Thursday, 11/06/2020 - 03:14:58

Mỗi năm VN có thêm 10,000 người nghiện ma túy


Thanh niên đang lao động trong trung tâm cai nghiện. (Dân Sinh)

HÀ NỘI - Số người nghiện chỉ tăng chứ không giảm, và tệ nạn mua bán ma túy vẫn lan tràn mặc dù hầu như ngày nào công an cũng báo tin “phá đường dây ma túy lớn.”

Tin từ chính các báo trong nước hôm thứ Năm cho biết Việt Nam mỗi năm có thêm 10,000 người nghiện ma túy và thành phần con nghiện càng ngày có thêm thành phần trẻ hơn, trong số này có cả học sinh trung học.

Thống kê được công bố tại cuộc hội thảo chia sẻ về công tác cai nghiện ma túy do Bộ Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tổ chức cùng ngày thứ Năm, 11/6

Theo phát biểu của Thứ Trưởng Bộ Lao Động bà Nguyễn Thị Hà tại buổi hội thảo, tình trạng buôn bán ma túy ở Việt Nam ngày càng trở nên phiền toái hơn, số vụ bị phát hiện đang gia tăng, hình thức buôn bán, tàng trữ ma túy tinh vi hơn.

Tính đến tháng 4 vừa qua, trên khắp Việt Nam có khoảng gần 35,000 người tham gia cai nghiện ma túy tại 95 cơ sở cai nghiện công lập và 16 cơ sở cai nghiện tự nguyện được cấp phép hoạt động. Trong đó, khoảng hơn 1,700 người cai nghiện thành công.

Tuy nhiên, theo nhận định những quy định trong luật hiện vẫn còn nhiều chỗ chưa chặt chẽ, rất khó để áp dụng trong thực tế khiến công tác điều trị cai nghiện hiện đang gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.
Điển hình như theo các quy định của Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, cơ quan chức năng phải chứng minh được hành vi nghiện, nhưng thực tế lại rất khó xác định cụ thể tình trạng nghiện.

Ngoài ra, có sự không đồng nhất giữa Luật Phòng, Chống Ma Túy với Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính, khiến nhiều địa phương lúng túng về thẩm quyền ra quyết định đối với người nghiện từ 12-18 tuổi.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp