Thursday, 19/04/2018 - 10:36:48

Miguel Diaz-Canel tuyên thệ nhậm chức chủ tịch Cuba


Cựu chủ tịch nhà nước Cuba ông Raul Castro (bên phải) đang nắm cánh tay của tân chủ tịch Miguel Diaz-Canel sau cuộc bỏ phiếu được biết trước kết quả tại Quốc Hội ở Havana ngày thứ Năm, 19 tháng 4, 2018. (Getty Images )

HAVANA - Các đại biểu Cuba đã bầu ông Miguel Diaz-Canel trở thành chủ tịch mới thay thế ông Raul Castro, đánh dấu việc mở ra một thời kỳ "hậu Castro" cho đảo quốc này. Ông Diaz-Canel là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bỏ phiếu ngày thứ Năm, và nhận được 603/604 lá phiếu tại quốc hội. Ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, ông Diaz-Canel đã tuyên thệ nhậm chức chủ tịch, thay thế ông Raul.

Với kết quả này, Cuba sẽ bước vào một thời kỳ mới với người lãnh đạo không mang họ Castro. Ông Diaz-Canel, 58 tuổi, cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên sinh ra sau cuộc cách mạng Cuba 1959. Dù vậy, ông Raul Castro, em trai lãnh tụ Fidel Castro và là người tiền nhiệm của Diaz-Canel, sẽ tiếp tục nắm giữ vị trí Bí thư thứ nhất đảng Cộng Sản Cuba. Ông Diaz-Canel xuất thân là một kỹ sư, từng ủng hộ việc mở rộng Internet với người dân và gia tăng năng lực của truyền thông.

Ông Diaz-Canel đã khẳng định với các đồng nghiệp rằng, ông sẽ bảo vệ các thành tựu của cuộc cách mạng Cuba. Do ông Raul Castro tiếp tục giữ vị trí bí thư thứ nhất của đảng đến năm 2021, các nhà quan sát tin rằng, những thay đổi ông Diaz-Canel mang lại, nếu có, cũng sẽ không xuất hiện trong thời gian gần.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp