Friday, 25/01/2019 - 08:26:47

Mời dự triển lãm tranh Thiên Nhiên và Con Người


Bài BĂNG HUYỀN

Họa sĩ Lam Thủy gắn bó với hội họa khi bước vào tuổi đôi mươi, năm nay, bà đã có 50 năm cầm cọ. Với bà, vẽ đã trở thành “nghiệp,” là phương tiện để bà bộc bạch tâm hồn, khắc họa cảm xúc nội tâm, những khoảnh khắc mang đậm màu sắc ký ức, là cái không có giới hạn để bà gửi gắm những ý tưởng đến nhân gian. Mỗi bức tranh của người nữ họa sĩ này là một phong cách hoàn chỉnh, là sáng tạo không ngừng, đầy mới mẻ, với nhiều cách phối màu cũng như các nguyên liệu thể hiện nghệ thuật. Có khi mạnh mẽ bạo liệt, dồn nén cảm xúc vào từng đường nét, tạo nên chiều sâu thu hút người xem, nhưng cũng có lúc quyến rũ bởi sự dịu dàng, mềm mại, đôi khi tỉ mỉ đầy chi tiết trong cung cách tạo hình bay bổng tựa như nhạc, như thơ.

Để kỷ niệm 50 năm với hội họa, vào dịp tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sắp tới, họa sĩ Lam Thủy sẽ có một cuộc triển lãm tranh với chủ đề “Thiên Nhiên và Con Người.” Bà ước mong qua triển lãm, “giới thiệu đến người thưởng lãm một phần nào về ý niệm diễn tả những thăng trầm, thay đổi, lúc vui, lúc buồn, những cảm nhận về đất trời,.. được diễn tả qua màu sắc và nét cọ của người họa sĩ.”

Cuộc triển lãm sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Văn Hóa Chùa Bảo Quang tọa lạc tại 713 N. Newhope Street, Santa Ana, CA 92703 bắt đầu từ ngày February 3, đến hết ngày February 8, 2019 (tức là từ 29 Tết đến hết mồng 4 Tết Kỷ Hợi. Phòng tranh mở cửa từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều mỗi ngày).

Điều đặc biệt là triển lãm này họa sĩ Lam Thủy còn kết hợp triển lãm chung với họa sĩ Chính Mung là phu quân, người bạn đời cùng chia ngọt sẻ bùi với bà gần 35 năm qua, ông cũng đã có 34 năm cầm cọ và bốn họa sĩ khách mời, gồm có hai họa sĩ người Mỹ gốc Việt Elizabeth Nguyễn, Jacklyn Vy Trần (từ New Mexico), và hai họa sĩ khách mời lần đầu tiên đến với sinh hoạt hội họa của người Việt Nam tại Orange County là Laura Robinson (người Mỹ), Lily West (người gốc Nam Mỹ).
Dù sáu họa sĩ này đến từ con đường khác nhau, nhưng tình yêu dành cho thiên nhiên và con người của họ đã có sự giao thoa cảm xúc để làm nên triển lãm chung lần này.

Thông điệp, ý nghĩa và các họa sĩ tham gia triển lãm

Họa sĩ Lam Thủy bày tỏ, “Mùa Xuân là mùa của yêu thương. Mùa của những cỏ cây tươi sáng, rực rỡ. Khiến cho tâm hồn mỗi con người cũng rạo rực tràn đầy niềm vui. Đó cũng là niềm hứng khởi cho những người họa sĩ thể hiện lên bức tranh của mình những cảnh trí thiên nhiên rực rỡ và những tâm tình sôi động. Và thiên nhiên thật tuyệt vời với bốn mùa thay áo. Từ ý tưởng đó, chúng tôi tổ chức một cuộc triển lãm hội họa để đón mừng mùa Xuân đến.

“Từ trước đến giờ, mọi năm, tôi thường xin phép thầy Thích Quảng Thanh (viện chủ chùa Bảo Quang) tổ chức triển lãm của Nhóm Họa Sĩ Nam Cali tại chùa Bảo Quang. Năm nay đặc biệt kỷ niệm 50 năm Lam Thủy với hội họa, tôi có nhiều thay đổi trong phong cách vẽ tranh trong 50 năm qua. Nên số lượng tranh của tôi đem đến triển lãm khá nhiều, khoảng 45 bức tranh.

“Tôi mời ông xã là họa sĩ Chính Mung, anh vừa sáng tác nhạc, vừa vẽ tranh, hỗ trợ cho tôi rất nhiều từ khi chúng tôi kết hôn đến nay và bốn nữ họa sĩ cùng triển lãm chung để phòng tranh tươi vui, có thêm nhiều sắc thái khác lạ. Ngoài hai nữ họa sĩ là người Mỹ gốc Việt còn có một nữ họa sĩ gốc Nam Mỹ và một nữ họa sĩ là người Mỹ. Đây là nét đặc biệt của triển lãm lần này, vì cộng đồng Việt Nam trước nay triển lãm tranh, chưa mời họa sĩ sắc dân khác cùng triển lãm chung như lần này.”

Họa sĩ Chính Mung cho biết, “Vợ chồng chúng tôi lớn tuổi rồi, cũng muốn có một triển lãm để đánh dấu cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, để con cháu hiểu được quãng đời của chúng tôi đã đi qua như thế nào qua những tác phẩm nghệ thuật. Mình sống và hoạt động nghệ thuật, để những đam mê của mình cũng phần nào giúp những người xung quanh hiểu biết hơn về mình. Tôi sẽ mang đến triển lãm lần này 12 bức tranh, trong đó có 5, 6 tranh khổ lớn 20 x 40. Vài bức 16 x 20. Phần lớn là tranh mix media. Triển lãm lần này tôi có vài bức đem từ Việt Nam qua như tranh sơn mài, tranh sơn dầu vẽ phố cổ Hội An, còn lại chủ yếu là những tranh tôi vẽ tại Mỹ. Bốn họa sĩ khách mời, mỗi người sẽ mang đến 3 bức tranh.”

Lễ cắt băng khai mạc phòng tranh sẽ diễn ra vào sáng thứ Ba, ngày 5, tháng 2, 2018 (tức mồng 1 Tết) lúc 10 giờ sáng, được Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí và Hòa Thượng Thích Quảng Thanh cắt băng khai mạc. Lễ khai mạc do Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng làm MC. Sau đó là chương trình văn nghệ do nhạc sĩ Nguyễn Phú Hùng và các ca sĩ thân hữu đảm trách như Ngọc Quỳnh, Phương Thảo, Lâm Dung, Bùi Khanh, Thanh Nguyên, Lam Thủy, Chính Mung….

Trong ngày khai mạc cũng sẽ có sinh hoạt như vẽ tranh, vẽ tĩnh vật tại chỗ do hai nữ họa sĩ Lily West và Jacklyn Vy Trần vẽ. Và có những bàn trưng bày những tiểu phẩm tranh khổ nhỏ do họa sĩ Lam Thủy vẽ, để quý khách có thể để trên bàn giấy, trên bệ lò sưởi, trên nắp đàn piano.
Vài nét về các họa sĩ


Bông Hồng Thắm, tranh Mixed Media, HS Lam Thủy (hình cung cấp)

Họa Sĩ Lam Thủy

Tốt nghiệp Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định 1967. Sư Phạm Hội Họa 1969. Dậy hội họa tại Trường Kiểu Mẫu Thủ Đức từ 1970 đến 1975. Định cư tại California từ 1989. Tốt nghiệp Graphic Design tại CA. Sở trường về tranh lụa (theo thể loại truyền thống), hiện nay đang áp dụng phương pháp 3-D vào tranh lụa. Tạo nên một nét mới lạ trong cách vẽ. Người xem có thể nhận ra khi ngắm nhìn tranh, và sẽ thấy trong tranh có khoảng không gian 3 chiều.


Vũ Khúc Xuân, tranh HS Lam Thủy (hình cung cấp)

Ngoài ra, họa sĩ còn có thêm những tiểu phẩm (tranh khuôn khổ nhỏ cỡ 4x6, 5x7, hoặc tranh vẽ trên vỏ sò) rất đặc biệt. Hiện là hội viên Orange County Fine Arts, California. Từ 1992 đã tham dự hơn 50 cuộc triển lãm tại Portland, Oregon – San Diego – Các thành phố thuộc Orange County, CA: Westminster, Santa Ana, Anaheim, Newport Beach, Sunset Beach, Costa Mesa, Huntington Beach. Triển lãm thường xuyên tại Avant Garden Gallery, Showcase Gallery. Và đã đoạt nhiều giải thưởng.

Họa Sĩ Chính Mung

Tốt nghiệp Quốc Gia Hành Chánh 1972. Tù Cộng Sản từ 1975 tới 1980. Tự học hội họa, bắt đầu sáng tác từ năm 1984 với các thể loại sơn mài, sơn dầu. Định cư tại California từ 1989. Tốt nghiệp Graphic Design tại CA. Tại hải ngoại đã chuyển qua thể loại tranh mới mixed media (hậu ấn tượng).
Là hội viên Orange County Fine Arts, California. Từ 1992 đã tham dự hơn 50 cuộc triển lãm tại Portland, Oregon – San Diego – Các thành phố thuộc Orange County, CA: Westminster, Santa Ana, Anaheim, Newport Beach, Sunset Beach, Costa Mesa, Huntington Beach. Triển lãm thường xuyên tại Avant Garden Gallery, Showcase Gallery. Và đã đoạt nhiều giải thưởng.

Họa Sĩ Elizabeth Nguyễn

Họa Sĩ, Điêu Khắc Gia và Nhiếp Ảnh Gia hiện là Sáng Lập Viên ISEE Artists Gallery (www.iseearts.org). Tốt nghiệp Bachelors Degree ngành Bussiness Administration tại Loyola University, Master Degree in Criminal Justice tại St. Leo University. Theo học Art tại Laguna College và Design tại Laguna Beach, CA. Hội viên CA Art Club, CA Art League, Los Angeles Art Association, Oil Painters of America, OC Fine Art, International Sculpture Society. Là cựu nhân viên của FBI.
Sau khi thân mẫu qua đời, Liz đã thành lập Rosa Thay Nguyen Childrens Foundation (RTNCF). Tranh của Liz đã có trong các nhà sưu tập và đã đoạt một số giải thưởng về Hội Họa và Điêu Khắc. Đã tham dự triển lãm tại những trung tâm văn hóa và các phòng triển lãm California.

Họa Sĩ Lily West
Sinh tại Guatemala, với niềm đam mê hội họa gợi hứng từ những cảm xúc qua màu sắc của quê hương Guatemala, của Costa Rica, Mexico, Canada và từ chính nội tâm của mình. Hiện là Hội Viên của Orange County Fine Arts. Triển lãm thường xuyên tại Avant Garden Gallery, Showcase Gallery, Thành phố Santa Ana.

Họa Sĩ Jacklyn Vy Trần

Vy Trần định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1982. Hiện đang sinh sống tại thành phố Albuquerque, New Mexico. USA.Tốt nghiệp Cử nhân Hội họa/Art Studio, BFA tại UNM, New Mexico. Thiết kế thời trang/Fashion Design tại FIDM, Los Angeles. Thiết kế đồ họa/Graphic Design tại WSU, Kansas.
- Giải Thưởng và Hội Viên: 2015: Tranh được bình chọn Giải ba, sơn dầu- “Grandma” 1985: Tranh được bình chọn giải nhì, bút bi/ink- “Lonetree” -Hội viên Women Artists Association, Hoa kỳ. -Hội viên New Mexico Art League. Hoa kỳ. -Hội viên hội Plein air of NM, Hoa Kỳ.
- Từ năm 2012 đến nay đã tham gia hơn 10 cuộc triển lãm với cộng đồng họa sĩ người Mỹ và Việt tại New Mexico, Westminster –California, Portland-Oregon, Wichita-Kansas.

Họa Sĩ- Điêu Khắc Gia Laura Robinson

Hiện nay bà là Director phòng tranh AvantGarden tại Santa Ana, CA.
Là Họa Sĩ, Điêu Khắc Gia theo trường phái ấn tượng. Ảnh hưởng bởi cảnh trí thiên nhiên nơi sinh trưởng ở North Carolina và nửa cuộc đời tại California. Thiên về vẽ phong cảnh. Về điêu khắc, kiến tạo những hình tượng diễn tả phong thái tự do về năng lực và trỗi dậy của con người.

Tâm tình của họa sĩ Lam Thủy

Họa sĩ Lam Thủy tâm sự, “Trên con đường 50 năm cầm cọ của mình, tôi đã trải qua nhiều thăng trầm lắm. Thăng trầm của cá nhân mình trong cuộc sống, thăng trầm của thế cuộc. Tôi phải ở lại Việt Nam đến năm 1989 mới qua bên này. Từng phải sống 14, 15 năm với Việt cộng. Ở trong nước sau 1975, khi vẽ, tôi vẽ phải chú ý từng chút, nếu không cẩn thận, bị công an tới bắt liền. Ba tôi bị đi tù cải tạo bốn năm, tôi là con của ngụy quân, anh Chính Mung đi tù cải tạo gần 6 năm, nên tôi càng bị để ý nhiều hơn.

“Tôi đem đến triển lãm lần này khoảng 45 bức tranh, khổ tranh lớn khoảng 15 bức (30 x 40), khổ tranh vừa (20 x 30 và 20 x 24) thì khoảng 30 bức. Những tác phẩm được thể hiện qua nhiều thể loại như sơn mài, sơn dầu, tranh lụa, tranh màu nước trên giấy, tranh tổng hợp (mixed media) và qua đủ mọi đề tài về cái đẹp của thiên nhiên và con người.Vẽ tranh như một cách để tôi giải tỏa những cảm xúc buồn, vui của mình vào tranh.”

Họa sĩ Lam Thủy nghẹn ngào nói, “Tôi rất đau khi thấy quê mẹ Việt Nam sắp mất vào tay Tàu cộng, tôi đã diễn tả nỗi đau đó vào tranh vẽ. Bức tranh Nỗi Đau Của Mẹ, mô tả người mẹ già nua, chảy nước mắt là những giọt máu khi nhìn thấy quê hương bị xích xiềng, tranh này tôi đã vẽ trong ba ngày, ngay thời điểm tháng 6/ 2018 khi hàng ngàn người dân trong nước đã xuống đường biểu tình phản đối Dự thảo Luật Đặc khu Kinh tế và Dự thảo Luật An ninh mạng của chính quyền Việt Nam. Tôi học trong trường Cao Đẳng Mỹ Thuật, bằng của tôi là sáng tác tranh lụa. Sau đó tôi cũng thích tranh sơn mài, có vẽ một số tranh sơn mài. Triển lãm lần này tôi sẽ mang đến 3, 4 bức tranh vẽ sơn mài được tôi vẽ khi còn ở Việt Nam.”

Họa sĩ Lam Thủy cho biết khi bà qua Mỹ định cư theo diện H.O với chồng từ năm 1989, là người gốc Việt, để sống bằng nghề vẽ tranh thuần túy thì rất khó. Nên bà phải vào college học một khóa về Graphic design và xin vào làm cho hãng điện thoại AT & T, trước đó thì bà làm cho hãng chuyên nhận thực hiện Niên giám điện thoại. Thời đó chưa có computer, nên công việc của Graphic design như bà làm hoàn toàn bằng tay, sáng tác bằng tay. Nhờ có căn bản hội họa đã có từ Việt Nam, qua đây bà học rất nhanh nghề Graphic design và sống được bằng nghề vẽ. Khi có computer, thì bà vừa làm vừa học thêm vẽ bằng computer. Bà làm công việc Graphic design đến lúc về hưu năm 2012. Trong thời gian đi làm bà vẫn có triển lãm tranh chung với các bạn họa sĩ người Việt và hoạt động văn nghệ với đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng. Kể từ khi nghỉ hưu đến nay, hai vợ chồng bà dành toàn tâm toàn ý cho vẽ để niềm niềm vui của tuổi xế chiều.

Họa sĩ Lam Thủy và họa sĩ Chính Mung nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển đến độc giả lời mời, “Chúng tôi rất mong quý độc giả đồng hương đến thăm chùa Bảo Quang trong những ngày Tết đồng thời ghé thăm phòng tranh của chúng tôi tại Trung Tâm Văn Hóa của Chùa để thưởng lãm những tác phẩm mà chúng tôi đã ấp ủ trong những tháng ngày chuẩn bị, quý vị yêu tranh, mua tranh là đã đóng góp một phần trong sinh hoạt bảo tồn văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nam Cali đồng thời giúp các họa sĩ có điều kiện để tiếp tục sáng tác gửi đển quý vị những nét đẹp của nền hội họa hiện nay.”
Muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc Chính Mung (714) 360-8150.

 


Imperial Roses của họa sĩ Elizabeth Nguyen-Espinoza (hình cung cấp)


Nhảy Múa (sway) tranh sơn dầu của HS Lam Thủy (hình cung cấp)


Nỗi Đau Của Mẹ, tranh sơn dầu của HS Lam Thủy (hình cung cấp)


Cõi Mộng, tranh Chinh Mung (hình cung cấp)


Tranh HS Laura Robinson (hình cung cấp)


Tranh HS Lily West (hình cung cấp)


Tranh Jacklyn Vy Tran (hình cung cấp)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising