advertisements
Monday, 15/08/2022 - 08:26:22

Miền Nam, Trung Tây Hoa Kỳ sẽ bị nắng nóng khắc nghiệt, ảnh hưởng 100 triệu người


Hai em gái đang chơi tại hồ phun nước của thành phố vào một buổi chiều nóng hôm Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8, 2022, tại Hoboken, New Jersey. (Gary Hershorn/ Getty Images)


Năm tới, khoảng 50 hạt của Hoa Kỳ, nơi sinh sống của hơn 8 triệu cư dân, sẽ có nhiệt độ trên 125 độ F theo một mô hình mới được First Street Foundation, một nhóm nghiên cứu và công nghệ phi lợi nhuận đánh giá rủi ro khí hậu, công bố hôm thứ Hai.

Mùa hè năm nay, các kỷ lục về nhiệt độ rơi rụng lả tả trên khắp thế giới, và các nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu sẽ làm vấn đề trở nên bết bát hơn trong những năm tới.

59 hạt trên sẽ ở mức cao nhất trong chỉ số nhiệt của Dịch Vụ Thời Tiết Quốc Gia, kết hợp chỉ số nhiệt độ và độ ẩm để ước tính mức độ nóng thực sự ở bên ngoài.

Ba mươi năm sau, khoảng 108 triệu người Mỹ sinh sống tại hơn một nghìn hạt sẽ phải trải qua những nhiệt độ khắc nghiệt đó. First Street sử dụng mô hình 30 năm vì đó là khoảng thời gian nợ thế chấp phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nhiệt độ cao, lũ lụt và rủi ro hỏa hoạn ngày càng ảnh hưởng đến giá trị ngôi nhà, khi biến đổi khí hậu bắt đầu ảnh hưởng đến quyết định mua nhà.

Khu vực có mức tăng nhiệt mạnh nhất là miền Nam. Texas và Florida sẽ chịu gánh nặng của biến đổi khí hậu, với số ngày nắng nóng khắc nghiệt tăng gần gấp đôi trong ba mươi năm tới. Đây là nơi mà phần lớn dân số cả nước đã di cư tới trong những năm gần đây, khi văn hóa “làm việc ở bất cứ đâu” xuất hiện và mọi người tìm đến những vùng khí hậu nắng ấm hơn.

Vùng Trung Tây cũng sẽ có sự thay đổi lớn. First Street đã phác thảo một “Vành Đai Nhiệt Cực Đoan” đi từ Bắc Texas và Louisiana đến Illinois, Indiana, và đến Wisconsin. Không giống như Florida, nơi sẽ bị những ngày nắng nóng khắc nghiệt nhất, vùng Trung Tây có ít nước hơn nhiều để làm giảm bớt cái nóng. Độ ẩm cao hơn ở đó cũng làm cho nhiệt độ khó chịu hơn ở những khu vực khô như Phoenix.

Matthew Eby, Giám đốc điều hành của First Street Foundation, cho biết, “Chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều không thể tránh khỏi, rằng một phần tư đất nước sẽ sớm rơi vào Vành Đai Cực Nóng với nhiệt độ vượt quá 125 ° F và kết quả sẽ rất thảm khốc.”

First Street sử dụng các phép đo có độ phân giải cao về nhiệt độ bề mặt đất, độ che phủ của tán cây, bề mặt không thấm nước (đường phố và bãi đậu xe), độ che phủ của đất và mức độ gần với nước để tính toán mức phơi nhiệt hiện tại, sau đó điều chỉnh cho các cảnh phát tán dự báo trong tương lai từ Ủy Ban Liên Chính Phủ của các quốc gia về biến đổi khí hậu. Điều này cho phép xác định số ngày bất kỳ tài sản nào sẽ phải chịu mức nhiệt nguy hiểm.

Nhóm đã có dự đoán lũ lụt và hỏa hoạn cho mọi ngôi nhà ở Mỹ, có thể được truy cập cả trên trang web của họ và trên Realtor.com. Yếu tố nhiệt cho đến nay chỉ có trên trang web của First Street.

Eby nói rằng sự gia tăng nhiệt chắc chắn sẽ gây ra nhiều di chuyển vì khí hậu hơn, vốn đang diễn ra ở một số khu vực ngày càng dễ xảy ra lũ lụt và hỏa hoạn.

Ông nói, “Nếu mọi người di chuyển thì sẽ tác động đến cơ sở thuế và thay đổi tài sản và giá trị toàn diện”.
Vì các mô hình này dựa trên các mục tiêu hiện tại của Thỏa Thuận Khí Hậu Paris, chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào kết quả của các cam kết về khí thải. Kịch bản của First Street sử dụng một mô hình vừa phải, trong đó lượng khí thải toàn cầu sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2040.

Eby nói, “Chúng tôi thực sự đưa ra mức dự báo thấp vì những người khác sẽ phải cắt giảm như chúng tôi, nhưng họ không làm. Chúng tôi đã dự đoán thấp. Các kịch bản về khí thải sẽ còn tồi tệ hơn thế.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements