Thursday, 28/11/2019 - 09:46:53

Món nhộng sâu muồng


Nhộng sâu muồng được chế biến thành thức ăn đặc sản ở cao nguyên miền Trung. (Tin Tây Nguyên)

ĐĂK LĂK - Thời gian gần đây, trên thực đơn côn trùng đã xuất hiện thêm món nhộng sâu muồng của người Tây Nguyên. Món ăn này tưởng chừng khiến một số người tránh xa, nhưng vì lòng người ham của lạ nên món này được nhiều ai từng được ăn khen là rất ngon, béo bùi.

Trước đây, theo Tin Tây Nguyên, nhộng sâu muồng chỉ là đặc sản của vùng Tây Nguyên. Khoảng một năm trở lại đây, nhộng muồng được nhiều thực khách ở các tỉnh thành khác biết đến.

Món ăn này xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 5. Bởi đến mùa hè, những ấu trùng sâu muồng đều biến thành bướm bay đi, phải chờ đến mùa sinh sản năm sau mới xuất hiện trở lại.

Bà Huyên sống tại Cư MGar cho biết, "Tháng 3 bắt đầu có mưa xuống thì cây muồng cũng bắt đầu đâm chồi. Loài bướm muồng đẻ trứng trên lá cây muồng rồi nở thành sâu muồng, một thời gian sau đóng kén lại thành nhộng muồng nằm dưới các tán lá xanh.

“Lúc này chúng tôi bắt đầu đi nhặt nhộng muồng về chế biến. Chỉ cần vạch một chiếc lá lên cũng sẽ thấy mấy nhộng muồng bám vào. Cây muồng được trồng để cây tiêu bò leo, mà loại sâu này chỉ ăn lá muồng thôi nên chúng tôi cũng không phun thuốc để trừ đi, chờ chúng đóng kén thì có thể làm một món ăn ngon hàng ngày."

Trước đây, người dân chủ yếu thu nhặt nhộng muồng về nấu, nhưng nhiều người còn bắt cả sâu muồng chưa đóng kén về để chiên giòn, ăn cũng rất lạ miệng.

Bà Huyên cho biết, "Đi thu nhộng muồng thì chỉ cần một chiếc rổ là được, cứ nhẹ nhàng gỡ nó xuống là xong. Nếu chúng bám nhiều trên cây cao thì có thể rung lắc, gõ cành cho nhộng rớt xuống rồi nhặt. Còn nếu đi bắt sâu muồng thì phải có hũ, có hộp để nhốt chúng vào, không là sâu bò lổm ngổm ra ngoài hết. Sâu muồng không có lông, không ngứa nên bắt thoải mái, khi bắt nên nhẹ tay một chút vì thân sâu mềm lắm."
Món sâu muồng có thể chiên giòn ăn cùng cơm, còn nhộng muồng thì có thể luộc, xào, tẩm bột chiên thành món ăn vặt. Mỗi ngày bà Huyên có thể đi nhặt được từ 5 đến 10 kg nhộng muồng khi vào mùa. Số nhộng này ăn không hết sẽ được dùng để bỏ mối cho các tiểu thương đến thu gom, bán lại cho nhà hàng, quán nhậu ở thành phố.

Thương nhân thường chỉ mua nhộng và rất ít khi mua sâu muồng. Vì nhộng muồng đã đóng kén có thể vận chuyển xa mà không lo nhộng chết, còn sâu muồng vì là thân mềm nên rất khó để bảo quản trong thùng kín.

Tại Hà Nội, giá bán nhộng muồng khi đến tay người tiêu dùng là khoảng dưới $8/kg.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Món nhộng sâu muồng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp