Friday, 20/05/2016 - 08:27:30

Mới mua xe làm sao gìn giữ?

Bài HAO SMITH

Hỏi: Cháu mới có bằng lái xe, vừa mua lại được một xe cũ, mà chưa biết cách săn sóc làm sao. Xin chú chỉ dẫn giúp, cám ơn.

Đáp: Chúc mừng bạn vừa có bằng lái mới, và xe mới (thật ra thì cũ người mới ta). Hoàn cảnh của bạn làm Hao Smith nhớ lại niềm vui của chính mình khi lần đầu tiên được ngồi sau tay lái một chiếc xe đã có 13 năm phục vụ, chiếc Honda Civic 2 cửa. Lúc bấy giờ mình cứ trầm trồ: Chà, chiếc xe lớn quá! Một mình ngồi lọt thỏm ở ghế tài xế, nhìn sang bên cạnh, nhìn ra băng sau... mà âm thầm hãnh diện vì được điều khiển một cái xe... bề thế như vậy.

                        Lái xe là một nguồn vui với điều kiện cái xe đừng gây khó dễ trên đường thiên lý


Có lẽ bạn không đến nỗi ngu ngơ giống “Mán về thành” như chúng tôi ngày xưa, nhưng chắc hẳn bạn vẫn có sự hồi hộp hào hứng khi lần đầu tiên được làm chủ một chiếc xe hơi chứ! Vậy chúng tôi có thể nói chắc với bạn rằng, niềm vui ngồi sau tay lái là một trong những niềm vui lớn nhất của người sống trên đất Mỹ!
Có bằng lái xe, được lái xe trên những đường phố thênh thang, bạn sẽ cảm thấy bước chân mình dài ra, có khả năng đạt đến... vô tận. Không kể nhiệm vụ đưa ta đi làm mỗi ngày để tìm phương tiện sinh sống, xe còn giúp ta có điều kiện thưởng thức một cách đầy đủ hơn cái không gian lồng lộng của xứ Mỹ văn minh tân tiến. Lăn bánh trên một hệ thống xa lộ hiện đại nhất thế giới, xe đưa ta qua muôn vàn cảnh sắc, lúc thì phố xá hiện đại, khi thì thiên nhiên hoang dã, mà cảnh nào cũng hấp dẫn con mắt khách lãng du. Cuộc hành trình trên những bánh xe sẽ rất thú vị, với điều kiện chiếc xe đừng gây khó dễ gì dọc đường thiên lý!

Không gây khó dễ gì? Liệu có thể tìm được một cái xe như vậy không? Là một tổng hợp nhiều bộ phận máy móc, cái xe không thể hứa hẹn 100% không sai sót không tì vết…. nhưng với một chút quan tâm từ phía chúng ta, cái xe sẽ đáp ứng bằng một sự phục vụ tuyệt vời ngoài tầm mong đợi. Ngoại trừ những sửa chữa vượt tầm tay, bổn phận của bạn chủ yếu là bảo trì, một phần vụ rất quan trọng mà bất cứ người chủ xe nào, dù mới lái xe hay dùng xe đã lâu, cũng không thể lơ là. Thi hành “tươm tất” nhiệm vụ bảo trì là bạn đã tạo được những điều kiện cần thiết để cái xe trung thành phục vụ bạn, nếu không vài triệu dặm thì 200,000 hoặc 300,000 dặm trong 10 năm, 20 năm vẫn là chuyện nhỏ.

Với một cái xe chạy xăng, kiểu xe còn chiếm đa số trên đường phố hiện nay, việc bảo trì bao gồm những công tác căn bản liên quan tới “nhớt máy, dầu hộp số, dầu tay lái, nước coolant, các dây kéo (belts), hệ thống ống dẫn (hoses), thắng, lốp và hệ thống máy lạnh.” Các công việc này cần làm theo định kỳ. Cùng với việc “tune-up” (đại tu) và cân bánh xe (wheel alignment) hằng năm, tổng số tiền bạn phải bỏ ra mỗi năm để săn sóc xe chừng $300, hoặc tối đa $500. Được săn sóc xe đều đặn như vậy, cái xe khó có cơ hội làm khó bạn. Xui xẻo lắm mới phải mang xe đi sửa chữa một hư hại lớn nào đó.

Trên đây là những việc mà bạn phải làm theo lịch, tức là theo hạn kỳ. Nhưng không thể loại trừ sự quan sát hoặc “đánh hơi” bạn cần có trong lúc sử dụng xe. Nếu nghe thấy tiếng động lạ - có thể là tiếng rít, tiếng đập, tiếng hút gió, hoặc tiếng nghiến răng vang lên từ đâu đó trong xe - hoặc bất giác phát giác mùi khét ở đâu đó, bạn phải cảnh giác, tìm hiểu và đưa xe đến cho thợ chuyên môn xem xét nếu tự mình không biết nguyên nhân vì sao.

Để giúp đỡ bạn “đánh hơi”, đa số các xe sử dụng hiện nay đều có lắp hệ thống cảm ứng và khi phát hiện trực trặc, hệ thống cảm ứng sẽ bật ra tín hiệu báo động trên những đồng hồ trước mặt tài xế, chẳng hạn như “check oil” (xem lại nhớt máy), “check engine” (xem lại đầu máy), v.v..Tuy nhiên, không nên quá tin tưởng vào những báo động này, bởi vì rất nhiều khi chúng xuất hiện quá trễ….

Cuối cùng, bạn cũng không thể chểnh mảng việc săn sóc “ngoại hình” cái xe, bởi vì, nếu bị bỏ bê, dàn đồng sẽ rỉ sét, đòi hỏi những sửa chữa tốn kém cũng không nhỏ.

Nói tóm lại, niềm vui “có xe” kéo theo nhiều trách nhiệm. Nhưng trách nhiệm này xét cho cùng cũng là một niềm vui, niềm vui học hỏi thêm những kiến thức mới rất thú vị về bảo trì xe. Chúc bạn nhiều năm tháng an toàn và hào hứng ngồi sau tay lái.
haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements