advertisements
Monday, 30/08/2021 - 08:27:13

Mồng tơi xào tỏi


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Dạo gần đây, gần như các trang facebook của bạn bè tôi không thấy đăng hình ảnh các món ăn bắt mắt, thỉnh thoảng có một vài bạn “gồng mình” đăng tô bún măng giò, tô bún chả cá hoặc tô mì Quảng… Đương nhiên các hình ảnh này đều là kỷ niệm của hai năm trước, một năm trước hoặc đôi khi là cả năm năm về trước. Đương nhiên, lúc này không phải ai cũng thiếu đói đến độ không còn món gì đó bắt mắt. Nhưng vấn đề là lòng lân mẫn giữa người với người, ít ai dám khoe miếng ngon khi đồng loại bị thiếu thốn, đói khổ, chết chóc. Nhưng nếu có một món nào dễ làm, phổ dụng thì cũng nên trình bày. Lẽ ra tôi giới thiệu món mồng tơi xào tỏi vài tuần trước. Nhưng tình hình rau xanh ở Sài Gòn quá khan hiếm, bữa nay có vẻ đỡ ra, thôi thì tôi giới thiệu món này vậy!

Hiện tại, Sài Gòn hay các thành phố khác như Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ hay ở Mỹ, tôi đoán rằng rau xanh cho dù có nhiều ngần nào thì cũng xoay quanh bắp cải, su hào, các loại cà rốt, khoai tây, môn, đậu tây… chứ hiếm có mồng tơi, vì đây là loại rau khó vận chuyển. Nhưng nếu có được mồng tơi, câu chuyện lại rất khác, nếu không có thì vẫn có thể biến tấu món xào tỏi. Nhưng, mồng tơi vẫn là số một.

Nói mồng tơi xào tỏi là số một không phải do mồng tơi xào tỏi ngon hơn các món như rau muống xào tỏi, đọt bí xào tỏi, bông lý xào tỏi… nhưng đây là món số một bởi không có món nào xào tỏi giúp cho cơ thể sớm ổn định sau mệt mỏi, làm điều hòa men tiêu hóa và lành tính như mồng tơi. Với người bị thống phong, sỏi thận, nếu ăn rau muống xào tỏi thì chắc chắn sẽ rất mệt, thậm chí ăn nhiều còn có thể gây biến chứng. Nhưng với mồng tơi xào tỏi, thì hình như chẳng phải lo gì.

Nhớ ngày mới vào Sài Gòn, tôi với thằng bạn học có ba ngày đầu ngủ nhờ ghế đá nhà thờ Lộc Hưng, đối diện vườn rau Lộc Hưng nổi tiếng vì các vụ đập nhà dân bây giờ. Vì vào nhập học trễ, ký túc xá hết chỗ, bên ngoài cũng không còn chỗ để thuê trọ, chân ướt chân ráo, hai thằng gởi hai cái rương gỗ vào phòng đứa bạn đồng hương và đi lang thang, tiền bạc cũng chẳng có gì nhiều nên ban ngày mua bánh mì trắng để ăn, tối đến chui về đây ngủ, định cuối tuần thì tranh thủ đi kiếm phòng trọ.

Tình cờ, một bác họ đạo đi lễ nhà thờ buổi sáng sớm, gặp tụi tôi nằm ngủ, ông tưởng dân “ăn đêm,” hỏi chuyện, rõ tình cảnh tụi tôi, vậy là ông dắt về nhà, cho ở trọ với giá khá mềm, nói đúng hơn là giá tượng trưng, giá hỗ trợ cho tụi tôi khỏi tự ái. Nhà ông nằm ngay trong vườn rau Lộc Hưng, ông cũng có trồng rau các loại. Để trồng được cây rau ở thành phố, ông phải về tận miệt Bình Chánh để mua phân bò, phân trâu và chở xe tải vào vườn mà ủ. Việc mua một xe phân đi vào thành phố là hết sức khó, phải che chắn, đi vào giờ khuya… Và có được cây rau để bán ở thành phố cũng chẳng dễ dầu cho mấy. Sau này, chúng tôi liên lạc, hỏi thăm thì biết ông cũng nằm trong diện bị đập phá nhà và dọn về đâu không rõ.

Tự dưng tôi nói lạc đàng, lúc vào nhà, đã ba ngày hai thằng ăn bánh mì trắng, uống nước nên bụng trống rỗng và thèm rau xanh kinh khủng. Thấy ông cắt một mớ mồng tơi đi bán, thằng bạn tôi chịu hết nổi, nói ông bán cho một ít và cho mượn chỗ để nấu tạm một bữa. Ông hỏi nó nghiện món rau này hay sao thì nó kể thật. Vậy là ông bảo đợi, bà vợ ông nấu một nồi cơm, chiên mấy lát thịt heo cốt lết, còn ông thì lặt rau mồng tơi, đâm tỏi, sau đó xào một dĩa to ứ hự, bảo chúng tôi ngồi ăn cơm.

Quí vị cứ tưởng tượng một bữa cơm ngon với dĩa rau mồng tơi xào tỏi, có thêm mấy miếng cốt lết heo chiên chua ngọt thì còn gì bằng. Nhưng có vẻ món mồng tơi xào tỏi mới đáng nói, nó hấp dẫn từ khi ông bắt đầu chế biến kia. Rau mồng tơi lặt lá, thân mềm, bỏ chỗ quá cứng, rửa sạch. Tỏi lột vỏ, đập dập hoặc đâm hơi nhuyễn hoặc cắt thành từng mảnh hạt lựu. Phi một chảo dầu chừng một muỗng canh dầu ăn, đợi dầu tới, hơi bốc khói thì cho tỏi vào, đảo đều cho tỏi thơm lừng thì cho mồng tơi vào, vặn to lửa một chút và dùng đũa đảo nhẹ tay, đều, chừng hai phút sau cho thêm chút nước tương (xì dầu) hoặc nước mắm vào và tiếp tục cho lớn lửa, đảo đều chừng một phút thì cho ra dĩa. Một dĩa mồng tơi xào tỏi ấn tượng.

Món này có thể ăn với cơm, thậm chí ăn lúc uống rượu, ăn với bánh tráng hay bánh mì đều ngon. Quí vị sẽ thấy vô lý khi ăn với bánh mì hay bánh tráng. Nhưng cứ thử, sẽ thấy cái lý của nó.

Giữa lúc này, Sài Gòn vẫn thiếu thốn rau xanh, chưa có dấu hiệu hoàn hồn, mọi thứ còn náo động, ân nhân của chúng tôi thì bặt vô âm tín. Bài viết về món ăn này như một lời tri ấn gửi đến ông – một người Chú thân thương và quảng đại của chúng tôi. Xin cầu chúc Sài Gòn sớm bình an, xin cầu chúc mọi người chân cứng đá mềm, xin cầu chúc một bữa cơm ngon miệng và ấm áp gia đình!

Từ khóa tìm kiếm:
Mồng tơi xào tỏi
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements