advertisements
Monday, 20/06/2022 - 06:28:31

Một gia đình người H"mong bị CSVN ép bỏ đạo Tin Lành


Các cán bộ địa phương dán giấy quy ước trước nhà người Hmong, cấm họ không được theo tôn giáo khác tại bản Phù Khả 1, xã Na Khoi, huyện Kỳ Sơn. (Báo Nghệ An)


Một gia đình 13 người ở xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đang phải đối diện với sự đàn áp rất tàn bạo của chính quyền địa phương vì lý do tôn giáo, theo tin của đài Á Châu Tự Do (RFA).

Vào ngày 15 tháng 6, anh Xồng Bá Thông, 26 tuổi, gửi bản tường trình đến Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc) về việc điểm nhóm Ka Dưới của anh bị đàn áp, mặc dù đã được chấp thuận gia nhập một tổ chức tôn giáo hợp pháp.

Gia đình Xồng Bá Thông là người sắc tộc Hmong, sinh sống ở khu vực này qua nhiều thế hệ và vốn theo phong tục thờ phượng của người địa phương.

Anh Thông cho biết đến khoảng năm 2017 thì gia đình gồm cha mẹ, các em và bản thân anh đã tự nguyện cải đạo sang Tin Lành sau khi tìm hiểu về đạo này qua làn sóng phát thanh.

Đến năm 2019 thì chính quyền địa phương bắt đầu yêu cầu gia đình này phải từ bỏ đạo Tin Lành và ép họ phải quay trở lại thực hành tập tục cũ.

“Họ chỉ nói một câu duy nhất đó là ở đây khu vực huyện Kỳ Sơn, xã Na Ngoi, cả tỉnh Nghệ An là chưa có ai theo đạo mà mình theo đạo là trái pháp luật. Còn thứ hai thì họ nói là mình làm mất đại đoàn kết dân tộc ở đây,” Thông nói với RFA.

Vì muốn được theo đạo một cách chính thức nên gia đình đã làm đơn xin gia nhập Tổng Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Bắc), và đã được chấp thuận trở thành thành viên hồi tháng Tư năm nay.

Tuy nhiên thay vì thừa nhận và để yên cho gia đình anh Thông theo đạo, chính quyền địa phương lại gây thêm áp lực để bắt gia đình anh từ bỏ niềm tin tôn giáo.

Chính quyền đã liên tiếp tới nhà để yêu cầu người nhà bỏ đạo. Anh Thông đã bị triệu tập lên trụ sở xã làm việc nhiều lần, một trong số đó là làm việc với đoàn cán bộ của huyện Kỳ Sơn hôm 17 tháng 5, nội dung vẫn xoay quanh việc yêu cầu từ bỏ đạo Tin Lành.

“Hôm bữa gặp đoàn của huyện thì tôi có đọc luật tín ngưỡng tôn giáo cho họ nghe hết và trình cho họ thấy hết, nhưng mà họ nói luật không có tác dụng gì ở đây cả, không có tác dụng gì ở cái huyện, cái tỉnh này, họ nói thế thôi,” anh Thông nói.

Người dân cho biết đã bị chính quyền tịch thu một chiếc máy cày, vốn trước đó được nhà nước tặng để canh tác nhưng nay vì từ chối bỏ đạo nên bị lấy lại. Ngoài ra chính quyền cũng lấy đi một số gỗ mà gia đình định sử dụng để dựng nhà.

Dù có hơn một hecta ruộng để trồng lúa nhưng vì bị đe dọa nên gia đình tín đồ đạo Tin Lành này giờ đây phải bỏ ruộng hoang, không dám canh tác vì sợ bị phá. Chính quyền cũng tiến hành cắt điện đối với nhà này từ hơn một tuần nay.

Các biện pháp trừng phạt trên đã khiến cho cảnh sống của gia đình này lâm vào cảnh khốn khó. Thông cho biết, “Tôi nói thật là ở đây tôi nuôi được trâu bò nhưng mà về buôn bán thì họ không cho những nhà thương lái đến thu mua bất cứ thứ gì của gia đình, bây giờ nói chung tiền bạc cũng hết, đồ ăn thức uống cũng khó khăn, lúa thì có trong kho dự trữ nhưng không có điện để xay mà ăn.”

Cao điểm của chiến dịch đàn áp này là vào ngày 4 tháng 6 vừa qua, chính quyền tổ chức một cuộc bỏ phiếu để trục xuất gia đình Xồng Bá Thông ra khỏi địa phương. Và theo anh Thông thì người dân không ai dám bỏ phiếu chống lại quyết định trên.

Hậu quả là giờ đây chính quyền không coi những người trong gia đình này là công dân địa phương, không cho phép sử dụng các dịch vụ công, và thậm chí từ chối cấp căn cước công dân và giấy khai sinh cho một số thành viên của hộ này.

Trao đổi với RFA, một một mục sư Tin Lành người Hmong ở tỉnh Lào Cai hiện đang tị nạn tại Thái Lan, cho biết việc người Hmong theo đạo Tin Lành bị trục xuất khỏi địa phương khi từ chối bỏ đạo là khá phổ biến.
Mục sư nói, “Thì cái trường hợp này nó xảy ra rất là nhiều, và đã xảy ra từ bao nhiêu năm trước rồi, đây không phải là lần đầu tiên, cũng có rất nhiều trường hợp như vậy xảy ra từ trước rồi.

“Đã có bao nhiêu trường hợp như vậy thì khi có đơn đề nghị đến chính quyền cấp trên như là tỉnh và trung ương, thì họ trả lời cái đó là do chính quyền xã hay là làng họ không hiểu luật pháp hay là hiến pháp về tôn giáo, để cho cấp trên sẽ điều tra.

“Họ chỉ trả lời vậy thôi, mà bao nhiêu hộ đề nghị cấp trên giải quyết nhưng mà cuối cùng cũng chẳng được gì cả.”

Vị mục sư này cũng cho biết những hộ dân bị trục xuất khỏi địa phương nếu không rời đi thì sẽ khó sống, bởi sẽ không được quyền lợi gì.

Đây cũng là nguyên nhân khiến một lượng lớn người Hmong Việt Nam phải vượt biên sang Thái Lan xin tị nạn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements