Saturday, 17/11/2018 - 07:34:53

Mike Pence: Mỹ sẽ đánh thuế cho đến khi Trung Cộng chịu thua


Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe (thứ nhì từ bên trái), Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence (thứ ba từ bên trái), và Chủ Tịch Tập Cận Bình (bên phải) đã mặc quốc phục của Papua New Guinea trong lúc chụp hình lưu niệm chung với các vị nguyên thủ quốc gia dự hội nghị APEC tại Port Moresby ngày thứ Bảy. (Getty Images)

PORT MORESBY – Vào ngày thứ Bảy, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence đã chỉ trích lẫn nhau tại Hội Nghị Hợp TácThương Mại Á Châu – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea.

Trong bài nói chuyện 40 phút, ông Tập kêu gọi các lãnh đạo thương nghiệp và chính trị nên duy trì tự do thương mại và phát triển một hệ thống đa phương.

“Chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ sẽ không giải quyết được vấn đề, mà chỉ làm tăng bất ổn cho nền kinh tế,” ông Tập nói.

"Lịch sử đã cho thấy rằng, sự đối đầu, dù ở dạng chiến tranh, chiến tranh lạnh hay chiến tranh thương mại, đều không đem lại chiến thắng cho bất kỳ ai.”

Đáp lại, Phó Tổng Thổng Pence tỏ ra thẳng thắn hơn nhiều trong những lời chỉ trích của ông dành cho Trung Cộng. “Chúng tôi rất tôn trọng Chủ Tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc, nhưng như tất cả chúng ta đều biết, Trung Quốc đã lợi dụng Hoa Kỳ trong rất nhiều năm,” ông Pence nói.
“Hoa Kỳ sẽ không thay đổi cho đến khi Trung Quốc thay đổi. Chúng tôi đã đánh thuế lên $250 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, và có thể tăng gấp đôi con số đó, cho đến khi Trung Quốc phải chịu thua.”
Ngoài ra, ông Pence cũng khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương luôn vững chắc. Ông cũng chỉ trích các dự án hạ tầng khiến các quốc gia đang phát triển mắc những khoản nợ khổng lồ, ám chỉ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.
"Hoa Kỳ đưa ra những lựa chọn tốt hơn. Chúng tôi không nhấn chìm các đối tác trong biển nợ,” ông Pence nói.

Hoa Kỳ và Trung Cộng đang chìm sâu vào cuộc chiến thương mại đã kéo dài nhiều tháng qua, do Hoa Thịnh Đốn cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ và ép các hãng nước ngoài phải chuyển giao công nghệ.
Đến nay, Tổng Thống Donald Trump đã đánh thuế nhập cảng lên $250 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng cách đánh thuế lên $110 tỷ Mỹ kim hàng Hoa Kỳ. Các cuộc đàm phán thương mại giữa hai quốc gia gần đây mới được nối lại, mở ra hy vọng tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột hiện tại.
Đầu tuần này, Trung Cộng đã gởi bản đề nghị về một số điều mà nước này có thể thực hiện để giải quyết xung đột thương mại. Hôm thứ Sáu, Tổng Thống Trump nhận xét bản đề nghị này khá đầy đủ, nhưng vẫn thiếu bốn đến năm vấn đề lớn mà Hoa Kỳ quan tâm.
Các tuyên bố của ông Tập và ông Pence vào thứ Bảy cho thấy 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn nhiều bất đồng. Cuối tháng này, ông Trump và ông Tập sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị G20 tại Argentina, tiếp tục đàm phán tìm cách giải quyết chiến tranh thương mại.
Mỹ, Úc, mở căn cứ hải quân ở Papua New Guinea

Mỹ, Úc mở căn cứ hải quân ở Papua New Guinea

Cũng trong ngày thứ Bảy, Phó Tổng Thống Mike Pence đã thông báo sẽ hợp tác với Úc và Papua New Guinea để thành lập một căn cứ Hải Quân trên đảo Manus. "Chúng tôi sẽ làm việc với hai quốc gia này để bảo vệ chủ quyền và quyền tự do hàng hải của những quốc đảo Thái Bình Dương,” ông Pence nói, đồng thời thêm rằng căn cứ này sẽ thể hiện sự cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo đảm một khu vực “Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do.”
"Các bạn có thể tin rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì tự do trên biển và trên không,” ông Pence nói.
Trước đó vào đầu tháng, Thủ Tướng Úc Scott Morrison đã thông báo rằng Úc sẽ tài trợ cho việc phát triển căn cứ trên đảo Manus với sự hỗ trợ của chính phủ Papua New Guinea. Quyết định này được đưa ra sau khi Trung Quốc có dấu hiệu muốn xây cơ sở quân sự tại đây. Đảo Manus từng là căn cứ Hải quân lớn của Hoa Kỳ trong Đệ Nhị Thế Chiến, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.
Các nhà phân tích cho rằng, sự hiện diện của Trung Cộng trên đảo Manus có thể ảnh hưởng đến khả năng điều hướng của phương Tây ở Thái Bình Dương, trong khi giúp cho Bắc Kinh tiếp cận gần với căn cứ của Hoa Kỳ tại đảo Guam, cách Papua New Guinea vài ngàn cây số.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp