Sunday, 29/12/2019 - 10:57:00

Mexico muốn kiện Bolivia

MEXICO CITY - Ngoại Trưởng Mexico Ebrard cho biết nhân viên của ông sẽ kiện Bolivia lên Tòa Công Lý quốc tế với cáo buộc quấy rối phái đoàn ngoại giao. "Chúng tôi chỉ đơn giản muốn rằng, các cơ sở ngoại giao, tức lãnh thổ Mexico, cần được tôn trọng và giữ gìn. Điều đó cũng áp dụng với những người bên trong,” Ngoại Trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói, và thêm rằng đơn kiện sẽ được gởi tới Tòa Công Lý Quốc Tế ở Hòa Lan.
Ông Ebrard cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ để giải quyết "tình trạng khẩn cấp” giữa 2 nước. Quan hệ Mexico và Bolivia trở nên căng thẳng sau khi Mexico cấp quyền tị nạn cho cựu Tổng Thống Bolivia Evo Morales, người từ chức hôm 10 tháng 11. Mexico cũng cho khoảng 20 viên chức hàng đầu của chính quyền Morales ở lại trong đại sứ quán ở La Paz.
Mexico cáo buộc chính phủ lâm thời Bolivia đáp trả bằng chiến dịch "quấy rối và đe dọa," khi điều một lượng lớn cảnh sát và nhân viên tình báo bên ngoài tòa đại sứ. Theo Mexico, hành động này đã vi phạm Công ước Vienna năm 1961 về quyền được bảo vệ của các phái đoàn ngoại giao. Chính phủ lâm thời Bolivia phủ nhận cáo buộc, đồng thời khẳng định chính Mexico đã yêu cầu tăng cường an ninh tại tòa đại sứ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Mexico muốn kiện Bolivia
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising