Tuesday, 30/07/2019 - 06:56:09

Một câu chuyện cảm động: Bà ngoại tặng cháu chiếc nhẫn cưới khi bà còn sống


Amy Nguyễn chia tay bà ngoại cuối tuần qua tại Sài gòn, được bà tặng một món quà mà mấy anh chị em sẽ không bao giờ quên. (Twitter / @amyxngyn)

 

Câu chuyện tình cảm gia đình dưới đây vừa được đăng trên Nextshark, một trang mạng chuyên viết tiếng Anh, kể những tin thời sự, những mẩu chuyện liên quan đến người Á Châu mà phần lớn là chuyện người Mỹ gốc Á Đông. Hôm thứ Ba vừa qua, Nextshark đăng câu chuyện của Amy Nguyễn, một cô gái sống ở vùng vịnh San Francisco và mới về Việt Nam thăm gia đình bên ngoại, hay nói ngắn gọn là thăm ngoại.

Bà ngoại của Amy đã bị bệnh mất trí nhớ, khi nhớ khi quên chỉ trong mấy phút. Khi gặp lại cháu ngoại, mặc dù cháu chưa lập gia đình (không biết có bạn trai hay không?), bà ngoại đã tặng cháu chiếc nhẫn cưới, nói rằng bà muốn cháu có chiếc nhẫn này vì mai sau khi cháu lên xe hoa thì bà không chắc còn sống để thấy cháu mình lấy chồng.

Amy Nguyễn kể trên mạng xã hội Twitter và Instagram, rằng bà ngoại của cô là bà Lê Phạm, 88 tuổi. Mới đây cô và em gái đã bay từ California về thăm ngoại ở thành phố Sài Gòn.
Amy viết tweet hôm thứ Bảy, 27 tháng 7, bằng tiếng Anh với nội dung như sau, “Hôm nay là ngày cuối cùng tôi thăm gia đình tại Việt Nam. Bà ngoại của tôi bị bệnh mất trí nhớ (dementia). Đây là dịp hiếm có mà bà nhận ra anh chị em chúng tôi.”


Những lời nhắn nhủ của bà dành cho các cháu. (Twitter / @amyxngyn)

 

Amy Nguyễn và anh chị em từ bên Mỹ về thăm ngoại đã ngạc nhiên khi biết bà Lê Phạm đã chuẩn bị một món quà đầy bất ngờ cho họ. Cô kể, “Bà biết mình sẽ không còn sống khi mấy anh chị em chúng tôi lập gia đình. Vì vậy bà muốn tặng chúng tôi những chiếc nhẫn cưới cho ngày cưới tương lai của chúng tôi, khi mà bà còn sống.”
Những lời tâm sự của Amy Nguyễn trên Twitter đã mau chóng được truyền từ người này sang người khác trên mạng xã hội. Chỉ trong một thời gian ngắn câu chuyện của Amy đã nhận hơn 100,000 likes (thích).
Trước sự việc có nhiều người theo dõi, Amy Nguyễn viết tiếp, “Tôi lấy làm tiếc rằng đây là một câu chuyện buồn, đây là một món quà tình thương lớn nhất mà tôi từng nhận trong đời, và tôi nghĩ rằng nó xứng đáng để được chia sẻ với mọi người. Tôi đã khóc suốt mấy ngày qua. Tôi chắc chắn sẽ kể lại cho các con, các cháu của tôi trong tương lai.”

Khi được NextShark liên lạc, cô Amy Nguyễn kể thêm rằng gia đình cô rất ít khi có dịp được về thăm các thân nhân tại Việt Nam. Lần cuối cùng cô về Việt Nam là năm 2015.
“Chúng tôi chỉ có cơ hội được về thăm thân nhân vài năm một lần,” Amy nói với Nextshark. “Gia đình mà chúng tôi thăm là những người bên mẹ của tôi, họ luôn luôn đón tiếp và thương yêu chúng tôi hết lòng.”
Bà cụ Lê Phạm từng sanh 16 người con, nhưng chỉ có 10 người con sống sót đến tuổi trưởng thành. Ngoài bệnh mất trí nhớ, bà ngoại này còn bị mờ mắt, hầu như không còn thấy đường. Tuy vậy, bà vẫn học tiếng Pháp để giữ cho óc được minh mẫn.


Amy Nguyễn sống tại San Francisco (Instagram / @amyxngyn)

 

Amy kể về bà ngoại thân thương của cô, “Bà tôi đã 88 tuổi và là một phụ nữ khỏe mạnh nhất mà tôi từng biết. Bà có tới 16 người con, nhưng chỉ có 10 người sống đến tuổi trưởng thành. Bà bị mờ mắt. Tôi thấy thương bà rất nhiều khi biết bà còn ráng học tiếng Pháp mặc dù đang bị bệnh mất trí nhớ. Bà nói được chút ít tiếng Pháp.”
Trong một dòng tweet khác, Amy Nguyễn mô tả về tấm thiệp đi kèm với những chiếc nhẫn cưới mà bà tặng cho anh chị em của cô. Hình ảnh của tấm thiệp mà Amy đăng trên Twitter cho thấy chữ TM2 là tên của một cửa tiệm của bà ngoại nhiều năm trước. Giữa tấm thiệp là lời khuyên dành cho anh chị em Amy: “Anh em hòa thuận, báo hiếu Cha Mẹ.” Và ở dưới cùng là dòng chữ “Món quà yêu thương.”

Amy Nguyễn kể rằng bà ngoại mới nhớ đó rồi lại quên đó khi đang nói chuyện với các cháu. Thế nhưng chuyện bà mau quên không quan trọng bằng tình thương mà bà đã dành cho các cháu, mặc dù bà chỉ nhớ rất ít.
Amy Nguyễn kể, “Trước khi rời Việt Nam, tôi nói với bà rằng tôi có đưa câu chuyện này lên internet và nhiều người đã chia sẻ lại chuyện bà ngoại đã tạo một truyền thống cho các con và các cháu của bà. Tôi rất xúc động khi nói chuyện với bà, vì cứ vài phút thì bà lại quên hết mọi thứ. Nhưng được nói chuyện với bà khi bà còn nhớ, dầu chỉ vài phút thôi thì cũng rất sung sướng cho tôi. Khi chúng tôi nói lời chia tay thì bà đã quên mất mọi chuyện trước đó, quên rằng chúng tôi đã về thăm ngoại được ba tuần. Bà tưởng chúng tôi mới về thăm nhà. Thật là buồn. Tôi đã cám ơn bà và nói rằng tôi thương yêu bà nhất trên thế gian này.”
Câu chuyện của cô Amy Nguyễn đã làm cho nhiều người cảm động, và họ đã gởi lời thăm chúc lành đến bà ngoại của cô.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements