Thursday, 19/07/2012 - 08:33:44

Máu mũi của tay đấm tố cáo vụ cướp nhà băng

TEMPERANCE, Michigan – Võ sĩ Martin Tucker, 32 tuổi, đã thắng cuộc tỉ thí quyền Anh mới nhất, nhưng chiếc mũi đẫm máu của tay đấm này có thể đưa ông vào nhà tù vì tội cướp nhà băng xảy ra trước đây. Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI nói rằng họ đã thu nhặt được một mẩu bông tẩm máu, vẫn dùng để chặn không cho máu mũi của các võ sĩ tiếp tục chảy, và nhận thấy rằng yếu tố DNA trên mẩu bông này lấy từ lỗ mũi của Tucker phù hợp với yếu tố DNA lấy được từ chứng cớ vụ cướp nhà băng Monroe County Community Credit Union tại Temperance ở gần biên giới Michigan và Ohio hồi năm 2009. Trong hồ sơ tòa án, thám tử Robert Schmitz nói rằng ông biết trước trận thi đấu của võ sĩ Tucker sẽ diễn ra vào tháng Tư tại Toledo ở Ohio, cho nên ông đã đến nơi để thu nhặt một mẩu bông phế thải từ trên võ đài để đem về phân tích và đối chiếu. Tucker đã bị bắt và không được tại ngoại hầu tra hôm Thứ Tư.

Tổng Thống Assad xuất hiện sau cuộc tấn công

BEIRUT, Lebanon - Tổng Thống Bashar al-Assad tham dự lễ tuyên thệ của bộ trưởng quốc phòng mới trong ngày Thứ Năm nhưng không rõ ở đâu. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện, kể từ sau cuộc tấn công táo bạo của quân nổi dậy vào tổng hành dinh của chế độ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Dawoud Rajha, 65 tuổi, cựu tướng lãnh quân đội và cũng là giới chức cao cấp nhất của Syria đã bị thiệt mạng. Phó Bộ Trưởng Quốc Phòng Assef Shawakat, 62 tuổi, là anh rể của Tổng Thống Assad cũng bị sát hại. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hassan Turkmani, 77 tuổi, đã qua đời vì thương tích tại bệnh viện. Ngoài ra, Bộ Trưởng Nội Vụ Mohammed Shaar, Thiếu Tướng Hisham Ikhtiar - người đứng đầu Cục An Ninh Quốc Gia - cũng bị thương, nhưng tình trạng sức khỏe của họ đã ổn định, Từ sau vụ đánh bom của quân nổi dậy, Tổng Thống Assad và vợ con ở một nơi bí mật. Ông ít xuất hiện trước công chúng. Sự mất an ninh ngay trong trung tâm Damascus cho thấy ông “đã không còn kiểm soát” được Syria. Cũng có nhiều lời đồn đoán rằng ông đang tính chuyện tẩu thoát sang một nước khác từ nơi trú ngụ hiện tại.

Ấn Độ tiếp tục thăm dò dầu khí ở Biển Đông
NEW DELHI, Ấn Độ - Công ty dầu hỏa ONGC của chính phủ Ấn Độ sẽ thúc đẩy kế hoạch hợp tác lâu dài với Việt Nam trong việc tìm kiếm dầu ở Biển Đông, phớt lờ khiếu nại của Trung Quốc. Theo Dow Jones Newswires, ONGC đã chấp nhận đề nghị của Việt Nam để duy trì đầu tư tại lô 128, cùng lúc Hà Nội cung cấp thêm dữ liệu nhằm giúp việc thăm dò có tương lai kinh tế khả thi hơn, đồng thời cũng đánh dấu một sự đảo ngược thái độ của Ấn sau khi Bộ Trưởng Dầu Mỏ R.P.N. Singh hồi tháng 5 cho biết ONGC đã quyết định trả lại Lô 128 cho Việt Nam. Quyết định của Ấn sẽ chọc tức Trung Quốc, đã nhiều lần tuyên bố “chủ quyền không thể tranh cãi" trên hầu hết vùng Biển Đông phong phú khoáng sản. Tuy nhiên, theo đúng chính sách mở rộng quan hệ về phía Đông của mình, Ấn Độ khẳng định ONGC chỉ thăm dò trong lãnh hải của Việt Nam. Hà Nội đã mời Ấn sau khi công ty dầu khí CNOOC của Trung Quốc vào tháng 6 cho các công ty ngoại quốc đấu thầu 9 lô trong Biển Đông, bao gồm nhiều phần ở Lô 128. Việt Nam cho biết Lô 128 nằm trong giới hạn 200 hải lý đặc quyền kinh tế theo Luật Biển của Liên Hiệp Quốc.

Nguyễn Thanh lên làm hiệu trưởng Trung Học Mansfield
MANSFIELD, Connecticut – Trong một cuộc họp đặc biệt tuần qua, với số phiếu 8 thuận và 0 chống, Hội Đồng Giáo Dục Mansfield đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận ông Nguyễn Thanh làm hiệu trưởng mới của trường trung học đệ nhất cấp Mansfield Middle School, thay thế cho ông Jeff Cryan đã về hưu vào cuối tháng 6. Mặc dù đến ngày 10 tháng 7 tân hiệu trưởng mới được bổ nhiệm chính thức, nhưng ông thực sự đã bắt đầu làm việc với chức vụ mới từ hôm 1-7-2012, trong khi chờ đợi sự chấp thuận. Năm nay lương của ông là 134.754 Mỹ kim. Ông Nguyễn Thanh đã được đề cử bởi một ủy ban bao gồm các phụ huynh, giáo chức và các viên chức viên và hội đồng quản trị của các thành viên trong hội đồng giáo dục. Tân hiệu trưởng là người có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các học khu, gần đây nhất ông công tác ở Griswold, Connecticut, nơi ông làm hiệu trưởng trường trung học đệ nhất cấp từ năm 2006 đến năm 2012. Ông cũng là phó hiệu trưởng trường Griswold Middle School, từ 2005 đến 2007, kiêm nhiệm chức hiệu trưởng của trường trung học Griswold Alternative High School, từ 2005 đến 2007. Trước đó ông là một giáo viên môn thể dục tại Worcester, tiểu bang Massachusetts, từ năm 1997 tới năm 2002. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông cho biết hiện nay ông đang tập trung vào việc “tìm hiểu nền văn hóa” của học khu trước đi thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào nơi các tiến trình và chương trình học.

LA mở lại công viên City Hall Park sau biểu tình
LOS ANGELES, California – Hôm Thứ Năm, công viên City Hall Park tại thành phố Los Angeles, California, đã mở cửa lại sau nhiều tuần lễ bị những người biểu tình chống Wall Sreet dày xéo và phá phách khiến chi phí trùng tu và sửa sang lại công viên này đã tốn kém tới 1 triệu Mỹ kim, kể cả phí tổn dựng các hàng rào mới nhằm ngăn chặn những cuộc biểu tình gây hao tốn công quỹ như thế tái diễn. Thị Trưởng Antonio Villaraigosa tuyên bố tại một cuộc họp báo khánh thành công trình tái thiết đó rằng thành phố yêu cầu thị dân Los Angeles hãy tôn trọng công viên này, từ nay trở đi. Hồi tháng 11-2011, cảnh sát đã tấn công càn quét những người biểu tình còn dựng lều, cắm trại trong công viên, bắt giữ khoảng 300 người. Trong công cuộc dọn dẹp, Sở Vệ Sinh đã phải chở đi 25 tấn rác rưởi và đồ phế thải do người biểu tình để lại, kể cả lều trại, thức ăn, giày dép và xe đạp.

Quân nhân được phép đi diễn hành người đồng tính tự hào
SAN DIEGO, California – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã cho phép các quân nhân Mỹ mặc quân phục tham gia cuộc diễn hành nói lên niềm tự hào của người đồng tính luyến ái lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ. Hôm Thứ Năm, Ngũ Giác Đài đã ra một huấn thị cho biết họ đã chấp thuận một biệt lệ trong truyền thống cấm binh sĩ mặc quân phục tham dự các cuộc diễn hành của quần chúng. Biệt lệ này sẽ được đem ra áp dụng vào Cuộc Diễn Hành Người Đồng Tính Tự Hào sẽ diễn ra vào Thứ Bảy tại San Diego. Bộ Quốc Phòng nói rằng bộ cho phép các quân nhân tham dự diễn hành lần này dưới sắc áo của các quân, binh chủng bởi vì vấn đề người đồng tính trong quân ngũ hiện đang được toàn quốc quan tâm, và bộ không có ý định gia hạn biệt lệ này trong tương lai.

Cali ủng hộ cấp giấy phép hành nghề luật cho di dân

SAN FRANCISCO, California – Bộ trưởng tư pháp California đã chính thức lên tiếng ủng hộ một di dân gốc Mễ Tây Cơ muốn được cấp giấy phép hành nghề luật tại Hoa Kỳ, mặc dù người này từng sinh sống tại California mà không có giấy tờ di trú hợp pháp. Cư dân Sergio Garcia, gốc ở Durham, đã thi đậu bằng luật và đã có được sự ủng hộ của Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California để hành nghề luật sư. Tối Cao Pháp Viện California muốn nghe thêm các luận cứ trước khi cho phép nhận đương sự vào hàng ngũ luật sư tiểu bang. Garcia đã được cha mẹ mình đưa vào Mỹ một cách bất hợp pháp lúc còn bé. Từ năm 1995, ông đã nộp đơn xin quy chế thường trú, nhưng hồ sơ của ông vẫn còn trong vòng chờ đợi từ đó đến nay. Bộ Trưởng Tư Pháp Kamala Harris tuyên bố ủng hộ Garcia bởi vì tiểu bang muốn các di dân bất hợp pháp trở thành các thành viên hữu dụng trong xã hội Mỹ.

2 người chết trong vụ rớt máy bay tại Alaska
ANCHORAGE, Alaska – Một nữ phát ngôn viên Cảnh Sát Công Lộ Tiểu Bang Alaska cho hay 2 người đã tử nạn trong một vụ rớt máy bay tại một nơi nằm cách Fairbanks 40 dặm về phía Bắc. Nữ phát ngôn viên Mega Peters nói rằng cảnh sát công lộ tiểu bang đã xác nhận các cái chết này và đang tiến hành công tác thu hồi thi hài các nạn nhân. Thời tiết xấu và mây mù xuống thấp đã cản trở các chuyến bay trực thăng đến nơi xảy ra tai nạn và làm cho công cuộc thu hồi xác các nạn nhân bị chậm trễ. Phát ngôn viên Clint Johnson, thuộc Hội Đồng An Toàn Giao Thông Quốc Gia, nói rằng chiếc máy bay hiệu Piper Saratoga đang từ Fort Yukon bay đến Fairbanks thì lâm nạn và mất tích trên màn ảnh ra-đa tại đài kiểm soát không lưu trước lúc 5 giờ chiều hôm Thứ Tư.

Mưa đến chậm không cứu nổi vụ mùa bắp
CHICAGO, Illinois – Hôm Thứ Năm 19-7, một trận mưa được kể là to nhất trong năm đã làm sủng ướt một cánh đồng bắp rộng tới 2.300 mẫu Anh của nông gia Brian Scott tại Indiana sau một cơn hạn hán kéo dài và tệ hại nhất trong vùng từ nhiều thập niên qua. Nhưng cơn mưa lớn này đã đến quá trễ cho vụ mùa bắp của nông gia này, vì các cây bắp đã đi qua thời kỳ đơm hoa, kết trái. Chỉ có vụ mùa đậu nành của ông là có thể hưởng được chút ơn mưa móc của ông Trời lần này mà thôi. Đối với các nông gia trên khắp vùng Trung Tây Hoa Kỳ như ông Scott, ngay cả những trận mưa dữ dội và khá lâu như trận mưa vào hôm Thứ Năm cũng bị coi là quá trễ, và chẳng thể nào cứu vãn được các cánh đồng bắp đang kiệt quệ dần vì nạn hạn hán triền miên từ bao tháng nay.

Bệnh ho gà gia tăng đáng lo ngại tại Hoa Kỳ
ATLANTA, Georgia – Hoa Kỳ có vẻ như đang tiến tới một năm tệ hại nhất về hiểm họa bị chứng ho gà hoành hành kể từ 5 thập niên qua. Con số các trường hợp bị nhiễm ho gà gia tăng mau lẹ như trong cơn dịch vậy, và các chuyên gia lo ngại rằng các loại thuốc chủng đang tỏ ra kém hiệu quả. Hôm Thứ Năm, Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật nói rằng, cho tới nay, đã có gần 18.000 trường hợp ho gà được báo cáo lên các giới chức y tế liên bang, tức là nhiều hơn gấp đôi con số các trường hợp ho gà cũng vào thời điểm này trong năm ngoái. Nếu cứ theo đà này thì, cho tới hết năm nay, có thể sẽ có thể lên cao nhất tính từ năm 1959, khi có tới 40.000 trường hợp ho gà xảy ra trên toàn quốc.

Nghệ sĩ Ngãi Vị Vị sẽ bị thua kiện?
BẮC KINH, Trung Cộng - Ngày Thứ Sáu 20-7, tòa án Chaoyang ở Bắc Kinh sẽ ra phán quyết về đơn khiếu nại của nghệ sĩ Ngãi Vị Vị trong vụ ông phản đối công ty do vợ ông đứng tên bị phạt tiền quá đáng vì tội trốn thuế, nhưng hôm Thứ Năm người luật sư đại diện cho ông Ngãi bi quan cho là ông sẽ thua kiện. Pu Zhiqiang, vị luật sư này, cho báo giới hay: “Lẽ ra chúng tôi có thể thắng kiện, nhưng theo những gì tôi thấy, chắc là không xong rồi. Bình thường vụ này rất đơn giản, thế nhưng cảnh sát, tòa án, chính phủ và bên công tố đang xúm vào làm mọi việc trở nên lộn xộn hết trơn... Chúng tôi thực khó có hy vọng gì cả”. Người nghệ sĩ nổi tiếng thế giới 54 tuổi này đã bị giam cầm trong 81 ngày năm 2011, trong đợt chính phủ Trung Cộng trấn áp giới chống đối trong nước vì e sợ ảnh hưởng của cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập tràn đến Trung Cộng.

Giám Đốc An Ninh Tình Báo Úc khuyến cáo khủng bố
CANBERRA, Úc - Ông Nick Warner, người đứng đầu cơ quan an ninh tình báo của Úc là ASIS hôm Thứ Năm lần đầu tiên từ 60 năm qua, đã trình bày cho công chúng biết mối đe dọa có thật của bọn khủng bố. Ông cho là vụ khủng bố 9-11 và vụ đánh bom Bali năm 2002 đã khiến cơ quan ASIS phải nỗ lực tập trung vào hoạt động của các tổ chức như al-Qaida và các chi nhánh của nó. Ông cho biết hiện đã có nối kết các hệ thống khủng bố từ Úc đến Indonesia, đến nam Philippines, Pakistan, Yemen và Somalia. Ông nói: “Chúng tôi biết ý định gây sát thương trên bình diện rộng của các nhóm khủng bố này trong các quốc gia Tây phương, kể cả Úc, là có thực”. ASIS hợp tác với nhiều cơ quan tình báo trên thế giới và đặc biệt đã tham gia vào khoảng một chục vụ bắt giữ các kẻ khủng bố vùng Đông Nam Á từ 10 năm qua.

Trung Cộng xiết chặt kiểm soát báo chí trong nước
BẮC KINH, Trung Cộng - Hai chủ biên của hai tờ báo ở Trung Cộng đã bị cách chức nhiều tháng trước khi cuộc chuyển quyền quan trọng ở cấp chóp bu quyền lực ở quốc gia này diễn ra. Lu Yan, chủ biên báo Oriental Morning Post của Thượng Hải và Sun Jian, phó chủ biên của báo này, đã bị bãi nhiệm. Trước đó, chủ biên Lu Fumin của báo New Express ở tỉnh Quảng Đông cũng đã bị cách chức. Các nhà quan sát trong giới truyền thông cho là các vụ thanh trừng này là để Bắc Kinh xiết chặt thêm việc kiểm soát báo chí trước khi việc chuyển quyền cứ 10 năm xảy ra một lần sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Tổ chức Liên Đoàn Quốc Tế Ký Giả (IFJ) cho biết họ lấy làm “quan ngại sâu xa” về biến chuyển này. IFJ ra thông báo có đoạn: “Việc thay đổi nhân sự của Chính Trị Bộ của Trung Cộng đã có tác dụng đáng sợ lên nền tự do báo chí trên khắp Trung Cộng, bất cứ nhận xét chính trị độc lập nào cũng bị kiểm duyệt thẳng tay”.

Lại thêm hai tướng lãnh Bắc Hàn bị hạ bệ
BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn - Sau khi nhận lãnh quân hàm Thống Chế cao nhất trong quân đội Bắc Hàn, lãnh tụ trẻ Kim Jong-Un tiếp tục đợt thanh trừng các tướng lãnh già nua phục vụ cha mình trước đây. Trong tuần trước Phó Thống Chế Ri Yong-ho, 69 tuổi, cố vấn thân cận nhất của Kim Chính Nhất, đã bị cậu út Kim thanh trừng, thay thế bằng một tên tuổi vô danh trong quân đội Bắc Hàn là Hyon Yong-Chol, 60 tuổi. Kim tiếp tục làn sóng cải cách hôm Thứ Năm, bãi chức Kim Yong-Chun, cựu Tham Mưu Trưởng Lục Quân và U Dong-Chuk, Bộ Trưởng Bộ An Ninh. Các quan sát viên thấy Kim tính toán loại dần dần các “cựu thần” trong quân đội Bắc Hàn để đưa uy tín của mình lên. Một phần cũng do được giáo dục từ phương Tây, Kim không muốn thấy kinh tế Bắc Hàn sẽ sụp đổ, do chính sách độc tài quá đáng và cứng ngắc không thay đổi, phần lớn từ ảnh hưởng của các tướng lãnh đầy quyền lực mà ra.

Một giám đốc chết do bạo loạn ở nhà máy xe hơi Ấn Độ
NEW DELHI, Ấn Độ - Hãng xe hơi hàng đầu Ấn Độ Maruti Suzuki hôm Thứ Năm đã tạm ngưng hoạt động một nhà máy ở Manesar, cách New Delhi 50 km, sau khi một giám đốc bị thiêu đến chết và nhiều người khác bị thương trong một vụ bạo động của công nhân. Người đàn ông thiệt mạng là giám đốc nhân viên của nhà máy, mà thi thể cháy đen đã được tìm thấy vào tối Thứ Tư, từ biến cố nổ ra từ sáng, sau khi một công nhân đánh một quản đốc. Maruti tố cáo nghiệp đoàn chẳng những đã không cho ban giám đốc thi hành kỷ luật mà còn ngăn họ rời khỏi nhà máy. Các công nhân, một số cầm cây sắt, đã tỏa ra đánh những người điều hành khiến gần 100 nạn nhân, kể cả 2 giám đốc Nhật, chảy máu và bất tỉnh, trong đó một số bị thương nặng. Văn phòng nhà máy cũng bị đốt hoàn toàn hư hại. Ít nhất 88 công nhân đã bị bắt về tội giết người, bạo loạn và đốt phá. Tuy nhiên, nghiệp đoàn lại đưa ra một giải thích khác, nói rằng viên quản đốc đã đánh một công nhân thuộc giai cấp thấp nhất ở Ấn và ngưng việc người này sau khi ông ta khiếu nại. Do ban điều hành đều sợ sự việc tái diễn, Maruti đang cứu xét việc đóng cửa nhà máy với 2.000 công nhân này.

Vụ đánh bom Bulgaria nhắm vào người Israel
BURGAS, Bulgaria - Hôm Thứ Năm, Bulgaria loan tin, kẻ đánh bom tự sát làm nổ tung chiếc xe buýt dành cho 50 du khách vừa từ Tel Aviv đáp xuống phi trường Burgas, đã nhắm mục tiêu vào các du khách Israel. Vụ nổ khiến 5 người Israel, 1 người Bulgaria, và kẻ đánh bom thiệt mạng; 2 người khác đang ở tình trạng hôn mê, khoảng 30 người bị thương. Bộ Trưởng Nội Vụ Bulgaria Tsvetan Tsvetanov cho biết, chưa rõ danh tính thủ phạm, vì kẻ đánh bom mang bằng lái giả của tiểu bang Michigan - Mỹ Quốc. Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu khiển trách Iran về vụ tấn công, tuyên bố: “Israel sẽ đáp trả mạnh mẽ kẻ khủng bố người Iran. Chỉ trong vòng vài tháng, chúng ta đã phải chứng kiến nhiều lần Iran tìm cách hại người Israel tại Thái Lan, Ấn Độ, Gruzia, Kenya, Cyprus và các nơi khác”. Tổng Thống Barack Obama không hề ám chỉ vụ tấn công liên quan đến Iran, nhưng chỉ trích “vụ tấn công khủng bố man rợ”, và tái khẳng định “cam kết kiên định của ông đối với an ninh Israel”. Tổng Thống Obama đã gọi điện thoại chia buồn với Thủ Tướng Netanyahu, cả hai nhà lãnh đạo “thống nhất rằng Mỹ và Israel cùng làm việc để điều tra vụ tấn công”. Vụ nổ diễn ra đúng ngày tưởng niệm 18 năm vụ tấn công vào trung tâm cộng đồng Do Thái tại Argentina năm 1994, khiến 85 người thiệt mạng. Anh, Pháp, và các lãnh đạo Hồi Giáo tại Bulgaria đã lên tiếng chỉ trích sự vụ này. Israel quy trách nhiệm cho Iran, dù Tehran một mực phủ nhận.

Tấn công nhà lãnh đạo Hồi Giáo ở Tatarstan
KAZAN, Tatarstan - Giáo sĩ Ildis Faizov, một chức sắc cao cấp của Hồi Giáo trong khu vực Tatarstan bị thương vì ba gói thuốc nổ ném vào xe, ngay tại thủ đô Kazan. Trong khi đó phó giáo sĩ Valiulla Yakupov bị bắn chết ngay bên ngoài nhà của ông. Chiến binh đấu tranh thành lập một chính phủ Hồi Giáo ở vùng Caucasus, đôi khi nhắm mục tiêu vào các nhà lãnh đạo Hồi Giáo dòng chính, vì họ được chính quyền hậu thuẫn. Phe lãnh đạo các cuộc nổi dậy ở vùng Caucasus kêu người Hồi Giáo ở khu vực có đông người Kitô Giáo Chính Thống trong nước, cùng tham gia cuộc chiến với họ. Nhưng Tatarstan, nơi có trung tâm Hồi Giáo lớn, lại tương đối bình yên. Ủy Ban Chống Khủng Bố của Nga (NAK) nghi ngờ các cuộc tấn công nhằm “chống lại sự lây lan chủ nghĩa tôn giáo cực đoan” trong vùng. Chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm. Cuộc nổi dậy của chiến binh Hồi Giáo vùng Caucasus bắt nguồn từ hai cuộc chiến tranh chống ly khai của tỉnh Chechnya năm 1991, kể từ khi Liên Bang Sô Viết sụp đổ. Họ thường bị đổ lỗi hay đã nhận trách nhiệm về một số ít vụ tấn công quy mô lớn ở bên ngoài khu vực, bao gồm cả vụ đánh bom tự sát tại phi trường Domodedovo của Moscow hồi tháng 01-2011 khiến 37 người thiệt mạng, và vụ đánh bom tàu điện ngầm Moscow năm 2010 khiến 40 người bị sát hại.

Cựu giám đốc tình báo Ai Cập qua đời
CAIRO, Ai Cập - Tin chính thức từ thông tấn xã quốc gia Ai Cập cho biết, ông Omar Suleiman, cựu giám đốc tình báo và từng là phó tổng thống dưới thời ông Hosni Mubarak đã qua đời hôm Thứ Năm. Ông Suleiman sinh trưởng tại Qena, miền Nam Ai Cập, tốt nghiệp học viện quân sự với tư cách sĩ quan bộ binh năm 1955, trở thành giám đốc tình báo quân sự năm 1991 trong thời gian Chiến Tranh Vùng Vịnh, khi người Ai Cập chiến đấu cùng các lực lượng Ả Rập khác trong liên minh do Mỹ dẫn đầu, đánh bật quân của ông Saddam Hussein ra khỏi Kuwait. Giống như ông Mubarak, ông Suleiman là kẻ thù khủng khiếp của người Hồi Giáo ở Ai Cập và trong khu vực, nhưng lại là bạn của Hoa Kỳ và Israel. Ông biến mất sau cuộc cách mạng, chỉ xuất hiện hồi đầu năm với tư cách là ứng cử viên tổng thống, khiến dân chúng lo ngại chế độ Mubarak sẽ trở lại. Ông tuyên bố ứng cử để ngăn chặn việc nắm quyền lực của nhóm Huynh Đệ Hồi Giáo nhưng đã bị loại, và nhà lãnh đạo Hồi Giáo Mohammed Morsi đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Ai Cập. Ông qua đời vì cơn đau tim đột ngột, khi đang khám sức khoẻ tại bệnh viện ở Cleveland. Thi hài của ông sẽ được ba người con gái đưa về chôn cất tại Ai Cập. Một giới chức tình báo ẩn danh nói rằng, ông sẽ được an táng theo lễ nghi quân sự, một quyết định có khả năng khiến những người hoạt động dân chủ tức giận, vì cho đây là cách vinh danh một tay sai chính trong chế độ đàn áp của ông Mubarak.

3 con tin được trả tự do trở về Châu Âu
OUAGADOUGOU, Burkina Faso - Enric Gonyalons - người Tây Ban Nha, Ainhoa Fernandez và Rossella Urru - người Ý, là nhân viên cứu trợ bị nhóm MUJWA bắt cóc tại một trại tỵ nạn ở Algeria hồi tháng 10 năm ngoái, đã được trả tự do ở Gao thuộc Mali. Họ được máy bay quân sự đưa đến căn cứ tại Ouagadougou, Burkina Faso, và sẽ lên đường về Ý và Tây Ban Nha. Ông Gilbert Diendere, giới chức dẫn đầu nhiệm vụ này cho biết, họ được trả tự do để đổi lấy sự tự do của một trong hai người Hồi Giáo. Ông không cho biết tên, nhưng truyền thông Mauritania và 1 tù nhân Hồi Giáo nói rằng Mamne Ould Oufkira, một nghi can ban đầu trong vụ bắt cóc, đã được trả tự do. Ông Diendere từ chối bình luận về việc liệu đã phải trả tiền chuộc, để đổi lấy sự tự do cho các nhân viên cứu trợ bị bắt làm con tin hay không.

Trung Quốc cho Phi Châu vay gấp đôi

BẮC KINH, Trung Quốc - Hôm Thứ Năm, Trung Quốc cho biết sẽ cung cấp thêm 20 tỷ Mỹ kim trong các khoản vay mới cho Châu Phi, nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng trong mối quan hệ, đồng thời các công ty Trung Quốc cũng cam kết hoạt động có trách nhiệm hơn trên lục địa này. Trong 15 năm qua, Bắc Kinh đã đổ tiền vào tìm cách khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên rộng lớn ở Phi Châu, và đã trở thành nước hợp tác thương mại lớn nhất của châu lục này trong năm 2009. Năm nay, trong diễn đàn hợp tác Trung-Phi tại Bắc Kinh, Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào đã tăng gấp đôi số tiền Trung Quốc từng cho vay hồi năm 2009 và sẽ trải ra trong 3 năm tới, chú trọng vào hỗ trợ cơ sở hạ tầng, sản xuất và phát triển các doanh nghiệp nhỏ. Thương mại song phương giữa hai vùng đất đã đạt kỷ lục 166,3 tỷ Mỹ kim vào năm ngoái, từ chưa đầy 20 tỷ một thập niên trước và tăng đến 83% vào năm 2009. Nhưng tinh thần bài Trung Quốc cũng gia tăng theo trong những năm gần đây tại Phi Châu và tổng thống Zambia hiện tại đã khai thác tâm lý này để giành chiến thắng hồi năm ngoái, một năm sau khi 2 giám đốc Trung Quốc bắn vào 11 công nhân địa phương biểu tình phản đối lương thấp và điều kiện làm việc.

Chủ nhân Megaupload không cho mình là kẻ thù Hollywood

WELLINGTON, Tân Tây Lan - Kim Dotcom, người sáng lập trang mạng chia sẻ trực tuyến Megaupload đang bị Mỹ điều tra về vi phạm bản quyền và gian lận, hôm Thứ Năm đã buộc tội Hollywood vì “sợ hãi internet” mà vận động chính phủ Hoa Kỳ phỉ báng ông. Trong một thư ngỏ đăng trên The Hollywood Reporter, ông Dotcom người Đức đang tránh bị dẫn độ từ New Zealand sang Mỹ, lập luận là ông đang tìm cách cải thiện việc lưu trữ trực tuyến và sự riêng tư, trong khi thêm rằng ông không phải là kẻ thù của kỹ nghệ điện ảnh. Dotcom cho là các hãng phim Mỹ đã gây áp lực lên Tòa Bạch Ốc để đưa Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) vào cuộc điều tra vi phạm bản quyền trực tuyến trên những cá nhân nổi tiếng nhất, mà ông chính là một vật tế thần. FBI tố cáo rằng Dotcom đã cầm đầu một nhóm người, thu về 175 triệu Mỹ kim kể từ năm 2005 bằng cách sao chép và phân phối bất hợp pháp âm nhạc, phim ảnh và các nội dung có bản quyền khác. Luật sư của nhà kinh doanh thành công rực rỡ này cho biết công ty chỉ đơn giản là cung cấp lưu trữ trực tuyến.

Thủ tướng Malaysia chống chủ nghĩa tự do, đa nguyên
KUALA LUMPUR, Malaysia - Thủ Tướng Mã Lai Najib Razak hôm Thứ Năm đã đáp lại những người ủng hộ cải cách, nói rằng chủ nghĩa tự do lớn hơn là một đe dọa cho quốc gia đa số Hồi Giáo nhất là trong cuộc bầu cử quan trọng sắp tới. Trước hơn 10.000 nhà lãnh đạo Hồi Giáo và chỉ vài ngày trước tháng ăn chay Hồi Giáo, Najib cũng cho biết ông ủng hộ nhân quyền, nhưng là “trong phạm vi Hồi Gáo vạch ra", và "Đa nguyên, chủ nghĩa tự do? Tất cả đều là những học thuyết chống lại Hồi Giáo, buộc chúng ta phải chiến đấu chống lại chúng". Ông Najib phải tổ chức một cuộc bầu cử mới vào đầu năm tới, và chính phủ ông đang chịu áp lực cải cách hệ thống bầu cử hiện nay bị coi là thuận lợi cho đảng cầm quyền. Nhưng ông cũng phải hấp dẫn những người theo đường lối bảo thủ cứng rắn và Hồi Giáo, phản đối phong trào đồng tính đang càng ngày càng lớn tiếng. Người Hồi Giáo chiếm 60% của 28 triệu dân Mã Lai, nhưng cũng có không ít những người gốc Hoa và Ấn không theo Hồi Giáo, mà liên minh cầm quyền đang thèm muốn lá phiếu của họ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp