advertisements
Tuesday, 21/01/2014 - 07:23:01

Một bị bắt, bốn bị truy nã trong vụ Phạm Kim bị đánh thiệt mạng


Trong hình được chụp vào trưa thứ Ba, 21/1/2014, khách qua đường đã dừng chân xem những bức hình của Phạm Kim được dán trên một hộp điện lớn nằm ở góc đường N. Broadway và 4th Street. Các thân nhân và nhiều người đã mang hoa, đèn cầy đến đặt ở chung quanh hộp điện, nơi mà nạn nhân đã nằm bất tỉnh sau khi bị đánh. Một người bạn nói, “Kim được nhiều người thương mến. Cô đã từng thương yêu mọi người, và điều đó được thể hiện qua sự việc có rất nhiều bó hoa, đèn cầy được mang đến nơi đây.” (Hình: Phúc Quỳnh/Viễn Đông)

 

Một bị bắt, bốn bị truy nã trong vụ Phạm Kim bị đánh thiệt mạng

 

‘Tôi không ngờ một chuyện như thế này có thể xảy ra. Cô ấy luôn luôn vui tính. Ai ở gần Kim cũng cảm thấy vui. Cô làm cho người khác được lên tinh thần’

SANTA ANA, Quận Cam - Một thời gian ngắn sau khi cảnh sát bắt một phụ nữ liên quan đến cái chết của một phụ nữ trẻ Mỹ gốc Việt bên ngoài một quán bar ở trung tâm thành phố Santa Ana, những cơ sở thương mại đã rao thưởng $5,000 Mỹ kim cho những ai cung cấp tin tức để cảnh sát có thể bắt bốn người khác cũng đang bị truy nã trong vụ đánh tập thể này.

Trong ngày thứ Ba vừa qua, cảnh sát vẫn tiếp tục kêu gọi những ai từng thâu hình bằng điện thoại hoặc chứng kiến vụ đánh cô Phạm (Annie) Kim thì hãy cung cấp video clip hoặc thông tin để giúp bắt hết những người liên quan. Cảnh sát đặc biệt chú trọng đến những thông tin hoặc hình ảnh được ghi nhận một thời gian ngắn trước khi xảy ra xô xát giữa Kim và nhóm nghi can vào đêm thứ Sáu 17/1 rạng sáng thứ Bảy.

Vào cuối tuần qua nhà chức trách từng cho biết họ đang truy lùng năm nghi can trong vụ đánh cô Phạm Kim, 23 tuổi, bên ngoài nhà hàng The Crosby Bar and Nightclub nằm ở số 400 đường N. Broadway góc đường 4th Street. Nhà hàng này là nơi thu hút giới trẻ vào những ngày cuối tuần, chuyên bán thức ăn vào ban ngày và cung cấp nhạc sống vào ban đêm.

Ngoài một phụ nữ đã bị bắt, cảnh sát đang tìm kiếm hai người nữ và hai người nam từng tham gia vụ đánh cô Kim. Cảnh sát chưa cho biết tên của nghi can đã bị bắt; họ chỉ nói rằng nghi can bị bắt hôm thứ Hai là một phụ nữ trên 20 tuổi. Cảnh sát nói rằng họ sẽ tiết lộ tên của nghi can sau khi bắt được hết bốn người còn đang lẩn trốn. Họ cũng nói thêm rằng tất cả năm nghi can đều là người Hispanic từ 20 đến 25 tuổi.

Vụ tấn công xảy ra rạng sáng thứ Bảy 18/1/2014, vào khoảng 12 giờ 20 sáng. Phạm Kim đã đứng xếp hàng bên ngoài quán Crosby để chờ vào bên trong. Một cuộc tranh cãi đã xảy ra giữa Kim và một phụ nữ trong nhóm nghi can, đưa đến sự việc bốn người kia bênh vực phụ nữ và đánh cô Kim.

Theo lời tường thuật của cảnh sát, hai hoặc ba phụ nữ trong nhóm nghi can đã nhào vào đánh Kim té xuống đất, đá và đạp vào đầu nạn nhân trong lúc cô nằm trên mặt đất. Một cảnh sát viên nói rằng Kim đã bị đấm đá cho đến khi bất tỉnh. Một nhân viên an ninh đã đến can thiệp nhưng không thể ngăn chặn sự đánh nhau; vài người khác cũng bước vào để kéo mọi người ra ngoài. Nhóm năm nghi can đã bỏ chạy, để lại nạn nhân nằm bất tỉnh trước khi cảnh sát xuất hiện.

Khi đến nơi, cảnh sát thấy Phạm Kim nằm hôn mê trên vỉa hè cạnh hộp điện lớn. Xe cứu thương đã đưa Kim đến bệnh viện Western Medical Center, nơi mà nạn nhân đã hấp hối cho đến khi các thân nhân thông báo rằng cô đã qua đời vào ngày Chủ Nhật. Bác sĩ xác nhận não bộ của Kim đã bị chấn thương trầm trọng và đã ngưng hoạt động. Tuy vậy cơ thể của Kim vẫn được giữ sống bằng máy thể theo ước nguyện của Kim về việc hiến tặng những bộ phận trong cơ thể dành cho người khác.

Trong lúc xảy ra đánh nhau, một số người đã dùng điện thoại để thâu hình. Cảnh sát đã kêu gọi tất cả những ai đã chứng kiến, từng thu hình hoặc có thêm chi tiết về vụ này thì hãy liên lạc với nhà chức trách để làm sáng tỏ vụ án.

Hôm thứ Hai, cảnh sát cho biết một trong các video cung cấp cho cảnh sát đã giúp họ bắt được nữ nghi can đầu tiên mà cũng có thể là người đã đánh Phạm Kim nhiều nhất. Phụ nữ này đã bị bắt với lý do bị nghi ngờ tấn công với một vũ khí có thể gây chết người và gây thương tích trên cơ thể người khác.

Một trong những video clip mà cảnh sát đã xem xét là clip dài khoảng 10 giây cho thấy một người đang nằm trên mặt đất với một nhóm người đứng ở chung quanh. Clip cho thấy một nhân viên bảo vệ nhà hàng đã bước tới trong lúc những nhân chứng đứng xem với sự kinh hãi. Clip cũng ghi nhận có một người đang bò trên mặt đất để thâu hình bằng điện thoại.

Quán Crosby nằm trong khu phố cổ của thành phố Santa Ana, một nơi thường nhộn nhịp đông khách vì có những nhà hàng và tiệm buôn thời trang. Cảnh sát cũng thu thập hình video an ninh từ các cơ sở thương mại ở chung quan quán Crosby để có thêm manh mối trợ giúp cuộc điều tra. Nhà hàng Crosby đã không có máy thâu hình để cung cấp cho cảnh sát.

Trong mấy ngày qua, các thân nhân và nhiều người đã mang hoa, đèn cầy đến đặt ở một hộp điện lớn nơi mà Phạm Kim đã nằm bất tỉnh sau khi bị đánh. Một trong những người đã đến để bày tỏ sự thương tiếc là Larry Trịnh, một người bạn của Kim. Larry nói với một đài truyền hình, “Kim được nhiều người thương mến. Cô đã từng thương yêu mọi người, và điều đó được thể hiện qua sự việc có rất nhiều bó hoa, đèn cầy được mang đến nơi đây. Mọi người đều rất sửng sốt, đau buồn vì không ngờ một chuyện như thế này lại có thể xảy ra.”

Gia đình của Kim sống ở thành phố Westminster. Trên một trang Facebook, một người chị hoặc em của Phạm Kim đã viết mấy dòng tiếng Anh với nội dung như sau: “Là một người chị, người con, và người bạn, Kim (Annie) Phạm của chúng tôi đã từ trần hôm Chủ Nhật và Kim đang được duy trì sự sống vì cô đã có ước nguyện luôn lôn giúp đỡ người khác bằng việc hiến tặng bộ phận cơ thể của mình.”


Hình nạn nhân dán trên hộp điện với lời kêu gọi cung cấp thông tin về các nghi can cho cảnh sát. (Hình: Phúc Quỳnh/Viễn Đông)

Cũng trên Facebook, Katie đã mô tả Kim là “một người có nhan sắc, ăn nói lưu loát, và biết tôn trọng người khác.” Các thân nhân nói rằng đây là một vụ sát nhân. Gia đình cũng cho biết họ không muốn nhận tiền phúng điếu, và những món tiền từng được đóng góp sẽ được hoàn trả.

Johnson Lâm, một người bạn của Kim, cho biết Kim “rất thông minh, nhiều kiến thức.”

Kathleen Trịnh chia sẻ, “Tôi không ngờ một chuyện như thế này có thể xảy ra cho một người, nhất là người đó là chị em họ của tôi. Cô ấy luôn luôn vui tính. Ai ở gần Kim cũng cảm thấy vui. Cô làm cho người khác được lên tinh thần.”

Cô Phạm Kim là một cây viết trẻ, mới tốt nghiệp bằng cử nhân tâm lý học tại trường Chapman University vào năm ngoái. Trên một trang mạng, Kim cho biết cô dành thời giờ để gây quỹ chống bệnh ưng thư ngực.

Cô từng viết một bài tiểu luận mang tựa đề “Men Don't Talk About Their Feelings” (Đàn Ông Không Nói Về Xúc Cảm Của Họ.) Bài này được đăng trong tuyển tập truyện ngắn “Pho for Life: A Melting Pot of Thoughts” được xuất bản năm 2011.

Truyện của Kim nói về gia đình của cô và “tình thương nồng ấm” từ gia đình này.

Trong một cuộc phỏng vấn nhân dịp tuyển tập được ra mắt trước đây, Kim nói với nội dung như sau: “Khi bạn nhận ra rằng mọi người ở chung quanh và thế giới này thật sự lớn hơn bạn, thì bạn bắt đầu thấy cuộc đời của bạn có nhiều chỗ trống dành cho tình thương. Bạn chỉ cần tháo gỡ những bức tường thì bạn sẽ thấy được điều đó.”

Katie Nguyễn viết trên Facebook về vụ án Phạm Kim vào sáng thứ Hai, “Chúng tôi mong sẽ tìm được một kết cục cho thảm kịch này.”  (pq)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements