advertisements
Wednesday, 15/04/2020 - 05:01:18

Máy bay Úc phải quay về nước vì bị máy bay Trung Quốc chận phi đạo


Người dân đóng ván bên ngoài các cửa tiệm tại thủ đô Port Vila của Vanuatu ngày 6 tháng 4, 2020 trước khi bão Harold đến nơi đây. (Philippe Carillo/ AFP via Getty Images)

 

SYDNEY - Một máy bay của Không quân Úc chở hàng viện trợ nhân đạo cho đảo quốc Vanuatu đã phải quay về vào Chủ Nhật, do một máy bay Trung Quốc chở thiết bị y tế đã đậu chắn phi đạo. Không quân Úc quyết định cho chiếc vận tải cơ quay về dù cơ quan không lưu Vanuatu cho phép máy bay hạ cánh. Sự việc xảy ra giữa lúc sự đối đầu giữa Úc và Trung Quốc đang ngày càng tăng, do cạnh tranh ảnh hưởng tại các đảo quốc Thái Bình Dương.

Một máy bay Trung Quốc, chở theo thiết bị y tế được tỉnh Quảng Đông tặng Vanuatu để đối phó Covid-19, đã hạ cánh tại phi trường ở Port Vila vào thứ Bảy. Ông Jason Rakau, giám đốc phi trường Vanuatu, nói rằng máy bay Trung Quốc đậu ở một đầu phi đạo, và phi đạo vẫn còn 2,000 mét đường để máy bay Úc hạ cánh, tuy nhiên Canberra vẫn triệu hồi máy bay trở về.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng Úc vào thứ Tư cho biết chiếc Airbus A320 của Trung Quốc đã chậm trễ trong việc dỡ hàng xuống phi trường ở Port Vila, khiến vận tải cơ C-17A của Không Quân Úc không thể hạ cánh an toàn. Bộ Quốc Phòng Úc cũng cho biết đang thảo luận về sự việc với mọi bên liên quan, để tình huống tương tự không tái diễn.

Vận tải cơ của Úc sau đó quay lại Vanuatu vào thứ Hai, chở theo lều bạt, mền, và đèn pin năng lượng mặt trời, là một phần của chương trình cứu trợ trị giá $2.53 triệu Mỹ kim của chính phủ Canberra cho Vanuatu.

Bão Harold đã quét qua đảo quốc này vào ngày 6 tháng 4, phá hủy hơn 1,000 trường học và 90% nhà cửa tại vùng Sanma. Truyền thông địa phương cho biết 2 người đã thiệt mạng vì thiên tai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Một trăm năm mươi năm trước, Tây Phương gọi Trung Hoa là "con người bệnh hoạn và túm vào xâu xé", thành lập những tô giới. Sau đó Nhật lấy cớ vụ Lư Cầu Kiều, xâm lăng Tầu và chiếm được 1/2 nước này, thành lập chính phủ bù-nhìn Uông Tinh Vệ. Nay con NGƯỜI Bệnh Hoạn đã trở thành một tên khổng lồ làm cả thế giới phải ngàn sợ. Chỉ có Việt Nam ở sát nách TÊN KHỔNG LỒ NHAM HIỂM và ĐỘC ÁC đến cỡ nào. Riêng Nhật Bản đã dám chia đôi nước Tầu nên có NỢ MÁU với tên khổng lồ này và chắc đã âm thầm kế hoạch đối phó, trong khi Tầu vẫn NGẬM TĂM vì e dè hùng khí của các samurai. Trong Thế Chiến II, các phi đội THẦN PHONG đã ANH DŨNG hy sinh tính mạng để ngăn chặn hạm đội Hoa Kỳ. Người viết đã có một bài thơ "BAY ĐI, NGƯỜI ANH HÀO" ca tụng sự hào hùng của những chiến sĩ Thần Phong.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements