advertisements
Thursday, 26/05/2022 - 07:54:22

Kỹ sư Iran thiệt mạng trong tai nạn bí ẩn tại căn cứ hạt nhân


Không ảnh cho thấy xưởng hạt nhân Parchin tại Iran, nơi Tây Phương nghi ngờ Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. (Getty Images)


TEHRAN - Một kỹ sư đã thiệt mạng và một người khác bị thương do “sự việc chưa rõ nguyên nhân” tại một cơ sở nghiên cứu vũ khí phía đông nam thủ đô Tehran, theo tin của truyền thông Iran hôm thứ Năm.

Theo Bộ Quốc Phòng Iran, sự việc xảy ra vào chiều thứ Tư tại trung tâm nghiên cứu trong căn cứ quân sự Parchin của nước này. Bộ Quốc Phòng Iran cho biết các cuộc điều tra đang diễn ra.

Nằm cách Tehran khoảng 60 cây số về phía đông nam, Parchin là căn cứ quân sự nhạy cảm của Iran. Đây là nơi đồn trú của một số đơn vị công nghiệp và nghiên cứu, cũng như bị viên chức an ninh Tây Phương nghi ngờ là địa điểm thử nghiệm liên quan đến vũ khí hạt nhân của Iran từ thập kỷ trước.

Về phần mình, Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình. Năm 2015, Tehran cho phép Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) lấy mẫu vật trong căn cứ để đánh giá về “tiềm năng quân sự” của chương trình hạt nhân mà Iran theo đuổi.

Trong những năm qua, một số cơ sở liên quan tới chương trình hỏa tiễn và không gian của Iran đã ghi nhận các vụ tai nạn bí ẩn. Tháng 6, 2020, một vụ nổ gần Parchin làm rung chuyển thủ đô Tehran và tạo ra một “quả cầu lửa” lớn trên bầu trời. Theo truyền thông, vụ nổ xảy ra do một bồn chứa khí đốt bị rò rỉ trong một cơ sở lưu trữ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements