Saturday, 09/03/2019 - 08:12:00

Mời dự Chiều Nhạc Nguyễn Kế Khuyến, chủ đề "Cho Mượn Trái Tim"
Bìa trước CD Cho Mượn Trái Tim

Bài BĂNG HUYỀN

Sau thành công của đêm nhạc “Nguyễn Kế Khuyến - Tác Giả & Tác Phẩm” tại Hội Quán Lạc Cầm vào cuối tháng 3 năm ngoái, là buổi diễn chính thức ra mắt và gặp gỡ các khán giả quận Cam của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, giới thiệu dòng nhạc Nguyễn Kế Khuyến và ra mắt hai CD “Đường Vào Tình Yêu,” “Lối Xưa Mong Chờ.”

Sắp tới đây, nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến sẽ lại hội ngộ với các khán giả yêu nhạc trong chiều nhạc Nguyễn Kế Khuyến, chủ đề “Cho Mượn Trái Tim.” Buổi nhạc sẽ diễn ra vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 24 tháng 3, 2019 tại Blue Night Club (14160 Beach Blvd, Westminster).

Đến với chiều nhạc “Cho Mượn Trái Tim,” khán giả sẽ được nghe những bài tình ca của Nguyễn Kế Khuyến, những bài hát có giai điệu mượt mà, ca từ trau chuốt như thơ. Là những bài hát có sức lay động lòng người và âm ỉ nhóm lên tình yêu của người yêu nhạc. Đó có thể là những bài ca chất chứa nỗi sầu muộn, nỗi khắc khoải về tình yêu, hay những tình ca ánh lên niềm tin yêu trong cuộc sống, thúc giục những ai đã yêu và từng chia ly cố gắng kiếm tìm những khoảng trống trong tâm hồn để lấp đầy nó bằng niềm tin mãnh liệt vào tình yêu, để mỗi người càng thêm trân trọng và yêu thương nhau.
 

Flyer chương trình chiều nhạc Cho Mượn Trái Tim

Những ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến sẽ được vang lên với những giọng hát ngọt ngào, đầy mê đắm của các ca sĩ Phi Khanh, Bích Vân, Nam Trân, Thúy An, Lê Hoàng Hiệp. Các ca sĩ sẽ đưa khán giả vào không gian âm nhạc đầy hoài niệm và trữ tình, hứa hẹn sẽ đem đến những cảm xúc mới mẻ qua những chuyện tình nồng nàn, đủ mọi sắc thái.

Tài chơi nhạc ăn ý, tuyệt vời của các nhạc sĩ trong Ban Nhạc Blue, là ban nhạc chuyên trình diễn trong các show nhạc tại sòng bài Pala do ca sĩ Phi Khanh tổ chức, sẽ giúp những giọng hát của các ca sĩ càng thêm thăng hoa. MC duyên dáng Bích Trâm sẽ đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình và giúp khán giả hiểu rõ hơn hoàn cảnh ra đời các nhạc phẩm của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến, về những rung động, cảm xúc của tác giả.

Mục đích, ý nghĩa, thông điệp chiều nhạc

Chia sẻ về mục đích của chiều nhạc “Cho Mượn Trái Tim,” nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến bày tỏ, “Tôi nghĩ lâu nay rồi, ở Quận Cam ít tổ chức những buổi nhạc thính phòng. Thường có nhiều show hát nhạc quê hương, nhạc bolero, còn nhạc thính phòng thì tôi thấy càng ngày càng ít. Nên tôi muốn thực hiện buổi chiều nhạc thính phòng, giới thiệu dòng nhạc của tôi. Để mọi người biết rằng bây giờ ở hải ngoại vẫn còn nhạc sĩ sáng tác dòng nhạc thính phòng. Để cho khán giả thấy có sự khác biệt những chương trình nhạc thính phòng hát đi hát lại những sáng tác của các nhạc sĩ ngày xưa được Remix lại.”

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến cho biết, Cho Mượn Trái Tim là tựa của bài hát mới sáng tác của ông và cũng là tựa CD mới nhất, được ông chọn làm tên chủ đề chiều nhạc. Ý nghĩa chính của ca khúc này là ca tụng tình yêu lứa đôi, những tình yêu đẹp.
 

Bìa sau CD Cho Mượn Trái Tim

Ông nói, “Trong thời buổi này, người ta bận rộn làm việc để kiếm tiền, người ta không có nhiều thì giờ để mà trao cho nhau tình cảm đẹp, êm đềm. Cho Mượn Trái Tim mục đích là muốn ca tụng những tình yêu lứa đôi đến với mọi người. Đời sống hiện đại, ai cũng dễ bị stress, người ta không có thì giờ yêu nhau như hồi xưa nữa. Thành thử chủ đề đêm nhạc Cho Mượn Trái Tim là muốn nhắc nhở mọi người nên trên quý tình cảm lứa đôi, những tình cảm đẹp.”

Ca khúc Cho Mượn Trái Tim

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến nhắc lại sự ra đời của ca khúc Cho Mượn Trái Tim, “Cách nay một, hai năm, ca sĩ Vũ Khanh mến nhạc của tôi lắm, anh có đưa tôi bài thơ Cho Mượn Trái Tim của nhà thơ Ngô Tịnh Yên, anh nói anh thích bài thơ này lắm, nếu được, thì nhờ tôi phổ nhạc để anh hát. Khi tôi nhận bài thơ, tôi đã sáng tác nhạc trong hai ngày. Sau đó anh Vũ Khanh định hát, nhưng rồi vẫn chưa có duyên hát bài này. Tôi phổ nhạc xong, gửi chị Ngô Tịnh Yên, chị thích lắm.

“Tôi có hỏi chị Ngô Tịnh Yên ý nghĩa bài thơ này được sáng tác trong hoàn cảnh, cảm hứng nào. Chị cho biết, sau những cuộc tình đổ vỡ, người ta ít khi nói tốt người bạn tình của mình lắm. Chị hơi buồn chuyện đó. Vì sau khi mình bị đổ vỡ rồi, thì mình cũng nên tôn trọng người tình cũ. Đừng nên nói xấu cái này cái kia. Mà nên tôn trọng lẫn nhau. Câu cuối cùng của bài thơ, có viết Bằng không cho mượn thì thôi. Đừng nên điều tiếng mà tôi đau lòng.

“Riêng tôi, khi tôi phổ nhạc bài thơ này, thì tôi hiểu theo ý nghĩa là trong một cuộc tình, chúng ta đừng nên so đo. Mình nên cho. Khi mình cho, mình nhận được rất nhiều. Thí dụ mình cho một, có thể nhận được hai, hoặc có khi nhận được 10 nữa. Đó là tâm tư tôi cảm nhận từ bài thơ này và phổ nhạc.”

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến cho biết khi ông phổ nhạc, ông tôn trọng ý thơ của nhà thơ Ngô Tịnh Yên, ông chỉ có sửa một hai chữ để hợp với giai điệu ca khúc và có thêm một đoạn lời ca do ông sáng tác thêm “Cho em mượn đỡ môi ngon. Ngày sau trả lại ngàn hoa nắng vàng.” Để cho đúng tông nhạc và nghe hay hơn. Thể điệu bài nhạc này là một bài tình ca viết theo nhip 3/4.

CD Cho Mượn Trái Tim đa số là những ca khúc mô tả cảm xúc của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến về tình yêu. Khác với hai CD trước đây, CD này còn chuyển tải những tình cảm của người khác nữa, là những cuộc tình của người khác ông cảm nhận được và một số bài ca ông nói về nhân sinh quan của ông trước cuộc sống hiện thời. Có một vài bài nhạc phổ thơ, là những bài thơ hợp với tâm trạng của ông của nhiều tác giả, tác giả Dương Văn Thiệt, Ngô Tịnh Yên…

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến giới thiệu, “CD Cho Mượn Trái Tim gồm 10 ca khúc, được những giọng ca tôi rất quý mến thể hiện, như ca sĩ Phi Khanh (hát Cho Mượn Trái Tim), Quang Tuấn, Ngọc Anh là những ca sĩ chuyên chở nhạc trữ tình rất hay. Hai ca sĩ cũng hát rất hợp nhạc của tôi là ca sĩ Nam Trân và Thúy An. Khi thực hiện CD này, tôi rất vui, những ca sĩ tôi mời hát trong CD này, họ rất thích ca khúc tôi chọn và mời họ hát. Tôi thấy đây là ca khúc rất hợp với giọng của họ, nên họ hát với tất cả tâm hồn của họ. Người nhạc sĩ sáng tác an ủi nhiều nhất là người ca sĩ thích dòng nhạc của mình, được họ hát với tất cả tâm hồn. Khi thực hiện CD này tôi có kinh nghiệm hơn so với hai CD trước, từ hòa âm đến ca sĩ , bản nhạc đưa vào CD cũng chọn lọc kỹ lượng hơn.” CD Cho Mượn Trái Tim sẽ được bán trong buổi chiều nhạc, sẽ có chữ ký của tác giả.

Những nét đặc sắc của chiều nhạc

Là người tổ chức và thực hiện chương trình, nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến tiết lộ, buổi chiều nhạc sẽ có khoảng 20 tác phẩm, phần lớn là những sáng tác trích từ CD Cho Mượn Trái Tim và những ca khúc mới sáng tác khoảng vài năm gần đây. Có năm ca sĩ, mỗi ca sĩ hát khoảng bốn bài. Những bài nhạc trong chiều nhạc đa số từ cảm hứng của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến về cuộc tình của chính ông hay từ chuyện tình của người khác, hoặc những bài nhạc về nhân sinh quan của ông, những bài hát nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến phổ thơ. Hai mươi ca khúc rất đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều thể điệu. Chuyên chở nhiều tình cảm khác biệt.
Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến nhận xét, “Tôi nghĩ rằng những giọng hát tôi mời trong chiều nhạc Cho Mượn Trái Tim, sẽ chuyên chở được dòng nhạc của tôi rất hay. Vì họ rất trân trọng những bản nhạc của tôi. Mỗi ca sĩ sẽ mang đến cho khán giả những điều đặc biệt.

“Ca sĩ Phi Khanh từng học piano tại trường Quốc Gia Âm Nhạc sau tôi vài năm, tôi thì học violin. Tôi rất mến giọng hát của Phi Khanh. Gần đây khi có dịp gặp Phi Khanh, hai anh em chúng tôi trò chuyện rất hợp ý, vì cùng học chung trường, cùng học nhạc cổ điển, Phi Khanh cũng rất thích những bài hát tôi sáng tác. Phi Khanh đã giúp đỡ tôi rất nhiều khi thực hiện CD Cho Mượn Trái Tim và chiều nhạc sắp tới.

“Trong chương trình, ca sĩ Phi Khanh sẽ song ca cùng Lê Hoàng Hiệp ca khúc Khúc Hát Uyên Ương. Đây là bài nhạc rất đặc biệt, bài này dùng để hát trong ngày cưới. Việt Nam hầu như rất ít bài nhạc để hát trong đám cưới, thường hát nhạc ngoại, hoặc lâu lâu lại hát Ly Rượu Mừng, không phải là ca khúc nhạc đám cưới. Những ca sĩ tôi mời hát, đều nói Khúc Hát Uyên Ương rất hợp để hát trong đám cưới. Tôi hy vọng bài Khúc Hát Uyên Ương được mọi người nghe, thích thì có thể dùng để hát trong đám cưới.

“Lê Hoàng Hiệp là giọng hát rất hay ở Việt Nam, từng hát chung với ca sĩ Lệ Quyên, vì Lê Hoàng Hiệp mới qua đây 5 năm, nên nhiều khán giả bên này chưa quen với giọng ca này.

 “Ca sĩ Bích Vân, là giọng hát tôi rất mến qua những lần đi xem cô hát trong chương trình Hòa Nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Khi mời cô hát trong chương trình này, cô cho biết rất thích nhạc của tôi. Cô có giọng nữ cao vút rất hay và đánh piano cũng rất hay. Có một ca khúc cô sẽ hát đơn ca vừa tự đệm piano.

“Ca khúc Lệ Tình (nhạc và lời Nguyễn Kế Khuyến) kể về một chuyện tình buồn sẽ do Thúy An hát, vì giọng cô rất trầm buồn, hợp với bài nhạc này. Bài hát này có một câu chuyện rất thú vị về hoàn cảnh ra đời, hôm diễn ra chương trình, MC Bích Trâm sẽ bật mí cho khán giả biết câu chuyện của ca khúc này.

“Nam Trân là một giọng hát nữ cao rất dễ thương, sẽ chuyên chở bài nhạc Tình Vẫn Chưa Quên (nhạc Nguyễn Kế Khuyến, phổ thơ Đặng Hồng Tươi). Bài nhạc này có một câu chuyện rất thú vị, cũng sẽ được MC Bích Trâm giới thiệu trong chiều nhạc.”

Giải thích lý do chọn Blue Night Club là nơi diễn ra chiều nhạc thính phòng, nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến nói, “Thường người ta khi nghĩ đến Blue Night club là nghĩ ngay đây là vũ trường, nhưng khi tôi đến đây, tôi thấy thiết kế âm thanh rất hợp để làm nhạc thính phòng. Vì là chiều nhạc thính phòng, nên nơi này sẽ bày biện ghế ngồi hợp với chiều nhạc thính phòng.”

Nguyễn Kế Khuyến và tình yêu âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến sinh ra tại Sài Gòn, ngoài học văn hóa, ông còn học violin tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn vẫn chưa tốt nghiệp thì vào năm 1973 ông được Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa cho sang Paris, Pháp du học và tốt nghiệp ngành Computer Science. Ở Pháp khoảng 12 năm, ông qua Mỹ học lại, đi làm. Từng ở Philadelphia học, rồi làm Illinois, Texas, và chuyển về Nam California. Hiện ông là kỹ sư về software, làm việc ở Los Angeles.

Nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến tâm sự, “Tôi đam mê âm nhạc từ lúc còn nhỏ. May mắn học trường Quốc Gia Âm Nhạc, được đào tạo vốn âm nhạc vững vàng. Sáng tác nhạc đã lâu nhưng chưa phổ biến rộng khắp. Vì cuộc sống ở Mỹ nhiều lo toan, tôi không sống bằng âm nhạc, phải làm nghề khác để nuôi dưỡng đam mê sáng tác.

“Khi thực hiện chiều nhạc Cho Mượn Trái Tim, tôi muốn mời khán giả đến nghe một chương trình nhạc đậm chất nghệ thuật, nhiều màu sắc và mong muốn phổ biến dòng nhạc của tôi đến với mọi người, để mọi người biết rằng dòng nhạc thính phòng của người Việt ở hải ngoại vẫn còn có những sáng tác mới. Khi thực hiện chương trình lần này, tôi may mắn hơn show lần trước. Lần này tôi được ca sĩ Phi Khanh giúp đỡ rất nhiều, giúp tôi lên tinh thần khi quyết định thực hiện chương trình lần này. Xin cảm ơn ca sĩ Phi Khanh, MC Lê Bích Trâm giới thiệu những bài nhạc của tôi rất hay. Cảm ơn các ca sĩ nhận lời hát nhạc tôi. Họ hát không phải vì tiền, mà vì mến nhạc của tôi. Cảm ơn những nhạc sĩ hòa âm, nhạc sĩ chơi nhạc.”

Nói về những khó khăn khi thực hiện chương trình lần này, nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến cho biết, “Có thể tôi vẫn còn mới, khán giả chưa biết nhiều, nên họ không biết là có nên bỏ thì giờ đến nghe hay không. Thật sự bây giờ có nhiều nhạc sĩ sáng tác, có người hay, có người dở. Nhiều khi khán giả cũng ngại khám phá những cái gì mới. Tôi hy vọng khán giả chưa nghe nhạc Nguyễn Kế Khuyến, hãy đến nghe qua một lần để xem có khác biệt gì về dòng nhạc mới bây giờ không.

“Tôi cũng không rõ dòng nhạc thính phòng giờ còn nhiều khán giả ủng hộ hay không. Tôi chỉ cố gắng làm tốt nhất, để khán giả thưởng thức đêm nhạc thấy rằng xứng đáng đã bỏ thì giờ, tiền bạc đến nghe.”
Ông bày tỏ mong muốn, “Mong khán giả hãy ủng hộ, đến nghe thử nhạc Nguyễn Kế Khuyến như thế nào, xem có gì mới không. Vì tôi có mộng ước làm sống lại dòng nhạc thính phòng ngày xưa nhưng mang một luồng gió mới. Đây là tâm huyết của tôi, hy vọng mọi người ủng hộ và đón nhận.”

Vé chiều nhạc Nguyễn Kế Khuyến chủ đề Cho Mượn Trái Tim có các loại vé $25 và $35 VIP, được bán tại:
- Blue Night Club: 14160 Beach Blvd, Westminster. (714) 903-7770
- Tú Quỳnh: 9581 Bolsa Ave, Westminster. (714) 531-4248
- Bolsa Ticket: 15361 Brookhurst St #102 Westminster. (714) 418-2499
Hoặc mua online:
- https:/bolsatickets.com
- https://nguyenkekhuyen.com
- https://bleuxo.net
Các CD nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Kế Khuyến có thể mua online:
https://nguyenkekhuyen.com
Hoặc vào Apple Music, Spotify, iTunes, Google Play/YouTube, Amazon, Pandora, Deezer v.v...


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp