Friday, 07/12/2018 - 08:09:54

Món chả xương sông


Chả xương sông (Ẩm Thực VN)

HÀ NỘI - Ở miền Bắc có cây xương sông mọc um xanh ở chân tường, quanh nhà. Lá xương sông dày, có vị cay thơm, tính ấm nên được dùng như một vị thuốc dân gian giúp tiêu đàm, chữa chứng ăn khó tiêu, trị ho, phòng cảm cúm những ngày đông lạnh gió.

Cây xương sông cũng được dùng để nấu ăn, chẳng hạn làm món chả. Khi tiết trời vào đông, người ta thích làm món chả xương sông ăn với nước mắm cho bữa ăn gia đình. Món này có hương vị cay nồng.

Để làm được món chả đặc biệt này, trước hết phải chọn những chiếc lá xương sông lành lặn, không quá già cũng không quá non, mang vào rửa sạch, để ráo nước. Đập dập phần xương lá cho mềm và dễ cuốn.

Thịt bằm nhuyễn cùng hành hoa thái thật nhỏ trộn với thịt băm, gia vị và hạt tiêu để rán chả thơm hơn, ăn không bị khô. Đem thịt đã trộn đặt lên từng phiến lá, cuộn thành từng chiếc chả (tương tụ cách cuốn chả lá lốt thông thường). Cắt cuống lá dư, dùng tăm để giữ lá không bị bung và gắn với các miếng chả khác.

Cho dầu vào chảo nóng rồi thả từng chiếc vào rán, lật đều hai mặt đến khi nào lớp vỏ có vàng màu cánh gián và tỏa mùi thơm đặc trưng là đã chín đều. Dọn ra dĩa, ăn kèm bát cơm trắng, chén mắm ớt là đã đủ cho bữa cơm gia đình giản dị mà ngon.
(Nguồn Ẩm Thực VN)

Từ khóa tìm kiếm:
Món chả xương sông
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp