Wednesday, 03/08/2016 - 07:11:17

Máy bay Emirates bốc cháy ở Dubai; hàng trăm người chạy thoát, một nhân viên cứu hỏa thiệt mạng

ABU DHABI - Hàng trăm hành khách đã thoát nạn một cách thần kỳ, sau khi một chuyến bay của hãng Emirates trượt trên phi đạo và bốc cháy tại phi trường quốc tế Dubai. Tuy nhiên, một nhân viên cứu hỏa đã bị thiệt mạng khi đang cứu sống những người khác.

Những hình ảnh gây ấn tượng mạnh cho thấy lửa và khói đen dày đặc cuồn cuộc bốc ra từ chiếc Boeing 777 gặp nạn, ngay sau khi máy bay dừng lại trên phi đạo vào hôm thứ Tư. Không có ai chết trong số 282 hành khách và 18 thành viên phi hành đoàn trên máy bay, theo hãng hàng không Emirates cho biết.

Hãng hàng không này nói, “Emirates có thể xác nhận rằng hôm nay, ngày 3 tháng 8 năm 2016, chuyến bay EK521 cất cánh từ phi trường quốc tế Trivandrum ở Thiruvananthapuram, Ấn Độ, bay đến Dubai, đã gặp phải một tai nạn tại phi trường quốc tế Dubai.” Phần đông những người trên phi cơ đều là công dân Ấn Độ.

Chiếc máy bay rời khỏi phi trường quốc tế Trivandrum lúc 10 giờ 19 sáng, và được dự kiến hạ cánh lúc 12 giờ 50 tại Dubai. Khi các đội phản ứng khẩn cấp dập tắt được ngọn lửa, người ta mới thấy rõ rằng vụ tai nạn này nguy hiểm như thế nào: Trọn phân nửa phía trên của thân máy bay đã biến mất, còn phần bụng của phi cơ sụm xuống trên đường băng.

Chưa biết rõ nguyên nhân của vụ tai nạn. Nhưng một chuyên gia nói rằng các hình ảnh của chiếc máy bay có thể cho thấy rằng thiết bị hạ cánh phía trước đã bị sập, và chiếc máy bay đã trượt trên phi đạo, có thể gây ra vụ cháy.

Emirates, bắt đầu hoạt động vào năm 1985, chưa bao giờ có một vụ tai nạn chết người với bất kỳ chiếc máy bay nào của hãng. Chuyên gia này nói, “Các hãng máy bay đều có kế hoạch cho loại sự việc này. Họ có sẵn những kế hoạch khẩn cấp. Ý tưởng là người ta có thể di tản một chiếc máy bay trong vòng 90 giây nếu có một tai nạn trên mặt đất. Và điều này rõ ràng dường như đã xảy ra.”

Boeing, hãng sản xuất ra chiếc phi cơ, nói rằng hãng “rất mừng vì mọi người trên máy bay đều đã được di tản một cách an toàn. Một văn bản của Boeing nói, “Một toán kỹ thuật của Boeing đang sẵn sàng khởi động để hỗ trợ cho Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia Hoa Kỳ.”

Emirates cho biết hãng đã dự kiến một sự chậm trễ kéo dài 8 giờ trên khắp mạng lưới trong các hoạt động của hãng. Tất cả các chuyến bay khởi hành từ phi trường quốc tế Dubai đều bị trì hoãn trong mấy tiếng đồng hồ. Và tất cả các chuyến bay đến đều được chuyển hướng sang những phi trường khác. Đến chiều tối thứ Tư, các chuyến bay khởi hành đã tiếp tục lại.

Emirates ở Dubai là hãng hàng không lớn nhất trên thế giới, tính theo số lượng cây số chỗ ngồi có sẵn (ASK). Đây là cách thức đo đạc dung lượng hành khách của một hãng hàng không. Sức chứa này được nhân lên với số lượng chỗ ngồi có sẵn theo khoảng cách phi cơ bay được.
Dubai (DXB) hiện nay là phi trường quốc tế nhộn nhịp nhất cho các hành khách quốc tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp