Thursday, 26/06/2014 - 09:00:28

‘Mẹ ơi con bị té gẫy cổ rồi!’

Thanh Phong/ Viễn Đông

 William Trương. (Hình: Gia đình cung cấp)

William Trương: Một trường hợp thương tâm đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng

LITTLE SAIGON - Trưa thứ Năm, chị Vanesa Nguyễn Nga đi cùng con gái là em Amanda Trương đến tòa soạn báo Viễn Đông kể cho phóng viên nghe trường hợp đáng thương của con trai chị, em William Lương Trương vừa bị tai nạn gẫy hết xương cổ, đã chịu hai lần giải phẫu và một nửa người đang bị liệt.

Trong nét mặt buồn khổ và lo lắng, người mẹ kể, hôm mùng 9 tháng Sáu, 2014, cháu William vừa thi xong nên vào buổi trưa, cháu qua nhà người bạn để ăn barbecue. Ở nhà bạn có cái jumper, cháu đứng lên nhảy một hai cái rồi tính lộn xuống, nhưng lộn không được, cái thân mình bị gập lại, toàn thân nặng 250 lbs đè lên cổ làm gẫy hết xương phía trước và sau.

Ngay lúc đó cháu chỉ cảm thấy bị nóng rát ở cổ , cháu còn rút phone ra gọi cho mẹ, “Mẹ ơi con bị té gẫy cổ rồi!”

Chị Nga không tin, vì nhiều khi con hay nói đùa với mẹ như thế nên chị bảo con, “Thôi đừng có giỡn nữa.”
Nhưng William nói với mẹ, “Con nói thật đấy, con bị gẫy cổ rồi, bây giờ không biết cảm giác gì hết, mẹ đến ngay.” Và em òa lên khóc, lúc đó chị mới tin, và chị nói con gọi ngay 911 rồi chị tức tốc xin nghỉ làm chạy vô nhà thương.
Miệng cười nhưng lòng sầu héo. Chị Nguyễn Nga cầm hình con trai vừa bị nạn, bên cạnh là em Amanda Trương, con gái chị và là em của William, tại tòa soạn báo Viễn Đông trưa thứ Năm.


Các bạn của em gọi số 911 và họ đến đưa em vô nhà thương Western Medical ở Santa Ana. Sau khi chụp X Ray họ cho biết các xương cổ phía trước và sau của em bị gẫy hết, nên phải mổ gấp, và họ đã mổ hai lần. Lần mổ thứ hai phía sau gáy, bác sĩ cho gia đình biết, lần mổ này rất nguy hiểm, có thể chết bất cứ lúc nào nên gia đình hết sức lo lắng. Nhưng may mắn, ca mổ đã qua và các bác sĩ đã thay các xương bị gẫy nát bằng xương giả.

Bác sĩ của bệnh viện cho chị biết, nhờ em tập luyện thể dục, chơi Football và tập tạ nên cổ em nó lớn, chứ nếu người có cổ bình thường không tập luyện thì không thể chịu nổi và có thể nguy đến tánh mạng. Hiện giờ em William Lương đã được chuyển đến một bệnh viện ở Pomona, và em có thể giơ một chân trái, một tay trái lên được, nhưng bên phải thì hoàn toàn không cử động được, không tự ngồi dậy mà phải có người giúp, còn chuyện bình phục thì có thể năm, bảy tháng hoặc có thể năm, bảy năm sau, bác sĩ cho biết như vậy.

Sau khi biết về tình trạng sức khỏe của em William Lương, chúng tôi hỏi người mẹ về em. Chị Nga cho biết, chị sinh William Lương ở Việt Nam được ba tháng thì hai mẹ con sang đoàn tụ với bố vào đúng ngày lễ Độc Lập July 4 của Mỹ, tính ra đến July 4 này là đúng 18 năm, và sau thời gian ở Mỹ, anh chị sinh thêm con gái Amanda Trương, nay sắp lên học lớp 11.

Ngay từ lúc còn nhỏ, William đã rất ngoan, khi mới một tuổi rưỡi, em đã biết cầm tã của em đi bỏ vào thùng rác, và mẹ bảo gì là làm theo ngay. Lên trung học, em học tại trường Esperanza High School, và rất ham thích thể thao, em đã gia nhập đội Football của trường. Ngoài ra em còn chơi các môn ném tạ và ném dĩa (Track và Field Discus và Shot put).

Nhờ thế, em có một thân hình vạm vỡ mà nhiều người mới nhìn không ngờ em là người Việt Nam. Chị Nga rất hãnh diện về con, chị cho biết, trong kỳ thi Football toàn tiểu bang California vừa qua, với số thí sinh tham gia trên 20,000 người, William đã thắng giải 3 (3rd place in state for Shot Put), còn nếu toàn Hoa Kỳ, em được xếp thứ 7 nên được trường của em rất thương mến.

Chị Nga cũng cho hay, con trai chị đã được trường sĩ quan quân đội West Point chọn và cấp học bổng bốn năm. Nếu như em không bị tai nạn thì tháng tới em đã có thể đến trường. Tuy nhiên, trước hoàn cảnh thương tâm này, trường đã sẵn lòng chờ em hai năm sau, nếu em bình phục, West Point sẽ đón nhận em trở lại trường.

Nói đến đây, nét mặt chị Nga càng thêm xúc động, chị ngậm ngùi chia sẻ với chúng tôi, “Khi nghe tin cháu bị tai nạn như vậy thì chỉ còn hai ngày nữa là lễ tốt nghiệp của cháu, nên từ bạn bè đến các thầy giáo đều cảm thương cháu, có người đã không cầm được nước mắt khi đến thăm cháu trên giường, bệnh, và nhà trường đã chấp nhận để em gái của William mặc quần áo ra trường của anh, cầm tấm ảnh của anh lên nhận thay bằng tốt nghiệp. Hình ảnh đó đã gây xúc động cho toàn thể phụ huynh cũng như học sinh trong ngày lễ ra trường 2014, và có lẽ gia đình tôi sẽ mãi mãi không quên hình ảnh đầy xúc động này.”

Được hỏi về dự định tương lai của William như thế nào? Chị Nga nói, Trước đây cháu có tâm sự, “Mẹ ơi con muốn học về bác sĩ gây mê để giúp mọi người. Ngoài ra, rất nhiều lần em nói với mẹ, sau này nếu con có tiền, con sẽ về Việt Nam mở quán cơm bình dân cho những người lao động nghèo khổ.”

Chị nói, “Tôi rất mừng thấy con mình có chung tư tưởng giống tôi, dân Việt Nam mình còn quá nghèo nên mình được may mắn thế này thì nghĩ đến đồng bào ruột thịt của mình như vậy là hợp ý trời.”

Sau một tiếng thở dài, chị Nga nói tiếp, “Tôi đạo Phật, thường xuyên đến chùa thắp nhang cầu khẩn Phật, nhưng cũng hay đến nhà thờ cầu nguyện với Chúa, với Đức Mẹ. Bây giờ, trong hoàn cảnh thế này, tôi chỉ biết cầu khẩn các đấng thiêng liêng cho con tôi sớm được bình phục.”

Chị Nga hiện đi làm cho một cơ sở săn sóc người tàn tật, anh Andrew Quốc Trương, chồng chị cũng có việc làm nhưng lương không bao nhiêu nên khi con trai gặp nạn, anh chị hết sức lo lắng, vừa đi làm là chị chạy ngay lên bệnh viện với con.

Em William khi đi học có mua bảo hiểm ở trường, nhưng tai nạn xảy ra ở ngoài trường nên họ không chịu trách nhiệm, vì thế gia đình phải tự lo, chị mong ước được đồng hương thương cháu William, thương hoàn cảnh gia đình của chị, giúp đỡ chị ít nhiều để trang trải phí tổn bệnh viện, dù ít dù nhiều gia đình đều hết lòng cảm tạ, và chị chỉ biết cầu xin Chúa, Phật ban phước lành cho qúy ân nhân của gia đình chị.

Mọi sự giúp đỡ, qúy đồng hương có thể gửi về cho: Nga Nguyễn, 9315 Bolsa Ave, số 344, Westminster, CA 92683. Điện thoại (714) 724-5919

Các bạn của William Trương cũng mở một trang mạng để quyên góp trợ giúp gia đình của em. Độc giả cũng có thể vào trang này để hỗ trợ: http://www.youcaring.com/other/will-truong-fundraiser/190406
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements