Tuesday, 17/03/2020 - 09:27:51

Máy bay Trung Quốc vượt giới tuyến trên eo biển Đài Loan

ĐÀI BẮC –ccùng các chiến đấu cơ J-11 trong cuộc diễn tập vào khoảng 7 giờ tối thứ Hai ở phía tây nam hòn đảo. Phi đội này đã vượt qua "đường trung tuyến,” ranh giới được ngầm hiểu là đường phân chia eo biển Đài Loan. Quân đội Đài Loan đã điều chiến đấu cơ giám sát và phát tín hiệu xua đuổi chiến đấu cơ Trung Quốc qua tần số radio.
"Ngoài mục đích tăng cường khả năng chiến đấu trong mọi thời tiết, phi đội máy bay Trung Quốc còn đem theo thông điệp rằng họ vẫn hoạt động bình thường bất chấp sự bùng phát của Covid-19,” ông Huang Chieh-cheng, giáo sư quan hệ quốc tế và nghiên cứu chiến lược tại Đại học Đạm Giang, Đài Loan, đánh giá. Ông Huang cũng cho rằng cuộc diễn tập còn nhằm thử phản ứng của những lực lượng khác như Hoa Kỳ, đồng thời ngụ ý rằng Không quân Trung Quốc có thể thực hiện nhiệm vụ ban đêm. "Đương nhiên nó cũng nhằm cảnh cáo Đài Loan,” ông Huang nói thêm.
Đây là lần thứ 4 trong vòng 2 tháng Đài Loan phải điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc. Các sự việc này dường như là nguyên nhân khiến Hoa Kỳ gần đây đã đưa 2 oanh tạc cơ B-52 tới vùng biển phía đông Đài Loan, sau đó điều vận tải cơ đa nhiệm MJ-130J bay qua eo biển. Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, và đe dọa sẵn sàng tái chiếm bằng vũ lực nếu cần thiết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp