Sunday, 29/04/2018 - 02:51:50

Một bệnh nhân gốc Việt phải trả tiền thuốc quá mắc, vì không bị đúng bệnh ung thư, người khác được free


Joe Trần đang chơi với cháu Jordan. Anh đã khỏe lại nhờ thuốc Keytruda, nhưng thuốc quá mắc. (9News.com)

SYDNEY, Úc - Anh Joe Trần, 31 tuổi, đang bị ung thư giai đoạn cuối và được dùng một loại thuốc có hiệu nghiệm, giúp kéo dài mạng sống của anh dù không biết là bao lâu. Thế nhưng anh và gia đình bắt buộc phải trả tiền thuốc rất cao, khiến họ phải cầu viện với báo chí và trên mạng, hy vọng được trợ giúp.

Theo tin của trang tin tức 9News.com tại Úc, Joe Trần đã chi ra hơn $80,000 Úc kim (gần $50,000 Mỹ kim) cho loại thuốc mang tên Keytruda mà có người gọi là thuốc “phép lạ.” Bác sĩ nói thuốc này có tác dụng đối với bệnh ung thư đại trực tràng ở thời kỳ giai đoạn bốn của anh.

Cùng với việc lạc quyên trên mạng, Joe Trần đã bán máy điện toán anh, và gia đình đã bán mấy chiếc xe của họ, để giúp thanh toán những hóa đơn chăm sóc y tế đang tiếp tục gởi đến từ bệnh viện Liverpool Hospital ở Sydney.

Mặc dù thuốc này nằm trong Chương Trình Phúc Lợi Dược Phẩm (PBS) cho bệnh ung thư melanoma (sắc tố đen), và vừa được thêm vào cho bệnh ung tư máu Hodgkin, nhưng những người bị các loại ung thư khác ngoài danh sách, như anh Joe Trần, đều phải trả tiền mua thuốc.

Joe Trần trước đây là nhân viên bảo hiểm cư ngụ tại Canley Vale, ở phía tây Sydney. Anh nói rằng xét về thời gian lâu dài thì bệnh anh không thể nào chữa được nữa. Thế nhưng anh nhấn mạnh rằng thứ thuốc này giúp giảm bớt cơn đau,  cho anh được hưởng thời gian với gia đình, trong đó có cả Jordan, đứa cháu trai mới sanh được năm tháng.

Thuốc đó cho anh được sống khá hơn nhiều so với phương pháp trị liệu bằng hóa chất, vì nó có ít tác dụng phụ, theo nhận xét của Joe Trần.

Anh nói với đài 9News, “Tôi đã được điều trị lần đầu tiên, và cơ thể của tôi cảm thấy khỏe. Đó là điều tốt nhất mà tôi cảm thấy sau một thời gian khá lâu. Khi tôi mới nhận được cách điều trị ấy, các bác sĩ xét nghiệm máu cho tôi, nói rằng việc điều trị bằng thuốc mới này rất công hiệu. Keytruda đang chống lại bệnh ung thư.

“Lúc đầu, giá là $8,000 một đợt trị liệu, và một khi đạt đến mức khoảng $80,000, họ sẽ giảm bớt giá tiền, và từ đó trở đi là $800 cho mỗi lần. Nếu họ thêm thuốc đó vào chương trình PBS, nó sẽ giúp được nhiều người. Bạn được dùng thuốc đó nếu bị những bệnh ung thư hiếm. Tôi không nằm trong thành phần bệnh nhân đó. Khi được dùng Keytruda, tôi thấy thuốc này tốt gấp mấy triệu lần so với phương pháp hóa trị.”
Thuốc điều trị miễn dịch này giúp cơ thể dùng hệ thống miễn dịch của chính nó để chống lại ung thư.
Các bệnh nhân ung thư phổi cũng đã cho thấy những kết quả khả quan về thứ thuốc đó khi dùng thử. Thậm chí một số gọi đó là một “phép lạ.”

Thông qua tổ chức từ thiện Rare Cancers Australia, Joe Trần đã lạc quyên được $16,000 để cho cho việc điều trị, và hy vọng sẽ quyên góp thêm $100,000 nữa.

Tổ chức từ thiện này muốn thấy việc hội đủ điều kiện để hưởng PBS được nới dài.
Giám đốc điều hành Richard Vines nói, “Chi phí điều trị cho bệnh nhân mắc chứng ung thư hiếm thấy là hết sức cao và xa tầm với của hầu hết người Úc.”

Cách đây bốn năm anh Joe được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tương tự như loại bệnh đã giết chết ông nội và bác của anh. Bà Thi mẹ anh cũng đang hồi phục từ chính căn bệnh ung thư này.
Anh bị đau bụng và cảm thấy mệt mỏi, nhưng không bao giờ tưởng tượng rằng anh sẽ được cho biết anh bị ung thư ở tuổi 27.

Ban đầu anh hy vọng rằng bệnh mà anh được thông báo là ung thư đại tràng có thể được chữa khỏi.
Anh nói, “Tôi không nghĩ bệnh đó nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng tôi có thể nhận được việc điều trị này, tôi có thể thoát khỏi bệnh. Nhưng rồi tình trạng trầm trọng đã gia tăng.”
Một cuộc giải phẫu đã phát hiện ra ung thư lan vào màng bao quanh bụng. Nó cũng nhanh chóng di căn vào gan và túi mật.
Và trong khi hóa trị liệu có giúp ích, sang năm sau bệnh ung thư quay trở lại. Hiện giờ anh phải vất vả để bước đi, và phải dùng khung đỡ hoặc xe lăn.
Gia đình Joe Trần là thuyền nhân từ Mã Lai sang Úc khi anh còn là em bé. Anh nói một cách đau lòng rằng anh đang “chờ chết.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp