Tuesday, 24/03/2020 - 07:48:59

Mỗi năm người Việt ăn thịt 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo


Thịt chó được bày bán ở một quán bên đường tại Hà Nội trong hình chụp ngày 26 tháng 7, 2012. Tuy chó được nuôi như thú cưng nhiều hơn trước tại Việt Nam, nhưng luật vẫn không cấm bán thịt chó. Người ăn cũng không cần biết nguồn gốc thịt chó từ đâu ra. (Hoang Dinh Nam/ AFP/ Getty Images)


Sinh ra làm chó hay mèo ở Việt Nam là coi như tàn đời, có thể bị giết ăn thịt vào bất cứ lúc nào. Chó mèo ở Cam Bốt hay Nam Dương cũng không khá hơn.
Four Paws (bốn chân), một tổ chức chuyên bảo vệ động vật toàn cầu, vừa thông báo là mỗi năm tại Việt Nam vẫn có đến 5 triệu con chó và 1 triệu con mèo bị giết lấy thịt. Nghiên cứu này được thực hiên trong tháng Hai 2020.
Nếu tính chung Việt Nam, Cam Bốt và Nam Dương, thì số lượng chó và mèo bị giết để lấy thịt mỗi năm ước tính lên đến 10 triệu chó và mèo.
Four Paws cho biết mặc dù việc ăn thịt chó và mèo không bị cấm nhưng nguồn gốc cũng như việc giết thịt chó mèo lại thường bất hợp pháp.
Do lợi nhuận mang lại cho người buôn bán thịt chó và mèo, những chú thú cưng đã và đang bị trộm rồi sau đó bị giết để lấy thịt.

Tổ chức này cho rằng, hoạt động đó tiềm ẩn những rủi ro, vì việc ăn thịt động vật không rõ nguồn gốc sẽ là nguyên nhân gây bệnh dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Dịch Covid-19 đang lan tràn khắp thế giới hiện nay bị nghi là xuất phát từ chợ buôn thịt thú hoang tại Vũ Hán, nơi mà người ta có thể ăn cả những con thú khác ngoài chó và mèo như dơi, chuột, rắn, v.v..
Cũng theo tổ chức Four Paws, thịt chó và mèo có thể dễ dàng tìm thấy trong các nhà hàng và ngoài chợ. Người mua phần lớn là người địa phương nhưng cũng có thể là du khách. Có tới 60% người dân ở thủ đô Hà Nội đã ăn thịt chó ít nhất một lần trong đời, vào có tới 11% người Hà Nội ăn thịt chó thường xuyên.
Còn ở thành phố Sài Gòn, nghiên cứu cho thấy có 14% dân số tại đây đã từng ăn thịt chó ít nhất một lần trong đời và có 1.5% ăn thường xuyên.

Nghiên cứu cho thấy, ăn thịt chó, mèo ở Việt Nam đa số là đàn ông. Hiện tượng này tăng cao ở miền Bắc. Phần lớn họ không hề quan tâm tới nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Nhiều người cho rằng, thịt hai loài động vật này có đặc tính chữa bệnh, một số còn có quan niệm ăn thịt chó mèo để giải xui xẻo.
Tổ chức Four Paws đã phát động một chiến dịch ở cấp độ quốc tế và quốc gia, để chấm dứt hoàn toàn vấn nạn buôn bán thịt chó và mèo tàn bạo ở Đông Nam Á. Mục tiêu của tổ chức này là hợp tác với chính phủ các nước Đông Nam Á đưa ra điều luật nhằm chấm dứt việc bắt, giết mổ và tiêu thụ thịt chó và mèo.
(Nguồn RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp