Monday, 22/02/2021 - 08:46:28

Một cung nữ vừa qua đời


Bà Lê Thị Dinh lo hương khói cho năm vua triều Nguyễn. (Dân Trí)


HUẾ - Bà Lê Thị Dinh, cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đã từ trần, hưởng thọ 102 tuổi.

Ông Trì, con trai của bà Lê Thị Dinh nói với Dân Trí, cách đây hai năm, mẹ ông đã yếu dần và không còn tiếp xúc được với nhiều người. Vì sức khỏe ngày càng yếu, bà đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều Chủ Nhật, ngày 21 tháng 2, tại phủ Kiên Thái Vương, thành phố Huế.

Theo các nhà nghiên cứu, bà Lê Thị Dinh được biết đến là cung nữ cuối cùng triều Nguyễn tại Huế (1802-1945). Bà hầu cận đức Từ Cung, mẹ vua Bảo Đại, cho đến ngày Hoàng Thái Hậu qua đời năm 1980.

Bà nguyên là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến (em trai thứ ba của vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh). Sau năm 1945, bà theo đức Từ Cung về ở tại Cung An Định chăm lo cho Hoàng Thái Hậu.

Từ khi đức Từ Cung mất, bà Dinh về ở tại phủ Kiên Thái Vương, đường Phan Đình Phùng, Huế cùng các con. Bà lo hương khói cho năm vua triều Nguyễn (Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Khải Định, Bảo Đại). Bà Dinh là một trong số các nhân chứng lịch sử hiếm hoi chứng kiến triều đại phong kiến cuối cùng Việt Nam tại cố đô Huế.

Người nhà cho biết, Trung Tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế lo liệu lễ nghi về đám tang được tổ chức tại phủ Kiên Thái Vương. Lễ di quan sẽ là ngày 17 tháng Giêng âm lịch.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Một cung nữ vừa qua đời
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising