Sunday, 29/07/2018 - 05:03:32

Mỗi tháng lời đủ sống nhờ nuôi trùn Nhật

          

Trùn quế Nhật dễ nuôi. (Dân Việt)
           
PHÚ THỌ - Phương pháp nuôi trùn quế để sản xuất làm thức ăn trong chăn nuôi gia cầm, cung cấp phân bón cho cây trồng đem về thơn chục ngàn Mỹ kim đồng mỗi năm cho anh Ngô Minh Hồng, 30 tuổi, trú tại xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh.


Ngô Minh Hồng bên mô hình nuôi trùn quế Nhật. (Dân Việt)

Sinh ra tại vùng quê nghèo, Hồng luôn mong muốn kiếm được công việc ổn định đem lại thu nhập. Tuy nhiên, sau nhiều lần thử sức với nhiều ngành nghề, anh đành phải chấp nhận đi vay tiền để sang Nhật Bản làm thuê kiếm tiền.

“Đầu tiên khi sang Nhật Bản, tôi chỉ nghĩ đi làm thuê, sau vài năm sẽ có ít vốn về quê trả nợ và có vốn làm ăn. Không ngờ, trong thời gian làm thuê tại đây, tôi đã học được nghề nuôi trùn quế, giúp cho sau này về quê hương, tôi có được công việc ổn định, kiếm hàng trăm, thậm chí là cả tỷ đồng mỗi năm,” Hồng kể với báo Dân Việt.

Anh đã tìm hiểu kỹ về đặc tính phát triển trùn quế Nhật. Năm 2014, sau khi hết thời gian lao động tại Nhật Bản, anh đã mua một ít giống trùn đem về khu vườn vài chục mét vuông của gia đình để nuôi và nhân giống.


Chất thải của trùn quế còn dùng để trồng cây dược liệu. (Dân Việt)

“Tài liệu về việc nuôi trùn ở Nhật Bản rất nhiều, rất may tôi lại biết tiếng Nhật và có thể đọc dịch được. Nhờ đó, kỹ thuật nuôi trùn của Nhật tôi nắm khá chắc nên có thể áp dụng ngay vào thực tế,” anh cho biết. Theo đó, từ vài chục mét vuông ban đầu, sau hơn một năm, Ngô Minh Hồng đã mở rộng mô hình lên 1,000 mét vuông.

“Nuôi trùn quế khá đơn giản, giống trùn của Nhật rất nhanh phát triển, chịu được rét, sương muối, phù hợp với khí hậu Việt Nam. Thức ăn cho trùn chủ yếu là phân trâu, bò, lợn và các phụ phẩm nông nghiệp, đây là những thứ dễ dàng kiếm, mua được ở các vùng nông thôn với giá rất thấp,” Hồng nói.
Trùn quế là loài ưa bóng tối nên chuồng trại nuôi trùn phải được che đậy cẩn thận, tùy theo thời tiết, theo mùa để tưới nước cho phù hợp. Thời gian nuôi khoảng hai tháng là cho thu hoạch. Hiện tại trang trại của anh Hồng giá bán trùn thịt là $4 cho 1kg, trùn giống là $1.75/ 1kg, phân trùn là $0.13/ 1kg. Ngoài ra các chất bã thải của trùn còn cung cấp dinh dưỡng cho các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh. Từ những nguồn thu này, với 1,000 m2, trừ chi phí, mỗi tháng anh Hồng được lời khoảng $4,300.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp