Saturday, 04/08/2018 - 10:34:26

Món chuột ép lá chanh


Ghê thấy...! Món chuột đồng hấp lá chanh (Dân Việt)

Con gì cũng ăn, cho dù là không cần thiết phải ăn. Việt Nam hiện có nhiều món được chế biến từ thịt chuột, trong số đó có món thịt chuột luộc ép lá chanh. Dân mê ăn thịt nói là món ăn này nhìn thì ghê nhưng ăn là mê.

Vào mỗi mùa lúa ở miền Tây, chuột đồng sinh sôi rất nhiều, chúng đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn. Lúc đó, chuột thường béo mẫm, lông bóng mượt nhờ ăn lúa, mầm cây.
Ở chung với loài người, nên loài chuột bị bắt rất dễ và ác.

Vào mùa này, người dân miền Tây chỉ cần đào hang, dùng bẫy, hoặc xiên... là đã có một cuộc săn bắt đầy thú vị và chiến lợi phẩm mang về bao giờ cũng là những con chuột béo, no căng bụng lú
a. Mỗi lần như vậy cũng tới cả trăm con.

Còn vào mùa nước nổi, từ tháng 6 đến khoảng tháng 10, người ta dùng xuồng, chống đi bằng cây sào tầm vông và dùng cây sào nầy đập vào các ổ chuột trên ruộng lúa. Xuồng chống đi nhẹ nhàng, tiến gần ổ chuột dùng sào đập đập, khua động là chuột giẫy giụa trên mặt nước, người ta chỉ cần nắm đuôi cho vào giỏ.

Thịt chuột có thể làm được nhiều món như nướng lu, chiên xả ớt, chiên mắm, phải kể đến món hấp lá chanh. Thường để làm món này, người ta sau khi làm sạch, chuột được luộc bằng nước mưa. Khi chuột chín tới, vớt ra để ráo nước rồi xếp lên thớt. Lá chanh được thái nhỏ, rắc lên thịt chuột, sau đó dùng một cái thớt khác đè lên cho chuột chảy bớt nước, mùi vị thơm thơm của lá chanh vì thế cũng ngấm vào thớ thịt.

Nếu chỉ nhìn đến cách nấu này, thực khách có thể sẽ rùng mình không dám ăn. Vì vậy chủ quán chế biến bằng cách chặt chuột nhỏ ra từng miếng, rắc lá chanh bên trên ăn kèm với muối tiêu chanh thì thực khách sẽ cảm nhận được độ ngon của món ăn này. Nhiều người cho rằng thịt chuột đồng ăn ngon, thịt thơm chắc, dai như thịt gà.
Từ khóa tìm kiếm:
Món chuột ép lá chanh
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp