Wednesday, 21/08/2019 - 06:44:52

Máy bay không người lái của Hoa Kỳ bị bắn hạ ở Yemen


Một máy bay không người lái (drone) MQ-9 của Hoa Kỳ đã bị bắn hạ ở không phận Yemen bởi hỏa tiễn đất đối không. Washington cho rằng vũ khí này được Iran cung cấp cho lực lượng Houthi. Hiện chưa rõ chiếc drone bị bắn hạ hôm thứ Ba được vận hành bởi quân đội hay các cơ quan tình báo. Viên chức Hoa Kỳ cho biết chính quyền Trump sẽ công khai lên án Iran về sự việc. Trong khi đó, phiến quân Houthi tuyên bố lực lượng phòng thủ của họ đã bắn hạ chiếc máy bay drone ở phía nam thủ đô Sanaa của Yemen.

Phát ngôn viên của quân Houthi cho biết hỏa tiễn sử dụng để bắn hạ drone được "phát triển nội địa” và sẽ cung cấp thêm thông tin chính thức về loại hỏa tiễn này trong một cuộc họp báo. Hồi tháng 6, một chiếc máy bay drone khác của Hoa Kỳ cũng bị quân đội Iran bắn hạ, khiến căng thẳng giữa hai nước gia tăng mạnh mẽ và Hoa Kỳ đã suýt tấn công đáp trả. Tuy nhiên, Tổng Thống Trump đã ra lệnh dừng tấn công vào phút chót vì không muốn gây tổn thất nhân mạng, và thay vào đó đã ban hành nhiều lệnh trừng phạt với Iran.

MQ-9 Reaper là chiếc máy bay drone đầu tiên có khả năng tìm và tiêu diệt khi hoạt động ở độ cao lên tới 15,000 mét. Chiếc drone này đánh dấu một bước phát triển mới trong chương trình máy bay drone của quân đội Hoa Kỳ, khi những chiếc drone tiền nhiệm thường chỉ được sử dụng cho các hoạt động tình báo. So với chiếc RQ-4 có giá hơn $200 triệu Mỹ kim bị Iran bắn hạ hồi tháng 6, chiếc MQ-9 Reaper có giá rẻ hơn, vào khoảng $16 triệu Mỹ kim.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp