Thursday, 17/05/2018 - 08:27:50

Máy bay quay đầu cấp cứu nữ du khách mang thai

ĐÀ NẴNG - Một biến cố ly kỳ đã xảy ra trên chuyến bay BL581 chở gần 150 hành khách từ Đà Nẵng vào Sài Gòn. Phi công trưởng đã quyết định quay đầu máy bay đang lăn trên phi đạo chuẩn bị cất cánh, để cấp cứu một sản phụ mang quốc tịch Cộng Hòa Czech đang mang thai.

Sự việc xảy ra hôm thứ Tư, (16/5), khi chuyến bay thường lệ BL581 đã hoàn thành thủ tục nhận khách, dự kiến cất cánh lúc gần 8 giờ sáng.

Trong lúc máy bay của hãng Jetstar Pacific đang chuẩn bị cất cánh thì một nữ hành khách ngồi số ghế 17B đứng dậy ra dấu hiệu muốn đi vệ sinh.

Theo quy định, để bảo đảm an toàn, trong trường hợp máy bay đang trên đường chuẩn bị cất cánh, cửa nhà vệ sinh trước đó phải được kiểm tra chắc chắn không có người và được đóng lại. Tuy nhiên, nhận thấy khách không biết tiếng Anh, chỉ nói được chữ “baby” và có dấu hiệu căng thẳng, tiếp viên đã liên lạc phi công để cho phép hành khách vào phòng vệ sinh.

Sau đó, nữ hành khách mở cửa nhà vệ sinh gọi tiếp viên và liên tục ra chỉ dấu về thai nhi. Nhận thấy khách có dấu hiệu xuất huyết, tiếp viên trưởng lập tức làm theo quy trình ứng phó khẩn cấp, thông báo phi công dừng máy bay, liên lạc với phi trường để bố trí xe cứu thương và bác sĩ đồng thời cùng phi hành đoàn hỗ trợ cho hành khách.

Phi công trưởng đã nhanh chóng quyết định quay đầu máy bay trở lại, liên lạc với đài kiểm soát và yêu cầu được cập vào ống lồng thay vì sân đậu như thường lệ, để có thể chuyển khách ra xe cấp cứu bằng xe cáng cứu thương.
Nữ hành khách được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện gần sân bay Đà Nẵng. Các bác sĩ cho biết nữ hành khách có nguy cơ bị sảy thai và đã được chăm sóc đặc biệt. Hiện sức khỏe của nữ hành khách đã ổn định, để bảo đảm theo yêu cầu điều trị và theo dõi thai nhi, bác sĩ yêu cầu hành khách tiếp tục ở lại chăm sóc cho đến khi có thể ra viện.
Nữ hành khách Czech đã mang thai 11 tuần, đang trong hành trình đi du lịch cùng nhóm khách sáu người.
Chuyến bay B581 và gần 150 hành khách sau đó đã cất cánh trở lại vào lúc 9:43 sáng cùng ngày. Nữ hành khách và người thân ở lại chăm sóc được hãng hàng không hỗ trợ chuyển đổi vé miễn phí, chờ sức khỏe ổn định để tiếp tục bay trở lại.
(Dân Trí)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp