Tuesday, 29/05/2018 - 10:33:16

Mattis: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch trên biển Đông


Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đang nói chuyện với các ký giả trên phi cơ của quân đội ngày thứ Ba, trên đường đến Hawaii. (Getty Images)


HAWAII – Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis hôm thứ Ba nói rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đối đầu với điều mà Hoa Thịnh Đốn cho là hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo ở biển Đông, bất chấp các phản ứng giận dữ của Bắc Kinh. Vào ngày Chủ Nhật vừa qua, hai chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ đã di chuyển gần các hòn đảo do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, cho dù Tổng Thống Donald Trump đang yêu cầu Bắc Kinh hợp tác trong vấn đề Bắc Hàn.
Chiến dịch “tự do hàng hải” này là nỗ lực mới nhất để chống lại các đe dọa của Bắc Kinh, nhằm hạn chế di chuyển trong vùng biển chiến lược, nơi hải quân các nước Trung Quốc, Nhật Bản, và một số nước Đông Nam Á đều có hoạt động. Trung Quốc đã phản ứng một cách tức giận, nói rằng nước này đã điều tàu chiến và máy bay để buộc các chiến hạm Hoa Kỳ rời đi. “Quý vị sẽ thấy rằng chỉ có 1 nước đang nỗ lực hành động để củng cố cho các tuyên bố của họ, tuy nhiên, đó là vùng biển quốc tế, và rất nhiều quốc gia muốn có tự do hàng hải tại đây,” ông Mattis nói với các phóng viên khi đang trên đường tới Hawaii, nơi ông sẽ tham dự lễ chuyển giao quyền chỉ huy Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ - Thái Bình Dương.

Xe Tesla tự lái tông xe cảnh sát
LAGUNA BEACH – Một tài xế xe Tesla đã bị thương nhẹ vào thứ Ba, sau khi chiếc xe của bà, vốn đang trong chế độ tự lái Autopilot, đã tông vào một chiếc SUV của cảnh sát đang đậu tại Laguna Beach. Chiếc Tesla đang chạy hướng nam trên đường Laguna Canyon, khi va chạm với chiếc SUV của Sở cảnh sát Laguna Beach vào buổi sáng. Người cảnh sát khi đó không ngồi trên chiếc SUV.
Hồi tháng 3, một tài xế đã thiệt mạng khi một chiếc Tesla Model X, đang bật chế độ tự lái, đã tông vào một rào chắn khi đang chạy “với tốc độ trên xa lộ” tại California. Các cơ quan an toàn giao thông của liên bang đang điều tra vụ tai nạn này. Trong tuần này, một chiếc Tesla Model S cũng lạc tay lái ra khỏi đường, lao xuống một ao nước ở San Francisco, khiến tài xế thiệt mạng. Hãng Tesla cho biết, chiếc Model S này không bật Autopilot khi gặp tai nạn. Hãng Tesla từng nhiều lần nói rằng, chức năng tự lái Autopilot của chiếc xe không được thiết kế để tránh tai nạn, và khuyến cáo tài xế không thể phụ thuộc hoàn toàn vào chức năng này.

Hủy cáo trạng vụ nổ tại tiệm spa
ALISO VIEJO – Công tố viên đang sắp hủy bỏ cáo trạng đối với một người đàn ông ở Nam California, bị bắt vì bị nghi sở hữu chất nổ, sau khi một vụ nổ tại một tiệm spa đã giết chết bạn gái cũ của ông này. Hồ sơ tòa án nói rằng, các vật liệu tìm thấy tại nhà của ông Stephen Beal ở Long Beach có thể không đủ tiêu chuẩn để được coi là “thiết bị phá hoại.” Ông Beal bị bắt trong quá trình điều tra vụ đánh bom đã khiến bà Ildiko Krajnyak thiệt mạng vào ngày 15 tháng 5, tại tiệm spa của bà ở Orange County. Tuy nhiên, Beal chưa bao giờ bị coi là nghi can trong vụ nổ.
Beal, 59 tuổi, nói rằng ông ta chưa bao giờ chế tạo bom, và cũng không có vật liệu đủ mạnh để tạo ra vụ nổ như sự việc xảy ra ở tiệm spa. Beal bị truy tố 1 tội sở hữu thiết bị phá hoại. Tuy nhiên, công tố viên đã yêu cầu tòa án hủy bỏ cáo trạng. Theo điều tra của FBI, bà Krajnyak đã mở một thùng carton nằm trên sàn gần cửa vào tiệm spa. Thùng carton này phát nổ ngay khi được mở ra. Sự việc khiến bà Krajnyak thiệt mạng và 2 phụ nữ khác bị thương.

Được cứu sau khi bị dung nham bao vây suốt 12 ngày
HONOLULU – Một người đàn ông ở Hawaii vừa được giải cứu một cách an toàn, sau khi bị dòng dung nham từ núi lửa Kilauea bao vây suốt 12 ngày và không có cách thoát thân. Ông Allen Bertram nhìn thấy dung nham tràn vào vườn và sau đó là nhà ông với tốc độ 10 dặm một giờ. Ông bỏ chạy chỉ với bộ quần áo trên người cùng con chó, và sau đó cố thủ trong garage nhà hàng xóm, những người đã rời đi trước đó. Ông sống sót nhờ thực phẩm đóng hộp tìm thấy trong bếp nhà hàng xóm.
Bị bao vây bởi dung nham, hy vọng của ông Bertram xuất hiện khi một chiếc trực thăng bay ngang qua ngôi nhà. “Tôi mở nắp 3 thùng rác, sơn đỏ để đánh dấu, dùng một chiếc áo đỏ để làm cờ báo hiệu. Tôi đã cầu nguyện để được giải cứu,” ông Bertram nói. Ông thêm rằng ngày được giải cứu là ngày may mắn nhất trong đời ông, và nay ông hy vọng sẽ tìm lại được con chó cưng, vốn đã chạy lạc mất trong thời gian ông bị kẹt giữa dung nham.

Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ Thái Bình Dương thay đổi chỉ huy
HAWAII – Đô Đốc Philip Davidson đã trở thành lãnh đạo mới của Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ Thái Bình Dương (PACOM) vào sáng thứ Tư, chỉ huy mọi lực lượng Hoa Kỳ hoạt động trên Thái Bình Dương, thay thế cho Đô Đốc Harry Harris. Một ủy ban Quốc Hội hiện đang cân nhắc đổi tên Bộ Tư Lệnh này thành Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhằm thể hiện sự thay đổi chiến lược của Hoa Kỳ trong khu vực. PACOM chỉ huy mọi chiến dịch quân sự của Hoa Kỳ trên khu vực rộng lớn trải dài từ Ấn Độ đến Hawaii.
Trong ba năm làm việc trước đây tại PACOM, Đô Đốc Harris đã đối mặt với các vấn đề như sự khiêu khích từ các vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn, cũng như sự gia tăng hiện diện quân sự của Trung Quốc tại biển Đông. Lễ chuyển giao quyền lực tại PACOM cho Đô Đốc Davidson có sự tham dự của Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và Tướng Joseph Dunford, chủ tịch Bộ Tư Lệnh Liên Quân. Đô Đốc Harris sẽ về hưu và rời khỏi Hải quân sau khi chuyển quyền, nhưng sẽ tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong chiến lược an ninh của Hoa Kỳ trong khu vực. Ông đã được chính phủ Trump đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Hàn.

Trump xác nhận quan chức Bắc Hàn sắp đến Mỹ
Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Ba thông báo, cựu tướng tình báo Bắc Hàn Kim Yong-chol đang sắp đến New York để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh sắp tới. "Chúng tôi đã xây dựng một đội ngũ tuyệt vời cho các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. Các cuộc họp đang diễn ra liên quan đến hội nghị thượng đỉnh và những vấn đề khác. Ông Kim Yong-chol, Phó Chủ Tịch Bắc Hàn, đang đến New York,” ông Trump viết trên Twitter. Trước đó, truyền thông Nam Hàn dẫn nguồn tin ngoại giao nói rằng, Phó chủ tịch Ủy Ban Trung Ương đảng Lao Động Bắc Hàn Kim Yong-chol dự kiến đến Hoa Kỳ vào thứ Tư, sau khi nói chuyện với các viên chức Trung Quốc tại Bắc Kinh.
Ông Kim Yong-chol sẽ là viên chức cấp cao nhất của Bắc Hàn gặp gỡ các viên chức hàng đầu tại Hoa Kỳ kể từ năm 2000. Ông từng lãnh đạo cơ quan tình báo Bắc Hàn. Hồi tháng 2, ông Kim Yong-chol đã dẫn đầu phái đoàn Bắc Hàn tới Nam Hàn dự lễ bế mạc Olympic Mùa Đông. Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang gấp rút thực hiện những nỗ lực khẩn cấp, nhằm tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước, vốn bị ông Trump tuyên bố hủy bỏ hôm 24 tháng 5 vì "sự thù địch rõ ràng" của Bình Nhưỡng. Hội nghị dự kiến sẽ vẫn diễn ra vào ngày 12 tháng 6 tại Singapore theo lịch trình ban đầu.

Thị trường chứng khoán sụt giảm do lo ngại khủng hoảng chính trị ở Ý
NEW YORK – Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã mất gần 400 điểm vào thứ Ba, giữa lúc nhiều người lo ngại rằng cuộc khủng hoảng chính trị tại Ý có thể gây ảnh hưởng thị trường tài chính trên khắp châu Âu. Chỉ số Dow mất 391 điểm, xuống còn 24,361 điểm. S&P 500 mất 32 điểm, xuống còn 2,689 điểm, và chỉ số Nasdaq mất 37 điểm, xuống còn 7,396 điểm.
Các mối lo ngại về cuộc khủng hoảng tại Ý xuất hiện sau khi Tổng Thống Sergio Mattarella, người ủng hộ Liên Âu, bác bỏ việc bổ nhiệm ông Paolo Savona làm Bộ Trưởng Tài Chính, khiến các thành viên trong chính phủ tức giận. Ông Savona là người chỉ trích mạnh mẽ đồng euro, và là lực chọn của 2 đảng liên minh chính trị - 5 Star và League Party. Sau quyết định của ông Mattarella, cả 2 đảng đều từ bỏ nỗ lực thành lập chính phủ, gây ra lời đồn đoán rằng một nhánh cực đoan hơn sẽ chiếm ưu thế trong chính phủ.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp