Monday, 23/04/2018 - 11:05:52

Một bệnh nhân được nối liền bàn tay sau khi bị chém đứt lìa


Nối liền bàn tay nam bệnh nhân (Báo Mới)

ĐÀ NẴNG - Các bác sĩ bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng đã ghép nối thành công một ca đứt lìa bàn tay phức tạp và hiếm gặp cho bệnh nhân Phan Thế M 31 tuổi, trú tỉnh Quảng Ngãi.

Sau ca mổ kéo dài 7 tiếng đồng hồ và nhiều ngày được theo dõi điều trị, hiện bàn tay của anh M đã có dấu hiệu “sự sống,” phản xạ, cử động theo điều khiển của bệnh nhân…

Trước đó, vào khoảng 11 giờ đêm ngày 10-4, bệnh nhân M được chuyển viện từ bệnh viện Quảng Ngãi ra Đà Nẵng trong tin trạng bị chém đứt lìa nửa bàn tay trái và trên người còn các vết thương khác.


Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh đã giải phẫu nối ghép cánh tay đứt lìa cho bệnh nhân M. (Soha)

Tuy đã được bệnh viện Quãng Ngãi sơ cứu băng bó vết thương và xử lý bảo quản bàn tay đứt lìa sau đó chuyển ra bệnh viện Đà Nẵng nhưng do mất máu quá nhiều, di chuyển cấp cứu một chặng đường xa nên bệnh nhân M rơi vào tình trạng hôn mê.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ trực đã nhanh chóng đánh giá mức độ tổn thương và chuẩn bị cho cuộc mổ vi phẫu nối chi đứt rời.

Hai bác sĩ Nguyễn Duy Khánh và Nguyễn Văn Hòa đã tiến hành cuộc mổ kéo dài bảy tiếng từ n5u6a đêm đến gần 7 giờ sáng để tái lập tuần hoàn máu và nối ghép thần kinh, hệ thống gân.

Sau khi mổ, bệnh nhân tiếp tục được bác sĩ Khánh theo dõi sát và điều chỉnh kịp thời các thông số về chức năng đông máu để đảm bảo sự lưu thông đầy đủ cho bàn tay.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh cho biết đây là một trường hợp khó vì ở nửa bàn tay các mạch máu và thần kinh đã phân chia và nhỏ hơn nên đòi hỏi kỹ thuật phải chính xác.

Qua 12 ngày điều trị, bàn tay tiến triển tốt và trong quá trình điều trị không xảy ra phù nề hay nhiễm trùng, các xét nghệm và siêu âm mạch máu cũng cho biết các sự lưu thông mạch đã ổn định và bệnh nhân sẽ sớm được xuất viện.

Bệnh nhân sẽ được tập phục hồi chức năng và các biện pháp khác để nhanh chóng cải thiện chức năng của bàn tay được nối.

Tuy nhiên, một kinh nghiệm sơ cứu bảo quản cơ bản mà bệnh nhân và người hỗ trợ cấp cứu nên biết nếu gặp phải trường hợp bị đứt lìa tứ chi là khi xử lý bảo quản chi đứt lìa và nếu phải di chuyển xa nên nhớ “giờ vàng” là trước 6 tiếng, bộ phận đứt lìa được rửa sạch, lau khô, bỏ vào trong túi ni lông buộc kín, sau đó bỏ vào trong nước mát, có thể bỏ thêm vài viên đá lạnh trong nước.

Hiện nhiều người nhà bệnh nhân có cách bảo quản chi rất sai lầm đó là để trực tiếp phần chi bị đứt trong đá lạnh.

Việc này vô tình sẽ làm chi đứt lìa bị phỏng lạnh, dẫn đến thất bại sau nối chi, bệnh nhân có thể sẽ vĩnh viễn không được cứu phần chi bị đứt.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp