Sunday, 21/10/2018 - 08:45:56

Món bọ hung rợn người ở Nghệ An
Sau màn “sơ chế” gồm bị vặt cánh, bẻ chân và moi ruột, bọ hung bị tẩm gia vị và chiên dầu. (Nghệ An 24h)

Dân Việt cũng không khác dân Tàu, đụng con gì cũng ăn, cũng bắt làm thuốc, cốt chỉ để phục vụ con người. Trong vô số loài côn trùng bị “người xưa” cũng như “người nay” dùng làm thuốc có cả bọ hung, con vật thường bị chê là hôi hám, bẩn thỉu.
 

Bọ hung tê giác (Nghệ An 24h)

Ở những thôn làng miền cao nguyên huyện Kỳ Sơn, có một món ăn đặc biệt mà người sắc tộc chỉ dành riêng để tiếp khách... quý: Bọ hung tê giác.

Bọ hung tê giác hay còn gọi là “kiến vươn sừng” được chế biến thành món ăn những khi nhà có khách quý. Nó là loài bọ cánh cứng lớn nhất ở miền biên viễn Nghệ An. Con trưởng thành có chiều dài xấp xỉ 6 cm, con đực thân màu nâu đỏ, con cái màu sẫm đen.

Điều đặc biệt của loài bọ này là chiếc sừng lớn nhô ra phía trước ngực và một sừng phía dưới nhô ra từ đầu. Sừng dài, cong và cứng giống như chiếc sừng của tê giác, nên chúng được gọi là "bọ hung tê giác."
Để bắt được loài bọ hung này cũng không  khó lắm. Nếu là ban ngày thì chỉ cần kiên nhẫn vạch tìm trên lá và thân cây để bắt. Nhưng nếu bắt vào ban đêm thì sẽ được nhiều hơn.
 

Bọ hung được xiên bằng que nứa để nướng. (Nông Thôn)

Những con bọ cánh cứng thường dùng ánh sáng để làm “la bàn” định hướng di chuyển. Khi thấy ánh sáng, nghĩa là đường đi không có chướng ngại vật. Chúng bay thẳng về phía đó để kiếm ăn. Vậy nên, thấy đèn dầu, chúng cứ lao thẳng đến. Đêm xuống, chỉ cần chịu khó thắp đèn rồi ngồi đợi chừng 30 phút, bọ hung sẽ tự động bay đến, tha hồ bắt bỏ vào túi.

Khi mùa ve bắt đầu cũng là khi mọi người đổ xô đi săn những con bọ hung tê giác trưởng thành để về chế biến thành món nhậu.

Cứ đến mùa, người dân lại đi đào dưới những hốc cây hoặc vạch kẽ lá để tìm bọ hung.
Cách sơ chế bọ hung khá đơn giản, chỉ cần ngâm chúng vào nước muối pha loãng, rửa sạch sau đó vặt cánh bọ, cắt bỏ phần chân dưới rồi xé bụng moi sạch ruột.

Sau đó, chúng được đem tẩm gia vị gồm nụ "mắc khén" (ớt tiêu rừng) đã nướng, muối, mì chính và lá chanh thái nhỏ rồi để nửa tiếng. Tiếp đó, đổ bọ hung lên chảo dầu rim, cho lửa liu riu, đảo đều.
Khi bọ hung chuyển sang màu vàng là đã có món ngon thơm lừng.

Còn nếu cầu kỳ hơn, có thể xiên thành từng xiên theo que nứa rồi nướng lên.
Món bọ hung tê giác còn là một vị thuốc quý của bà con nơi đây. Những ông thầy lang trong bản vẫn dùng chúng để giã nhỏ, chế thuốc chữa các bệnh mụn nhọt, táo bón mà nghe nói là “cực kỳ hiệu nghiệm.”

Những người mới ốm dậy hoặc thiếu máu, khi ăn món này cũng nhanh phục hồi sức khỏe vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising