Friday, 24/08/2018 - 08:07:13

Mẹ bị hôn mê suốt 3 tháng, em bé vẫn chào đời khỏe mạnh


Em bé chào đời khoẻ mạnh. (Báo Công Lý)


HÀ NỘI - Người mẹ mang thai tháng thứ 5 thì bị tai nạn trầm trọng cần phải cấp cứu trong bệnh viện, bác sĩ nhận thấy thai nhi trong bụng có nhịp tim đập rất khỏe.

Tin từ Bệnh Viện Thanh Nhàn cho biết hôm thứ Sáu, bác sĩ đã vừa mổ thành công, đón bé Cốm, con gái của cô Đặng Quỳnh Anh, 29 tuổi, ở tuần thai thứ 38. Đây là ca mổ đặc biệt bởi sản phụ là bệnh nhân hôn mê suốt ba tháng, đang điều trị tại bệnh viện.

Bé Cốm chào đời chiều ngày thứ Tư, 22/8, với cân nặng 3.2 kg (7pounds). Điều kỳ diệu là khi con cất tiếng khóc chào đời thì người mẹ cũng bắt đầu có phản xạ nhẹ.

Theo lời kể của gia đình, cô Quỳnh Anh bị tai nạn chấn thương sọ não, nhập viện trong tình trạng mất ý thức, hôn mê sâu, khó qua khỏi.
Tai nạn xảy ra vào chiều 9 tháng 5, trên đường xe máy từ sở làm về nhà tại Yên Sở, quận Hoàng Mai, đến trước cổng công viên Yên Sở thì bất ngờ Quỳnh Anh bị một người đi xe máy cùng chiều chở đồ cồng kềnh va quệt khiến cô té xuống đường. Người gây tai nạn bỏ trốn, còn Quỳnh Anh được người đi đường đưa vào nhà thương cấp cứu.

Ca mổ cấp cứu được thực hiện ngay sau đó nhằm cứu sống sinh mạng của sản phụ. Sau phẫu thuật chỉ số sống sót của bệnh nhân có dấu hiệu tốt.

Vì đây là một ca mổ đặc biệt bởi vừa giải phẫu cho mẹ mà lại phải bảo đảm cho an toàn cho con, các bác sĩ đã phải lựa chọn dùng các loại thuốc gây mê, thuốc giảm để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Mặc dù, mục đích là cứu mẹ vì con lúc đó con quá nhỏ nếu mẹ không được cứu thì cũng khó có thể giữ được con, nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn cho thai nhi.

Vì thế khi bệnh nhân được đưa đi chụp hình bác sĩ đã chuẩn bị áo chì để che bụng. Rất may, trong khi mẹ thập tử nhất sinh thì tình trạng sức khỏe của thai nhi ổn định. Hằng ngày, bác sĩ cùng các y tá đều kiểm tra, siêu âm thai nhi. Các bác sĩ cố gắng nuôi em bé đến đủ 38 tuần thai để mổ đưa ra ngoài, mặc dù họ không có nhiều hy vọng về sức khỏe của bà mẹ.

Bé gái chào đời khỏe mạnh, được gia đình gọi là Cốm. Sau sinh bé được da kề da với mẹ. Sau ca mổ sinh con, người mẹ bắt đầu có phản xạ khi được cấu vào da. Tiên đoán cho người mẹ vẫn còn mong manh nhưng có chút hy vọng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements