủ toàn cầu bày tỏ lo ngại với tham vọng của Facebook.

Sau quyết định của Mastercard và Visa, không còn hãng tài chính lớn nào tham gia Hiệp hội Libra. Điều đó khiến cho mức độ tin cậy của đồng tiền ảo này giảm mạnh dù chỉ mới ở giai đoạn "ý tưởng.” Thành viên còn lại của Hiệp hội Libra chủ yếu là các quỹ đầu tư mạo hiểm, viễn thông, blockchain, những hãng công nghệ, các nhóm phi lợi nhuận. Tên tuổi đáng chú ý nhất gồm Lyft và Vodafone, đều không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

"Visa không tham gia vào Hiệp hội Libra ở thời điểm này,” thông cáo của hãng khẳng định. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá, quyết định cuối cùng được xác định bởi một số yếu tố, bao gồm khả năng Libra đáp ứng đầy đủ các quy định pháp lý cần thiết.”

Trên Twitter, người đứng đầu dự án Libra, cựu sáng lập PayPal David Marcus, thừa nhận đây không phải là tin tốt vào lúc này. Tuy nhiên ông cho rằng hãy chờ đợi những thông tin mới về đồng tiền ảo của Facebook. Trưởng bộ phận truyền thông và chính sách Facebook, Dante Disparte, nói rằng Libra sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình hoàn thiện, bất chấp việc những đối tác lớn rút lui. "Chúng tôi đang tập trung vào việc đẩy nhanh kế hoạch, tiếp tục xây dựng một hiệp hội mạnh mẽ cùng với những công ty hàng đầu thế giới, tổ chức xã hội và các bên liên quan khác,” ông tuyên bố.

Cách đây hơn 3 tháng, Facebook chính thức công bố kế hoạch phát triển Libra với sự hợp tác của 28 thành viên ban đầu. Dự kiến đồng tiền ảo này sẽ hoạt động từ tháng 6, 2020. Không lâu sau đó, nhiều chính phủ, cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương trên thế giới bày tỏ lo ngại trước tham vọng khổng lồ của Mark Zuckerberg.

Vào tháng 9, Pháp, Đức tuyên bố sẽ ngăn Libra hoạt động ở châu Âu và ủng hộ một loại tiền điện tử công cộng thay thế. Chủ tịch Quỹ Dự trữ liên bang FDI Jerome Powell yêu cầu không cho phép vận hành Libra trước khi hãng giải quyết các vấn đề như quyền riêng tư, rửa tiền, bảo vệ người tiêu thụ và ổn định thị trường tiền tệ.

Quyết định rời khỏi Libra của Mastercard và Visa vào ngày thứ Sáu cho thấy các đối tác lớn nghi ngờ khả năng thành công của đồng tiền ảo này.

Trước đó 3 ngày, 2 nghị sĩ Dân Chủ đã gửi thông điệp đến Visa, Mastercard và Stripe, yêu cầu họ đề phòng với một dự án có nguy cơ thúc đẩy sự gia tăng của hoạt động tội phạm trên toàn thế giới. “Nếu bạn thực hiện điều này (tham gia dự án Libra), bạn phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ các nhà quản lý, không chỉ đối với hoạt động thanh toán liên quan đến Libra, mà trên tất cả các hoạt động,” Nghị Sĩ Sherrod Brown và Brian Schatz viết trong thư.

CEO Mark Zuckerberg sẽ lên tiếng bảo vệ kế hoạch phát triển Libra khi điều trần trước Ủy Ban Dịch Vụ Tài Chính Hạ Viện vào ngày 23 tháng 10. Trong khi đó, bà Maxine Waters, chủ tịch ủy ban này, đã liên tục kêu gọi Facebook tạm hoãn dự án.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements