advertisements
Friday, 04/12/2020 - 06:06:23

Máy mật mã thời Đệ Nhị Thế Chiến được tìm thấy dưới biển Baltic


Ông Florian Huber, một thợ lặn nghiên cứu, đang quỳ trước văn phòng khảo cổ Schleswig-Holstein ngày 4 tháng 12, 2020 trong lúc trao chiếc máy giải mã Enigma được tìm thấy dưới đáy biển Baltic Sea. (Axel Heimken/ picture alliance via Getty Images)

 

BERLIN – Một nhóm chuyên gia người Đức trong một chuyến lặn biển gần đây đã phát hiện một chiếc máy mật mã Enigma nổi tiếng, từng được Đức Quốc Xã sử dụng trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Nhóm người nhái ban đầu nghĩ rằng họ đã tìm thấy một chiếc máy đánh chữ, khi đang thu dọn những tấm lưới đánh cá bị vất bỏ tại đáy biển vịnh Gelting, thuộc biển Baltic. Tuy nhiên, nhà khảo cổ học hàng hải Florian Huber đã nhanh chóng nhận ra thiết bị kỳ lạ.

“Tôi đã có nhiều khám phá kỳ thú trong suốt 20 năm qua. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày chúng tôi tìm thấy một chiếc máy Enigma huyền thoại,” ông Huber nói.

Quân đội Đức Quốc Xã đã dùng các máy Enigma để gởi và nhận các thông điệp được mã hóa trong thời kỳ chiến tranh. Tuy nhiên, một nhóm chuyên gia giải mã của Anh quốc đã giải được mật mã này, giúp quân đồng minh giành lợi thế trong cuộc chiến kiểm soát Đại Tây Dương.

Tại ngôi nhà bí mật của các chuyên gia giải mã tại Bletchley Park, Anh quốc, nhóm chuyên gia dẫn đầu bởi nhà khoa học điện toán Alan Turing đã giải được mật mã Enigma, giúp rút ngắn Đệ Nhị Thế Chiến và cứu được sinh mạng hàng ngàn người.

Câu chuyện này đã được kể lại trong phim “The Imitation Game” (Trò Chơi Mô Phỏng) năm 2014, với tài tử nổi tiếng Benedict Cumberbatch đóng vai ông Turing.

Ngay sau khi Đức đầu hàng vào tháng 5, 1945, quân đội nước này đã ra lệnh hủy mọi thiết bị mã hóa, để kỹ thuật này không rơi vào tay quân đồng minh.

Nhà sử học hàng hải Jann Witt của Hiệp Hội Hàng hải Đức tin rằng, chiếc máy Enigma vừa tìm được có lẽ đã được ném xuống biển từ một chiến hạm Đức vào cuối cuộc chiến.

Ngày thứ Sáu, chiếc máy Enigma đã được trao cho một viện bảo tàng khảo cổ tại Schleswig, Đức, để được phục chế. Dù Đức quốc xã đã sản xuất hàng trăm ngàn chiếc máy Enigma, nhưng đến nay, chỉ còn khoảng vài trăm chiếc máy còn tồn tại, và chúng thường có giá đến vài chục ngàn euro tại các buổi đấu giá.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements