Friday, 10/08/2018 - 08:42:45

Mời dự chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2018

Bài BĂNG HUYỀN

Chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè (Summer Concert) định kỳ trong năm của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic Symphony Orchestra) luôn là chương trình màu sắc nhất, giúp khán giả cảm thấy gần gũi hơn bằng những bản giao hưởng từ các phim điện ảnh nổi tiếng, hoặc những vở nhạc kịch, mang đến cho khán giả khoảnh khắc đắm chìm trong thế giới nhạc kịch Broadway kinh điển, là thể loại mà từ lâu vốn được xem như cầu nối giữa nghệ thuật hàn lâm và nghệ thuật giải trí đại chúng.


Nhạc sĩ trẻ Vân Anh và nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng chào khán giả trong chương trình Hòa Nhạc Hè 2017. (Hình cung cấp)

Vào 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 1 tháng 9, sắp tới đây, tại thính đường rạp hát Rose Center, chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2018 (Summer Concert 2018) của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tổ chức, sẽ tiếp tục gửi đến khán giả những tiết mục đặc sắc, với rất nhiều cái mới, chắc chắn sẽ là một bữa tiệc âm nhạc hấp dẫn, để lại những dấu ấn đáng nhớ với các khán giả.

Chương trình lần này sẽ có tiếng hát của Ngọc Hà, Bích Vân, Bảo Châu, Teresa Mai, Phạm Hà, Lê Hồng Quang, Trịnh Hoàng Hải, cùng với tiếng đàn piano của nghệ sĩ Vân Anh (đến từ Úc Châu) và tiếng đàn cello của Thomas Lovaz. Nhạc trưởng kiêm giám đốc âm nhạc của chương trình là nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng. MC Kim Oanh cùng MC Mai Phi Long sẽ đảm nhận phần giới thiệu nội dung các tiết mục đến với khán giả.


Ca sĩ Teresa Mai trình diễn trong Hòa Nhạc Hè 2017. (Hình cung cấp)

Bắt đầu từ mùa hè 2016, chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè hằng năm của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ chọn một vở nhạc kịch hoặc opera là chủ đề của đêm nhạc và là phần chính của buổi diễn, để trình diễn những trích đoạn hay nhất của tác phẩm. Năm nay, chủ đề chính được chọn là bảy tác phẩm tiêu biểu trong bộ phim nhạc kịch The Sound Of The Music.

Nét mới, lạ của chương trình Hòa Nhạc Hè 2018

Giới thiệu nét mới của chương trình, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho biết, “Hai tác phẩm sẽ là điểm nhấn chính trong chương trình, trước khi kết thúc phần một sẽ là phần độc tấu piano của Vân Anh trình diễn cùng với dàn nhạc giao hưởng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ tác phẩm Rhapsody In Blue của nhà soạn nhạc người Mỹ G. Gershwin.


Ca sĩ Bảo Châu và Phạm Hà hát trích đoạn nhạc kịch Miss Sai Gon. (Hình cung cấp)

Tác phẩm này là sự kết hợp giữa nhạc cổ điển và nhạc jazz, nó được xem là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của âm nhạc hiện đại. Tác phẩm có những đoạn đối thoại giữa piano với dàn nhạc rất độc đáo.


Ban Hợp Ca Thân Hữu Lê Văn Khoa. (Hình cung cấp)

Vân Anh cùng các nhạc sĩ chơi trong dàn nhạc đã tập luyện với nhau rất nhiều để có thể “ăn ý” khi trình diễn tác phẩm này. Điểm nhấn thứ haik của chương trình là Bảy ca khúc tiêu biểu trong phim nhạc kịch The Sound Of The Music sẽ diễn trong phần hai chương trình. Phần trình diễn này sẽ diễn ra liên tục, bài này nối bài kia. Nhạc không ngưng, sẽ có đoạn nhạc chuyển tiếp từ ca khúc này qua ca khúc khác của toàn bộ bảy ca khúc trích từ phim nhạc kịch The Sound of The Music.”

Mở đầu của phần trình diễn này sẽ là ca khúc The Sound Of Music do Teresa Mai ca. My Favorite Things sẽ được song ca với hai giọng hát tuyệt đẹp Bích Vân và Teresa Mai. Bài Do Re Mi sẽ do Bích Vân trình diễn cùng các em học trò học thanh nhạc tại trường nhạc của Bích Vân dạy. Bài Sixteen Going On Seventeen được hai giọng hát tình cảm của Phạm Hà - Bảo Châu thể hiện. Cả hai còn hát thêm ca khúc Eldelweiss. Và bài cuối cùng chọn kết thúc phần hai và chào tạm biệt khán giả là bài Finale Ultimo: Climb Ev'ry Mountain do các ca sĩ Bích Vân- Teresa Mai, Bảo Châu- Phạm Hà hát cùng với ban hợp ca các em học sinh của ban hợp xướng trường Hungtington Beach High school.


Ca sĩ Bích Vân trình diễn trong Hòa Nhạc Hè 2017. (Hình cung cấp)

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cho biết ông chọn tác phẩm The Sound Of The Music để làm chủ đề chính cho Hòa Nhạc Mùa Hè năm nay vì muốn chuyển tải thông điệp về hy vọng, một thay đổi tốt hơn trong cuộc cống của mọi người, đem lại hạnh phúc nhiều hơn thông qua âm nhạc.

Giống như mục đích mà Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ luôn đeo đuổi bấy lâu nay, đem lại cho khán giả những chương trình nghệ thuật có phẩm chất cao qua tài nghệ của những nghệ sĩ hàng đầu và những tài năng trẻ tiềm năng trong cộng đồng, để vun trồng đam mê, kết nối các nền văn hóa xa xôi lại cùng nhau, thông qua tiếng nói chung là âm nhạc.

Tưởng niệm 50 năm Mậu Thân

Ngoài hai điểm nhấn trên, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng nói, để tưởng niệm 50 năm những nạn nhân đã bị thiệt mạng trong biến cố Mậu Thân 1968, nên bài nhạc để mở đầu cho phần một của đêm diễn sẽ là tác phẩm Exodus, đây là bản nhạc nền (Theme) do nhà soạn nhạc Ernest Gold viết năm 1960 cho phim Exodus (Di cư/Về Miền Đất Hứa).

Phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của văn hào Mỹ Leon Uris. Bản nhạc từng thắng giải Oscar. Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng giải thích, “Trong ký ức của tôi, vào năm 1968, lúc đó tôi mới 12 tuổi, nhưng nay mỗi khi nghe lại bản nhạc này, đều hình dung ra biến cố Mậu Thân hiển hiện trước mắt mình. Vì vào năm Mậu Thân, trên các đài truyền hình, radio… đã chọn bài nhạc này để làm nhạc nền thông báo mỗi ngày mỗi giờ, từng giây từng phút đến đồng bào những sự kiện của biến cố Mâu Thân vào lúc bấy giờ. Giai điệu vừa bi, vừa hùng tráng của tác phẩm Exodus luôn gợi nhắc cho những người dân tại Sài Gòn như tôi lúc đó những hình ảnh không thể nào quên về những đau thương trong tết Mậu Thân 1968. Tác phẩm này sẽ được các em thiếu nhi của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình diễn chung với dàn nhạc Giao Hưởng đủ các nhạc cụ (full band) của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Qúy vị hãy đến xem, để thấy chỉ trong thời gian ngắn, trình độ của các em đã tiến bộ rất nhiều.”


Trích đoạn tác phẩm trong vở nhạc kịch Miss Saigon với phần phụ diễn của các em trong Ban Hợp Xướng trường Hungtington Beach high school. (Hình cung cấp)

Những tác phẩm khí nhạc

Theo nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, nét đặc sắc của chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2018 còn là màu sắc hòa âm các tác phẩm trình diễn trong chương trình rất mới mẻ, cuốn hút. Phần trình diễn các tiết mục còn có những hình ảnh chiếu trên màn hình trên sân khấu để mình họa, giúp hấp dẫn khán giả luôn cả phần nhìn bên cạnh phần nghe đặc sắc, lôi cuốn. Đến xem chương trình, khán giả sẽ thấy được trình độ của các em nhạc sinh của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ đã tăng trưởng rất cao.


Các nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc sinh của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ chào tạm biệt khán giả trong buổi Hòa Nhạc Hè 2017. (Hình cung cấp)

Ngoài các em thiếu nhi của dàn nhạc Thiếu Nhi Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, tài năng của các em Thiếu Niên của Dàn Nhạc Thiếu Niên Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ sẽ gửi đến khán giả tác phẩm Espana Cani (A Spanish Gypsy Dance), là một tác phẩm nổi tiếng Pascual Marquita Narro và Music from La La Land của Justin Hurwitz. Chương trình còn có tiết mục solo cello cùng với dàn nhạc giao hưởng tác phẩm Ngày Mai Chia Tay (Memory) của Lê Văn Khoa sáng tác do của Thomas Lovaz trình tấu.

Các tác phẩm thanh nhạc

Bên cạnh những tác phẩm khí nhạc, chương trình còn có những tác phẩm thanh nhạc cũng đặc sắc không kém. Phần hát đơn ca của Phạm Hà ca khúc You Raise Me Up, sẽ có phần đệm của ban hợp ca trường Hungtington Beach high school trước khi kết thúc ca khúc. Ca khúc Nhớ Em (Missing You) của Lê Văn Khoa, thơ Thanh Hằng, sẽ do ca sĩ Ngọc Hà hát, với phần hòa giọng của ban hợp ca Thân hữu Lê Văn Khoa.

Ca khúc Tình Ca (Phạm Duy) sẽ được ca sĩ Lê Hồng Quang hát với phần hòa giọng của các thành viên lớp nhạc Lê Hồng Quang. Chương trình còn có những tác phẩm xưa nay ít người nghe, cũng được trình diễn trong chương trình, như Sáng Rừng (Phạm Đình Chương) do các thành viên của Ban Hợp Ca Thân Hữu Lê Văn Khoa hát. Ca khúc Ngàn Năm Mây Bay của Nguyễn Hiền, do Nguyễn Cao Nam Trân ca. MC Mai Phi Long không chỉ làm MC chương trình, mà còn hát một ca khúc của nhạc sĩ Trần Chí Phúc, ca khúc Sai Gon Em Ở Đó.

Ca khúc Somewhere từ "West Side Story" thường chỉ được hát đơn ca, nhưng trong chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2018, sẽ được song ca với hai tiếng hát Teresa Mai và Phạm Hà. Ca sĩ Bích Vân sẽ hát The Blue Danube của J. Strauss II, được nhạc sĩ Phạm Duy viết lời Việt cho tác phẩm.

Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng nói cá nhân ông và các thành viên trong Hội Đồng Quản Trị của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ chân thành cám ơn quý phụ huynh học sinh đã đồng hành với Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, bảo trợ cho Hội suốt bao năm qua. “Cám ơn các quý vị cơ sở thương mại, những văn phòng luật sư, bác sĩ... đã bảo trợ cho chúng tôi mấy năm nay, nên chúng tôi mới có tuổi 21 càng ngày càng lớn mạnh hơn, mới mua được nhiều bài vở hay để trình diễn. Cảm ơn các cơ quan truyền thông giúp quảng bá chương trình đến với khán giả.”

Ông nói, “Hòa Nhạc Mùa Hè 2018 là một trong những chương trình nhạc định kỳ hằng năm của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ để các nhạc sinh có sự khích lệ, kính mong mọi người tới ủng hộ và thưởng thức một buổi hòa nhạc đặc sắc. Mong mọi người góp một bàn tay nuôi dưỡng dàn nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ càng ngày càng tiến mạnh và sống mãi, không bị ngừng diễn như vài dàn nhạc giao hưởng trong dòng chính đã phải đóng cửa vì không có những nhà bảo trợ giúp đỡ. Chúng tôi luôn ước mong dàn nhạc của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ một ngày gần đây sẽ được đi vào dòng chính. Rất mong mọi người đến dự càng đông, sẽ càng khích lệ tinh thần rất tốt cho chúng tôi, nhất là các em nhạc sinh của dàn nhạc và các nghệ sĩ cộng tác với chúng tôi.”
Vé của chương trình Hòa Nhạc Mùa Hè 2018 có các loại, VIP $70, và vé $45, $35.

Vé đã bán tại studio của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic), địa chỉ 9451 Edinger Ave., Westminter, CA 92683. Điện thoại (714) 418-0109.

Hoặc Bolsa Tickets: 15361 Brookhurst St, #102, Westminster. (714) 418-2499 hoặc www.bolsatickets.com
Nhà sách Tú Quỳnh, điện thoại (714) 531.4284

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp