Monday, 09/03/2020 - 07:14:45

Mê tín và dịch Covid-19

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Mê tín là một biến thể của tín ngưỡng, và tín ngưỡng là đức tin của tín đồ vào một triết lý tôn giáo, trong lúc mê tín là tin tưởng vào một tà thuyết không chứng minh được.
Trường hợp mê tín giúp bệnh Covid-19 bành trướng nhanh chóng xảy ra tại Nam Hàn do một nhà thờ mượn danh nghĩa Thiên Chúa Giáo -tự xưng là Thánh Đường của Chúa Jesus tại Shincheonji, Nam Hàn.
Tin sáng thứ Hai, mùng 9 tháng Ba, 2020 cho biết số người vì đến 'thánh đường' Shincheonji mà bị lây bệnh Covid-19 lên tới 7,400 người. Ngôi thánh đường thờ chúa Jesus mà không thống thuộc hệ thống Thiên Chúa Giáo đó nằm trong địa hạt thành phố Daegu -dân số 2.5 triệu người- nằm trong phần Đông Nam của Nam Hàn.
Tín đồ đầu tiên của tháng đường Shincheonji mắc bệnh Covid-19 là một người đàn ông 61 tuổi -được chỉ danh bằng một con số: bệnh nhân thứ 31; ông nói với giới chức y tế Nam Hàn là ông bị lây bệnh trong lúc cùng nhiều tín đồ khác đến đây thánh đường Shincheonji cầu nguyện.
Danh xưng đầy đủ và chính thức của giáo đường này là Shincheonji Church of Jesus, được thành lập ngày 14 tháng Ba, 1984, và cai quản bởi mục sư Lee Man-hee; tín đồ được giảng dạy ông Lee là chân mạng của Chúa Jesus tái sinh xuống trần.

Trong khuôn khổ của nạn dịch Covid-19, Daegu là thành phố đầu tiên của Nam Hàn bị lây lan trầm trọng; những bệnh nhân đầu tiên là tín đồ của nhà thờ Shincheonji; ông Lee và viên chức tôn giáo của nhà thờ này từ chối không cho chính phủ thử nghiệm, viện cớ bảo vệ tính riêng tư tín ngưỡng của họ.
Dân chúng phản đối và đòi chính phủ phải cưỡng bách việc xịt thuốc ngừa và thử nghiệm bệnh nhân để tránh lây lan trong cuộc sống nhiều chung đụng của cộng đồng người Nam Hàn; cuối cùng thị trưởng Hán Thành (Seoul ) phải đưa nội vụ ra tòa, để xin án lệnh cưỡng bách thử nghiệm bệnh nhân, và xịt thuốc khử Covid-19 virus tại ngôi thánh đường riêng của đạo này.
Kết quả thử nghiệm ngày hôm nay -như đã loan báo đoạn trên- là phát giác tình trạng lâm bệnh của 7,400 người, 63.5% những người này có liên quan đến thánh đường Shincheonji .
Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in chính thức xin lỗi người Nam Hàn vì ông cũng nói như ông Trump nói, là bệnh dịch Covid-19 sẽ đến và cũng sẽ nhanh chóng tan biến, không gây những tổn thất quá đáng.
Ông Moon tưởng là con vi khuẩn Covid-19 sắp ra đi, nhưng không có gì bảo đảm được để ông tuyên bố dịch Covid-19 sẽ chấm dứt cuối tháng này, hay cuối tháng sau, trong lúc cuộc bầu cử quốc hội Nam Hàn sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng Tư.

Một tiến bộ giúp ông Moon hãnh diện là toàn dân Nam Hàn -kể cả những người di dân bất hợp pháp đều có quyền thử nghiệm xem mình có bị bệnh Covid-19 hay không. Chỉ trong buổi sáng thứ Hai mùng 9 tháng Ba đã có 190,000 người được thử nghiệm.
Cũng may cho ông Moon là cuộc bầu cử tháng sau, không bầu tổng thống mà chỉ bầu toàn bộ 300 thành viên quốc hội; nếu bầu cả tổng thống thì số phận của ông Moon có thể bị đe dọa vì thái độ thiếu sáng suốt của ông trong việc đối phó với con virus Covid-19.
Tuy nhiên việc ông đạo Lee Man-hee ngang ngược không chịu để thử nghiệm tín đồ của ông, khiến Nam Hàn tổn thất nặng nề vì bệnh Covid-19 cũng còn là vấn đề chưa được giải quyết. Tổn thất về nhân mạng và kinh tế của Nam Hàn đứng hạng nhì trên thế giới, chỉ sau có Trung Quốc.
Ông Lee không phủ nhận việc ông ngăn cấm đeo khẩu trang trong khuôn viên nhà thờ tạo thuận lợi cho việc lây lan của con virus Covid-19.
Dư luận truyền thông đòi truy tố ông về tội bưng bít, không thông báo cho tín đồ biết tình trạng lây lan của bệnh Covid-19. Nhiều tờ báo buộc ông vào tội cố sát.Ông Lee Man-hee đang nói lời xin lỗi với toàn dân Nam Hàn tại buổi họp báo ngày 2 tháng 3, 2020 trong khuôn viên nhà thờ Shincheonji Church of Jesus của ông tại Gapyeong. (Getty Images)


Cũng ngang ngược như nhiều 'ông đạo' khác, ông Lee tố cáo ngược lại là chính phủ Nam Hàn có thái độ kỳ thị tôn giáo, chống tín đồ Shincheonji; ông post lên website hôm mùng 4 tháng Ba 4,000 trường hợp tín đồ theo tôn giáo của ông đã bị đối xử khác biệt.
Nhiều tín đồ Shincheonji bị chủ nhân đuổi việc chỉ vì tín ngưỡng của họ, nhiều tín đồ khác bị người phối ngẫu làm áp lực bắt phải bỏ đạo.
Ông Lee -88 tuổi- được Thiên Chúa đặc phái xuống dương trần để cứu vãn tín đồ; ông thường nói là chỉ một mình ông mới hiểu đúng ý Chúa. Hiện ông có 245,000 tín đồ.
Trong lần kiểm tra dân số năm 2015, khoảng 27% người Nam Hàn khai tín ngưỡng của họ là Thiên Chúa Giáo; Nam Hàn còn có 28,000 linh mục đang phục vụ tôn giáo tại 171 nước. Người Nam Hàn không chấp nhận thánh đường Shincheonji là một cơ phận của đạo Thiên Chúa; họ còn liệt nhóm tín đồ của ông đạo Lee Man-hee là nhóm 'anti-Christian'.

Hôm 25 tháng Hai vừa rồi, tỉnh trưởng tỉnh Gyeonggi -ông Lee Jae-myung -một đảng viên cao cấp trong đảng Dân Chủ Nam Hàn cùng với 40 nhân viên công lực đến thánh thất Shincheonji đòi những giới chức của 'tôn giáo đó' cung cấp cho ông bản danh sách tín đồ; và ngay sau đó, Bộ Trưởng Tư Pháp Choo Mi-ae ra lệnh cho công tố viên lập hồ sơ điều tra và truy tố Shincheonji.
Thị Trưởng Hán Thành Park Won-soon cũng yêu cầu phòng công tố thành phố điều tra và truy tố nhóm lãnh đạo Shincheonji về tội sát nhân.

Từ khóa tìm kiếm:
Mê tín và dịch Covid-19
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp