Friday, 06/03/2020 - 06:57:51

Mời dự chương trình nhạc "Trên Ngọn Tình Sầu" kỷ niệm 60 năm Tình Ca Từ Công Phụng

 

 


Bài BĂNG HUYỀN

“Trên Ngọn Tình Sầu” là tên chủ đề của đêm nhạc Từ Công Phụng sẽ hạnh ngộ với khán giả yêu nhạc tại Quận Cam trong hai đêm, tối thứ Sáu và tối thứ Bảy (ngày 27 và 28 tháng 3), tại Saigon Performing Arts Center. Những ai quí mến dòng nhạc Từ Công Phụng đều biết “Trên Ngọn Tình Sầu” là tên của một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của ông, được ông phổ từ bài thơ “67, Khúc Thêm Cho Huyền Châu” của cố thi sĩ Du Tử Lê (1942-2019). Câu chuyện trong bài thơ là một mối tình có thật của nhà thơ Du Tử Lê với cô gái tên Huyền Châu. Bài thơ đã được nhạc sĩ Từ Công Phụng phổ thành ca khúc vào năm 1969.
Thi sĩ Du Tử Lê, người đã có những tuyệt phẩm thi ca được nhạc sĩ Từ Công Phụng chấp cánh giai điệu để ra đời những ca khúc lưu dấu nơi trái tim khán giả như Trên Ngọc Tình Sầu, Ơn Em, Đừng Nữa Nhé Chia Lìa, Như Chiếc Que Diêm (ý thơ Du Tử Lê), v.v..


Nhạc sĩ HạĐỏ BíchPhượng phỏng vấn thi sĩ Du Tử Lê và nhạc sĩ Từ Công Phụng trong một chương trình của đài truyền hình ViệtFace. (Hình cung cấp)

 


Tình yêu và những hoài niệm, quá khứ và hiện tại, hạnh phúc và khổ đau… trong thơ Du Tử Lê đã được nhạc sĩ Từ Công Phụng tạo thành những bản tình ca đẹp. Thơ Du Tử Lê đã giúp nhạc Từ Công Phụng thăng hoa, và ngược lại nhạc sĩ Từ Công Phụng đã đem tiếng thơ ấy của Du Tử Lê bay cao khiến nhiều tâm hồn thổn thức, biến nó trở thành giai điệu tình ca bất hủ, sống mãi cùng năm tháng trong trái tim người yêu nhạc. Ai nghe nhạc phẩm của Từ Công Phụng cũng đều thấy bản thân ở trong đó. Những tuyệt phẩm của ông đã nói thay cho con tim thổn thức của nhiều người. Chính vì điều này mà nhạc của Từ Công Phụng được thích, được say mê qua nhiều thế hệ khán giả có nhiều độ tuổi khác nhau.

Ý nghĩa và cơ duyên thực hiện chương trình

Chia sẻ cảm xúc về hai show nhạc lần này, đặc biệt là tình cảm với cố thi sĩ Du Tử Lê và lý do chọn “Trên Ngọn Tình Sầu” làm chủ đề buổi diễn, nhạc sĩ Từ Công Phụng cho biết, “Thi sĩ Du Tử Lê vừa từ giã cuộc đời trong khoảng bốn tháng qua. Sự ra đi đột ngột của Lê là một cú sốc cho những người ngưỡng mộ thơ ông và cũng là niềm xúc động của tôi. Chúng tôi mới nói chuyện với nhau hôm trước thì hôm sau Lê đột ngột ra đi, sự bàng hoàng khiến tôi phải lấy Trên Ngọn Tình Sầu làm chủ đề cho buổi nhạc này để tưởng nhớ một người bạn văn thân thiết.

“Khi tôi đặt tựa đề cho ca khúc này tôi có hỏi sự đồng ý của Lê. Khi Du Tử Lê đồng ý với tựa đề bài hát này nhưng tôi không hề biết chuyện tình của Lê và Huyền Châu như thế nào, vì luôn luôn tôi tôn trọng tâm tư thầm kín của người khác, cho dù người đó có là thân đi chăng nữa. Hơn nữa Trên Ngọn Tình Sầu là bài thơ đầu tiên (Khúc Thêm Cho Huyền Châu) mà tôi đã chấp cánh cho bay cao và xa hơn bằng những nốt nhạc và đã nổi tiếng từ nhiều thập niên qua.”


Nhạc sĩ Từ Công Phụng và phu nhân

 

Chương trình “Trên Ngọn Tình Sầu” hứa hẹn sẽ trở thành đêm tiệc dành cho những khán giả yêu nhạc với những bản tình ca da diết, nồng nàn lắng sâu, làm rung động biết bao con tim của nhạc sĩ Từ Công Phụng, qua các giọng ca nồng đượm cảm xúc Tuấn Ngọc, Ý Lan, Trần Thu Hà, Phi Khanh, Anh Dũng, 5 Dòng Kẻ, Đình Bảo, Vasa Diệu Nga, Thiên Tôn, Đồng Lan, vân vân, cùng với các nhạc sĩ tài hoa của Brothers Band sẽ giúp các tiếng hát càng thêm bay bổng, ngọt ngào.

Theo lời nhạc sĩ Từ Công Phụng chia sẻ, “Nguyên nhân thúc đẩy tổ chức hai đêm nhạc này là do sự khuyến khích và ủng hộ của thân hữu xa gần, hơn nữa tôi muốn đánh dấu 60 năm tôi đã ở với âm nhạc và đã hiến dâng những bản tình ca để làm đẹp cuộc sống trong những khúc quanh nghiệt ngã của cuộc đời. Tôi chọn tình ca là con đường tôi đã đi. Những bài hát của tôi đều là những lời ngợi ca tình yêu cho dù những cuộc tình có mang lại hạnh phúc hay khổ đau. Hạnh phúc hay khổ đau đều là mặt trái của đồng tiền. Tôi vẫn cho rằng chỉ có tình yêu làm nên giá trị con người và thăng hoa đời sống.”

Lý do chương trình “Trên Ngọn Tình Sầu” được thực hiện hai đêm, chứ không chỉ một đêm duy nhất, nhạc sĩ Từ Công Phụng giải thích, “Thật khó khăn khi người ở một nơi mà tổ chức ở một nơi khác (nhạc sĩ Từ Công Phụng đang sống tại thành phố Porland, tiểu bang Oregon). Và cũng thật là may mắn khi tôi được Cô HạĐỏ BíchPhượng nhận lời giúp chúng tôi một tay ở Quận Cam này. Lý do mà chúng tôi chọn Quận Cam để tổ chức buổi diễn này vì đây là thủ đô của cộng đồng người Việt tỵ nạn của chúng ta. Và cũng vì lâu lắm chúng tôi không xuất hiện thường xuyên ở Quận Cam nên nhiều khán giả yêu thích nhạc Từ Công Phụng đã khuyến khích chúng tôi phải tổ chức một buổi nhạc thính phòng ở đây.

“Khó khăn đầu tiên chúng tôi gặp phải là vấn đề tài chánh và dàn ca sĩ. Ca sĩ Tuấn Ngọc là người sốt sắng nhất ngay từ đầu và khuyến khích các ca sĩ khác tham dự chương trình này. Họ đã vui vẻ nhận lời mời tham dự. Vấn đề nan giải vẫn là tài chánh để tổ chức. Nhưng cuối cùng theo lời yêu cầu Trung Tâm Thúy Nga đã sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi. Như vậy là những khó khăn đã được giải quyết. Nhân đây chúng tôi xin được ngỏ lời chân thành cám ơn Bác sĩ Michael Đào là mạnh thường quân đầu tiên ủng hộ chương trình của chúng tôi.”

Nhạc sĩ HạĐỏ BíchPhượng cho biết, “Khi nói chuyện với chị Từ Công Phụng (bà Kim Laurent, phu nhân của nhạc sĩ Từ Công Phụng) vào tháng 11 năm 2019, Bích Phượng cảm nhận được tình yêu âm nhạc của nhạc sĩ Từ Công Phụng còn rất nồng nàn và hiểu là anh rất muốn giới thiệu những bài nhạc mới của anh. Một yếu tố nữa là anh Từ Công Phụng đã bị nhiều bệnh như ung thư, mật, gan, tim… nên Bích Phượng muốn nhạc sĩ Từ Công Phụng có một Show kỷ niệm tại Quận Cam trong lúc còn sức khoẻ và đi lại được.


Nhạc sĩ Từ Công Phụng (Hình cung cấp)

 


“Hơn nữa, Bích Phượng thông cảm anh chị ở Oregon xa xôi, nếu muốn thực hiện ở Quận Cam hay địa phương khác sẽ gặp khó khăn nếu không có người tại nơi đó giúp. Vì thế Bích Phượng đã nhận lời đảm trách chương trình và động viên tinh thần anh chị Từ Công Phụng ở lúc đầu. Bây giờ thì không cần nữa vì Trung Tâm Thúy Nga bắt tay vào giúp Show và TT Thúy Nga thực hiện chương trình có tầm vóc qui mô hơn, từ âm thanh, ánh sáng và nội dung với hai buổi trình diễn và có thêm nhiều ca sĩ TT Thúy Nga, vừa làm kỷ niệm, vừa để lại Di Sản cho đời. Khán giả sẽ có dịp găp gỡ một nhạc sĩ tài hoa đã 65 năm cống hiến cho Đời những bài nhạc rung động lòng người.”

Nhạc mục đa dạng

Nhạc sĩ Từ Công Phụng bật mí, “Nhạc mục trong chương trình Trên Ngọn Tình Sầu sẽ được chuyên chở bằng những giọng ca hàng đầu ở hải ngoại. Ngoài những ca khúc quen thuộc chúng tôi sẽ gửi đến quí khán thính giả một số ca khúc mới chưa được trình diễn lần nào. Những bản nhạc cũ hay mới chúng tôi sẽ cho hòa âm phối khí lại. Tôi rất thích thú khi nghe những bản nhạc cũ được mặc vào chiếc áo mới giống như chúng ta mặc chiếc áo mới đẹp đẽ hơn,trông tươi mát hơn trong mùa xuân. Theo lời đề nghị của Ban Tổ Chức tôi sẽ tham dự trong chương một vài ca khúc. Vì tôi là nhạc sĩ sáng tác, xin quí khán giả đừng mong tôi hát như là một ca sĩ chuyên nghiệp.”
Nhạc sĩ Từ Công Phụng cho rằng những ca sĩ mời hát trong chương trình “Trên Ngọn Tình Sầu” đều thành danh, có kinh nghiệm và quá trình diễn đạt của họ được giới thưởng ngoạn ưa chuộng từ nhiều năm qua, nên họ sẽ diễn đạt được chất nhạc Từ Công Phụng để gửi đến khán giả.

Tâm tình của nhạc sĩ

Trả lời câu hỏi của người viết, ông thường sáng tác trên những gì sẵn có, hay dựa vào những gì bên trong trong tâm tưởng của chính mình?

Nhạc sĩ Từ Công Phụng bày tỏ, “Thông thường, cảm xúc bao giờ cũng tác động đến việc sáng tác. Tôi không biết các nhạc sĩ sáng tác như thế nào, nhưng riêng tôi, tôi không diễn tả những sự kiện xẩy ra một cách đơn thuần như tả cảnh trong các bài văn thuở còn là học sinh hay trong những áng văn, thơ bình dị.
“Sáng tác là phải động não, phải suy nghĩ và tìm tòi, dựa vào trong tâm tưởng của chính mình. Vì khi nghe những dòng nhạc lớn, như nhạc cổ điển , dùng tiết tấu âm thanh để diễn tả hình ảnh, những nỗi buồn, những niềm vui, tiếng chim hót, hay tiếng suối róc rách... thì ít người hiểu đươc, nhận biết được, cho nên người ta mới dùng lời ca để diễn đạt và từ đó nó trở thành bài hát có cả nhạc và lời . Nói tóm lại, một bài hát là có sự hơp tác giữa nhạc và văn thơ, nó rườm rà hơn văn thơ, vì người viết nhạc bắt buộc phải có khả năng âm nhạc.”

Nhận xét về đời sống âm nhạc ở hải ngoại hiện nay, nhạc sĩ Từ Công Phụng cho biết, “Nói chung, âm nhạc ở hải ngoại cũng như trong nước đều có đời sống của nó. Chúng có giá trị hay không là ở đời sống lâu dài của chúng. Tôi thường nghe nhiều người phàn nàn về âm nhạc ở trong nước hay ở hải ngoại, khi nghe xong không còn để lại ấn tượng. Tôi suy nghĩ thế này, phần đông thính giả nghe nhạc mới thường hay lắc đầu.

“Nhưng các bạn hiểu dùm là mỗi thế hệ có một dòng nhạc mới dành cho thế hệ ấy. Chúng ta nay đã già, không thể hiểu nổi tiếng nói của giới trẻ. Mình chê âm nhạc của họ ồn ào và không để lại một ấn tượng nào, cũng như tuổi trẻ chê mấy ông già nghe nhạc chậm chạp boring quá ! Các bạn nghĩ sao?”

Nhạc sĩ Từ Công Phụng nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển giúp ông lời mời đến quý khán giả gần xa hãy đến dự hai đêm nhạc Trên Ngọn Tình Sầu. “Nếu chúng ta nghĩ âm nhạc sinh ra là để lưu giữ những giây phút hạnh ngộ và làm hồi sinh những cuộc tình đã chết, một thời dĩ vãng đã qua. Người tình nhân ngoài đời nay đã già, nhưng những tình khúc Từ Công Phụng thì vẫn trẻ. Một ngày nào, một đêm nào nghe lại nhạc Từ Công Phụng, ta nghe thấy như tuổi trẻ mình lên tiếng, và dĩ vãng mình sống lại. Tác giả Từ Công Phụng trân trọng kính mời quí vị tham dự đêm nhạc tình Từ Công Phụng Trên Ngọn Tình Sầu để nhìn thấy lại mình ở một thuở nào xa xôi lắm.”

Ông cũng xin tri ân những nhà bảo trợ, các cơ quan truyền thông báo chí đã giúp ông quảng bá chương trình gồm:
* Trung Tâm Thúy Nga (Founders Ông Bà TVLai / CEOs Marie To & Huỳnh Thi)
* Nhật Báo Viễn Đông (CEO Dr Nhuan, Bang Huyen)
* Nhật Báo Người Việt (CEO Hoang Vinh, DangGiao)
* Nhật Báo Việt Báo (CEO Nhã Ca, Hòa Bình)
* Tuần Báo Trẻ (CEO KyPhat)
* VFTV (CEO Thuỷ, Thi, John, BichPhuong, Anh Dung, Thuy Trinh)
* Little SGTV (CEO DXThai, Phien Dan, Y Nhi)
* SET (CEO Khoa, My Lan, Jimmy)
Cảm ƠnSponsors:
* Dr Michael Đào & Linh
* Dr Khiem Lai & Tracy
* CPA Michael Dzũng Đào
* và còn nhiều...

Liên lạc mua vé chương trình “Trên Ngọn Tình Sầu” diễn ra hai đêm, thứ Sáu, ngày 27 tháng 3, và thứ Bảy, ngày 28 tháng 3 tại Trung Tâm Thúy Nga 714-894-5811. Đại diện Ban Tổ Chức 714-293-1294. Tú Quỳnh 714-531-4284. Bolsatickets.com 714-418-2499.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements