Wednesday, 17/04/2019 - 06:29:59

Mexico bắt đầu mạnh tay hơn với di dân lậu

Mexico bắt đầu mạnh tay hơn với di dân lậu

MAPASTEPEC – Trước áp lực của Washington, Mexico hiện đang rút lại lời hứa về việc hỗ trợ các di dân Trung Mỹ và bắt đầu gia tăng các vụ bắt giữ. Khi nhậm chức vào tháng 12 năm ngoái, Tổng Thống Mexico Andres Lopez Obrador hứa hẹn sẽ đối xử nhân đạo với các di dân Trung Mỹ, và chính phủ của ông đã cấp hàng ngàn visa nhân đạo cho các di dân vào tháng 1 vừa qua, giúp những người này có tư cách pháp lý để xin việc làm và có quyền di chuyển đến Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trước dòng người di cư tăng quá cao, chính phủ Lopez Obrador bắt đầu khôi phục lại các chiến thuật trước đây với các luật lệ nghiêm khắc. Mexico đã đình chỉ chính sách cấp visa và gia tăng bắt giữ các di dân đi về hướng bắc, sau những lời chỉ trích của Tổng Thống Donald Trump. Lãnh đạo Hoa Kỳ đã thề sẽ cắt giảm thương mại với Mexico nếu nước này không giúp ngăn chận dòng di dân. Số liệu của Sở di trú Mexico INM cho thấy cơ quan này đã bắt giữ 12,746 di dân lậu vào tháng 3, tăng 30% so với tháng 2 và 60% so với tháng 1.

Vào thứ Tư, INM cho biết cơ quan này sẽ ngừng cấp visa nhân đạo tại thành phố Mapastepec ở bang Chiapas, tiểu bang ở biên giới phía nam. Thay vào đó, di dân có thể xin một loại giấy phép du hành có thời hạn 7 ngày, cho phép đi thăm các bang biên giới ở miền nam Mexico, và không cho phép họ đi lên phía bắc.


Quỹ tu sửa Nhà Thờ Đức Bà Paris nhận gần $1 tỷ Mỹ kim

PARIS – Cộng đồng Công giáo tại Pháp và nhiều tỷ phú trên khắp thế giới đã quyên góp gần $1 tỷ Mỹ kim để xây lại Nhà Thờ Đức Bà Paris, sau vụ hỏa hoạn lịch sử ngày 15 tháng 4. Vào thứ Tư, các đội thi công đã bắt đầu đưa cần cẩu loại lớn và dầm gỗ đến tòa thánh đường nằm tại đảo Ile de la Cite, trên dòng sông Seine giữa thủ đô Paris. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa hoàn tất việc đánh giá thiệt hại và độ kiên cố của tòa nhà sau vụ cháy.

Trong cùng thứ Tư, mọi nhà thờ trên khắp nước Pháp đã đánh chuông để tưởng niệm những mất mát tại Nhà Thờ Đức Bà Paris. Ông Stephane Bern, viên chức về di sản văn hóa của tổng thống Pháp, cho biết chỉ trong hơn 1 ngày sau thảm họa đã có gần 880 triệu euro (hơn $995 triệu Mỹ kim) được quyên góp để khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Những khoản đóng góp đến từ khắp nơi trên thế giới, từ hãng công nghệ Apple đến những tỷ phú sở hữu các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như L'Oreal, Channel và Dior, đến những giáo dân Công giáo ở Paris hay các thị trấn nhỏ và thành phố trên khắp nước Pháp.

Chính phủ của Tổng Thống Emmanuel Macron vẫn tiếp tục nhận quyên góp và sẽ lập một văn phòng đặc biệt để quản lý ngân quỹ tu sửa. Trong khi đó, thời hạn 5 năm mà Tổng Thống Macron đặt ra để hoàn tất khôi phục Nhà thờ Đức Bà được cho là không thực tế, vì theo các chuyên gia, chỉ riêng việc gia cố cho nhà thờ cũng sẽ mất từ 2 đến 5 năm. Về quá trình điều tra vụ cháy, nhà chức trách hiện đã thẩm vấn ít nhất 30 người. Vào ngày xảy ra hỏa hoạn, các nhân viên của 5 công ty đang thực hiện việc tu sửa tại nhà thờ.

Pháp tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế để khôi phục tháp ở Nhà thờ Đức Bà

PARIS – Thủ Tướng Pháp Edouard Philippe hôm thứ Tư thông báo Pháp sẽ tổ chức một cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế, với mục đích xây dựng lại phần tháp nhọn cao 93 mét của Nhà thờ Đức Bà Paris, vốn đã đổ sụp sau vụ cháy. Ông Philippe cho hay cuộc thi nhằm giúp Nhà thờ Đức Bà Paris có một ngọn tháp mới thích nghi được với kỹ thuật và công nghệ của thời đại ngày nay. Nhà thờ được xây dựng trong gần 200 năm bắt đầu từ giữa thế kỷ 12, nhưng đến những năm 1800 kiến trúc sư Eugene Viollet-le-Duc mới xây thêm ngọn tháp nhọn trong quá trình trùng tu.

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Ba cho biết ông muốn khôi phục nhà thờ trong vòng 5 năm và phải đẹp hơn trước. Ông Macron đã tổ chức một cuộc họp nội các đặc biệt trong ngày thứ Tư để thảo luận về vụ hỏa hoạn. Chính phủ Pháp đã thu được được số tiền khoảng 880 triệu euro ($995 triệu Mỹ kim) để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, nhà chức trách Pháp chưa có ước tính về tổng chi phí cho quá trình khôi phục.

Trong một sự việc liên quan, nhà chức trách Pháp vừa tìm thấy tượng con gà trống bằng đồng nằm trên chóp của ngọn tháp bị sụp của Nhà thờ Đức Bà. Tượng con gà này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì bên trong chứa đến 3 thánh tích gồm một phần Mão gai của Chúa Jesus cùng thánh tích (xương, tóc và răng) của Thánh Denis, vị thánh bảo vệ nước Pháp, và Thánh Genevieve, thánh bảo vệ của Paris. Tổng giám mục Paris Jean Verdier vào năm 1935 đã đặt các thánh tích nêu trên vào con gà bằng đồng, đề cầu nguyện sự bảo vệ cho giáo dân thủ đô Pháp.


Tai nạn xe bus tại Bồ Đào Nha, ít nhất 29 người chết

LISBON – Vào thứ Tư, ít nhất 29 người, hầu hết đều là du khách Đức, đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương, sau khi chiếc xe bus chở họ bị lật trên một con đường hẹp tại hòn đảo Madeira của Bồ Đào Nha. Chiếc xe bus du lịch, chở 55 hành khách cùng 1 hướng dẫn viên và người tài xế, gặp nạn trong một khu dân cư tại thành phố duyên hải Canico vào lúc 6:30 chiều giờ địa phương. Tài xế được cho là đã mất kiểm soát khi xe chạy trên con đường dốc, khiến xe lạc ra khỏi đường chính và bị lật.

Thị Trưởng Filipe Sousa nói toàn bộ du khách trên xe bus đều là người Đức, nhưng có thể một số người đi bộ cũng đã bị xe bus đụng trúng. Các du khách bị ảnh hưởng trong vụ tai nạn có độ tuổi từ 40 đến 50. Đảo Madeira của Bồ Đào Nha là một điểm du lịch nổi tiếng, và được du khách đến thăm nhiều nhất vào mùa hè. Thủ Tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa đã thông báo và gởi lời chia buồn về sự việc tới Thủ Tướng Đức Angela Merkel.

Israel tìm thấy đồng tiền vàng niên đại 1,600 năm tuổi

JERUSALEM – Vào hôm thứ Ba, cơ quan cổ vật Israel cho biết một đồng tiền vàng hiếm có với niên đại cách đây 1,600 năm, vẽ chân dung Hoàng đế Đông La Mã Theodosius II, đã được tìm thấy ở miền Bắc nước này. Theo truyền thông, 4 học sinh đã tìm thấy đồng tiền vàng tại một cánh đồng gần khu vực Sepphoris ở vùng Galilee, và trao lại cho nhà chức trách. Đây là đồng tiền vàng La Mã, loại tiền thông dụng nhất trong thời kỳ cuối Đế quốc La Mã và đầu thời Đế quốc Đông La Mã.

Đồng tiền vàng được đúc dưới triều đại Theodosius ở khu vực Constantinople (thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) vào khoảng 420 - 423 trước Công Nguyên. Loại tiền này được biết đến nhiều ở Đế quốc Đông La Mã, nhưng đây là lần đầu tiên được phát hiện ở Vùng đất Israel cổ đại. Một mặt của đồng tiền khắc chân dung của Hoàng đế Theodosius II, một trong những hoàng đế có tầm ảnh hưởng nhất thời Đế quốc Đông La Mã. Hoàng đế Theodosius II nổi tiếng với việc ban hành bộ luật Theodosius và xây dựng các bức tường thành quanh Constantinople. Mặt còn lại của đồng tiền vẽ chân dung của nữ thần Victoria, tượng trưng cho sự khôn ngoan và chiến thắng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp