Sunday, 16/02/2020 - 03:29:15

Miến Điện tức giận vì du khách quay phim tình dục tại di tích Phật giáo


Ngôi chùa Ywa Haung Gyi là một trong nhiều ngôi chùa tại khu di tích Bagan, Miến Điện. (Mladen Antonov/ AFP via Getty Images)

MANDALAY - Người dân Miến Điện đang hết sức giận dữ sau khi một cặp du khách người Ý đã quay phim làm tình tại khu di tích Bagan nổi tiếng của nước này, rồi đăng lên một trang web khiêu dâm. Đoạn clip sex dài 12 phút được đăng trên một trang web khiêu dâm nổi tiếng, bởi hai người tự nhận là từ nước Ý, với hậu cảnh là những ngôi chùa ở Bagan - khu di tích Phật giáo nổi tiếng của Miến Điện. Người dân đất nước Đông Nam Á đã hết sức giận dữ trước hành động mà họ cho là bất kính này. "Những ngôi chùa của chúng tôi ở Bagan là Đất Thánh,” một người dùng Facebook có tên Mg Khin Gyi nói.
Theo thống kê của trang web khiêu dâm, đoạn clip đã có gần 250,000 lượt xem, nhưng nó nhận số lượt không thích gấp đôi số lượt thích. Ông Tun Tun Naing, giám đốc điều hành hãng du lịch New Fantastic Asia, cho rằng ban quản lý đã quá lơ là về việc bảo vệ an ninh tại khu di tích, và kêu gọi chính quyền thắt chặt giám sát. Ông Myo Yee, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Miến Điện, cho rằng sự việc là tin xấu đối với ngành du lịch của nước này, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
Bagan có tên cũ là Pagan, từng là kinh đô của vương quốc Pagan, tồn tại từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 13 ở miền trung Miến Điện ngày nay. Khu vực có diện tích khoảng 64 cây số vuông với hàng trăm đền chùa, tự viện.
Những đền chùa này được xây dựng trong khoảng từ giữa thế kỷ 11 đến cuối thế kỷ 13, trong thời kỳ chuyển tiếp từ Phật giáo Đại thừa sang Phật giáo Theravada. Những đền chùa được xây dựng trong thời đại hoàng kim này đánh dấu sự khởi đầu của truyền thống Phật giáo mới ở Miến Điện. Vào ngày 6 tháng 7, 2019, UNESCO đã chính thức đưa Bagan vào danh sách Di sản thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp