Sunday, 27/11/2016 - 10:05:26

Mẹ mang bầu, tự lái xe và đẻ con gái trên đường về quê

Người mẹ tên Loan và bé gái được đặt tên Yên Bình chào đời trước sân nhà người lạ.


YÊN BÁI - Tại một trong những nơi nghèo nhất tại Việt Nam, tình người vẫn còn được thể hiện giữa hoàn cảnh khó khăn. Một phụ nữ trẻ đã một mình lái xe máy vượt đường xa với bụng bầu mà không mang theo tiền, điện thoại hay vật dụng hộ sinh phòng hờ. May sao, khi đẻ rơi tại tỉnh Yên Bái, cô được người dân giúp đỡ và có được một kỷ niệm nhân ái mà cô sẽ mang theo suốt đời.

Chiều thứ Năm 24/11, một đoạn video clip dài gần 8 phút được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại câu chuyện về một người mẹ trẻ đẻ rơi con tại thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Trong clip, người mẹ trẻ vừa sanh con đã nằm nghỉ trên tấm ny lon trải vội trước sân nhà một người dân, xung quanh được chắn gió bằng tấm bạt to dựng dựa chiếc xe máy cũ của sản phụ.

Bé gái vừa ra đời được người dân ủ ấm bằng khăn tắm và quần áo cũ. Em bé trông tươi tắn, da dẻ hồng hào, môi đỏ và hai mắt nhắm nghiền, không quấy khóc.

Nhớ lại buổi sáng đặc biệt khi có người sinh con ngay trước sân nhà mình, cô Lý Quỳnh Chi, 27 tuổi, kể khoảng 10 giờ 30 sáng thứ Năm, cô thấy một người phụ nữ mang thai dừng xe máy trước cửa nhà.
Người lạ này bị đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ và ra hiệu cần cầu cứu nên Quỳnh Chi và người dân xung quanh chạy ra giúp đỡ. Không kịp đem phụ nữ vào nhà, mọi người phải trải ny lon tạm trước sân, giăng bạt chắn gió cho sản phụ.

Cô Chi cho hay vẫn còn sợ khi nghĩ về khoảnh khắc ấy. Những người có mặt chưa bao giờ đỡ đẻ, ai cũng lúng túng không rõ mình phải làm gì khi cơn đau của người phụ nữ càng dữ dội, và đứa bé sắp sửa ra đời.

Sau khi lấy lại bình tĩnh, một phụ nữ lớn tuổi tình nguyện đỡ đẻ cho người mẹ sinh con được an toàn. Họ cắt dây rốn, làm vệ sinh cho đứa bé rồi ấp cho nó ngủ. Những người có mặt đều chung tay giúp đỡ hai mẹ con, người đi mua tã, người cho chăn, khăn và áo quần.

Nhiều người còn biếu tiền bé để lấy hên và cho hai mẹ con lộ phí đi đường.
Sau đó, nhân viên của trạm y tế có mặt chăm sóc sức khỏe cho hai mẹ con sản phụ. Cô Chi đưa hai mẹ con vào bệnh viện huyện Yên Bình. Cô nhận bé gái làm con nuôi và đặt tên cho cháu là Yên Bình, nơi bé ra đời trong sự đùm bọc của những người chưa quen biết.

Đến chiều, ông ngoại của bé gái từ Phú Thọ lên đón hai mẹ con về quê.
Sau khi ổn định sức khỏe và được người nhà đến đón về, cô Phan Thị Thanh Loan, 27 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ cho biết cô vẫn còn cảm giác run khi nghĩ đến lúc mình sinh con trước sân nhà người lạ.
Người mẹ trẻ kể chị và chồng đi xe máy từ Phú Thọ lên Lào Cai để đòi tiền công mà hai vợ chồng làm công trình gần một năm nay chưa được trả lương. Không đòi được tiền, lại sắp đến ngày sanh, Loan một mình lái xe máy về quê, còn chồng ở lại chờ lấy được tiền.

Khi đi, trong người Loan chỉ mang theo vài chục nghìn (chừng vài đồng đô-la) để đổ xăng, điện thoại không có. Suốt quãng đường, Loan không bị đau bụng hay có dấu hiệu khác lạ.

Tuy nhiên, khi đến thị trấn Yên Bình, Loan bị bể bọc điều, đau bụng dữ dội nên dừng lại bên vệ đường và nhờ người dân xung quanh giúp đỡ.

Cô nghĩ rằng mình may mắn khi được mọi người giúp đỡ nhiệt tình dù không quen biết. “Tôi rất cảm ơn những người đã hết lòng giúp đỡ hai mẹ con trong lúc khó khăn. Nếu không có họ, không biết giờ này chúng tôi ra sao. Họ đã giúp chúng tôi một lần nữa có lại cuộc sống.”

Khi nghĩ lại, Loan nhận ra mình quá liều mạng khi một mình đi xe máy đường dài lúc bụng mang dạ chửa như vậy. Đây là một kinh nghiệm quan trọng mà cả đời cô không bao giờ quên được.

Chia sẻ về chuyện sanh con hy hữu của con gái, ông Phan Minh Cử nói, “Tôi không biết làm sao nói hết lời cảm ơn đến bà con đã nhiệt tình giúp đỡ con gái tôi trong cơn hoạn nạn. Tôi rất cảm động trước lòng tốt của họ. Sắp tới, tôi định sẽ lên lại Yên Bái để cảm ơn mọi người.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp