Thursday, 27/06/2019 - 05:50:43

Một cựu luật sư bị 8 năm tù vì đề nghị trưng cầu dân ý


Ông Trần Công Khải trước tòa án cộng sản ngày thứ Năm, 27/6/2019, ở Sài Gòn. (Báo Công An)


SÀI GÒN - Tòa án CSVN đã tuyên phạt cựu luật sư Trần Công Khải 8 năm tù vì tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” với cáo buộc “tham gia tổ chức khủng bố Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời,” theo tin của báo chí cộng sản ngày thứ Năm, 27 tháng 6, 2019.
Ông Trần Công Khải, 56 tuổi, là một công chứng viên thuộc Văn Phòng Công Chứng quận 7 và từng hành nghề luật sư.

Các báo trong nước đồng loạt loan tin này vào chiều 27/6, dù trước đó không có cơ sở truyền thông nào đề cập đến việc bắt giữ ông Khải.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân, thông qua mạng xã hội, ông Trần Công Khải đã bị bà Kelly Triệu, một người Mỹ gốc Việt lôi kéo, hướng dẫn làm thủ tục tham gia vào tổ chức "Chính phủ Quốc Gia VIệt Nam Lâm Thời" giao nhiệm vụ kêu gọi nhiều người tham gia “trưng cầu dân ý” bầu ông Đào Minh Quân làm tổng thống trở về Việt Nam lãnh đạo đất nước.

Cáo trạng cũng quy kết ông Khải biết tổ chức do ông Đào Minh Quân dẫn đầu hoạt động nhằm mục đích lật đổ nhà nước Việt Nam nhưng ông Khải vẫn ghi danh tham gia. Không những thế, ông Khải còn lôi kéo người khác tham gia vào tổ chức.
Báo Công An nhắc tới việc ông Khải cùng ba người khác trò chuyện hồi cuối 2016, đầu năm 2017, bàn bạc việc thực hiện các hoạt động phá hoại hội nghị APEC diễn ra tại Việt Nam và lập danh sách lôi kéo nhiều người tham gia vào hoạt động "phản động, chống phá nhà nước Việt Nam."

Cơ quan ngôn luận của Công An TP HCM cho hay, sau khi bị bắt và tại tòa ông Khải “thành khẩn khai báo và tỏ thái độ ăn năn, hối cải, mong được pháp luật khoan hồng.”
Trong khi đó, anh Trần Minh Quân, con trai của ông Trần Công Khải, từ Sài Gòn lại nói với đài VOA hôm thứ Năm rằng bản án đối với cha anh là “không có căn cứ” và gia đình anh không được tham dự phiên tòa sáng cùng ngày, 27/6.

“Theo họ nói là ngày mai 28/6 mới xử mà hôm nay 27/6 họ đã xử rồi. Tôi nghĩ họ cáo buộc cha tôi tham gia tồ chức khủng bố là thiếu căn cứ, vì tổ chức đó chưa hẳn là có khủng bố. (Cha tôi) chưa từng gây ra một vụ nào nghiêm trọng cả, và ông chỉ nói lên suy nghĩ của mình thôi.”
Thế nhưng các tờ báo trong nước trích dẫn cáo trạng và cho biết ông Khải cùng các nghi can khác đã có kế hoạch phá hoại hội nghị APEC ở Đà Nẵng vào năm 2017, nơi các nhà lãnh đạo cao cấp trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Trung Cộng, Nhật Bản, Nga tham dự, “nhưng ông Khải chưa kịp thực hiện thì bị lực lượng an ninh phát hiện, bắt giữ.”

Anh Quân cho VOA biết cha anh không đến Đà Nẵng và cũng không có ý định đến thành phố nơi diễn ra APEC năm 2017.
Ngoài án tù 8 năm, ông Khải còn bị thêm 3 năm quản chế.
Trước đây, nhà cầm quyền Việt Nam cũng đã giam tù một số người bị cáo buộc là thành viên của tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” do Đào Minh Quân ở Mỹ lãnh đạo.
Vào ngày 22/1/2019, ông Phan Văn Bình bị tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 14 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” cũng với cáo buộc kết nối với tổ chức này.

Vào tháng 8/2018, hai công dân Hoa Kỳ Angel Phan, James Nguyễn và 10 người Việt Nam khác bị phạt mỗi người 14 năm đến 5 năm tù cũng với cáo buộc “lật đổ chính quyền nhân dân.”
Vào tháng 1/2018, Bộ Công An ra thông báo liệt kê tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” có trụ sở ở California là “tổ chức khủng bố.”

Từ đầu năm 2019 đến nay, Việt Nam đã kết án hơn 20 người vì các nhóm tội liên quan đến an ninh.
Trong tháng Năm vừa qua, tổ chức Ân Xá Quốc Tế công bố bản danh sách 128 tù nhân hiện đang bị chính quyền Việt Nam cầm giữ chỉ vì thực hiện các quyền được ghi trong hiến pháp một cách ôn hòa.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements