Thursday, 07/02/2019 - 07:24:53

Một làng chài chuyên săn cá mập

Trương Quốc Bảo đang mô tả con cá (VNE)

NINH HÒA - Trong những ngày qua, tàu thuyền đã tấp nập trở về làng biển Thủy Đầm ở phường Ninh Thuỷ, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa sau mấy tuần ra khơi. Những ngư dân trên những chiếc tàu này chuyên sống bằng nghề giết cá mập.

Một trong những thợ săn lành nghề, khá nổi tiếng ở địa phương là ông Trương Quốc Bảo, 47 tuổi. Ông này kể với báo VnExpress rằng từ năm 14 tuổi ông đã theo cha đi biển. Hồi ấy, trên những tàu gỗ ông chỉ khiêng cá, phụ việc nấu ăn, rồi dần dà trở thành người thợ săn cá mập.

Nghề câu cá mập không theo mùa, thợ săn đi trên các con tàu. Quanh năm họ bám biển bất chấp mùa mưa bão.

"Hơn 30 năm qua, tôi ở biển còn nhiều hơn đất liền, chỉ ở nhà đôi ba bữa Tết rồi lại ra khơi,” ông nói với VnExpress trong số báo mới đây.

Mỗi chuyến đi biển kéo dài cả tháng, nên chủ tàu phải dự trữ nước ngọt, lương thực, thực phẩm cùng hơn chục tấn dầu. Ngư cụ để bắt cá là bộ giàn câu với nhiều bọc câu; trong các bọc đấy có nhiều sợi cước to như đầu đũa, được buộc chặt với hàng ngà lưỡi câu.


Một cá mập bị ngư dân Thủy Đầm câu được trên vùng biển Hoàng Sa. (VNE)

Cá mập xuất hiện nhiều trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và có đặc tính di cư theo dòng nước. Chúng thích các mồi tươi sống, như mực, cá mú, cá giò. 


"Mồi bén thì càng dễ chinh phục được cá mập, nên khâu chuẩn bị mồi rất quan trọng," ông Bảo cho biết. Nếu mồi chết lâu ngày, bốc mùi thì cá không cắn câu.

Ông nói rằng khoảng cách từ Thủy Đầm đến nơi có cá mập xa khoảng ba ngày đêm đi biển.
Trước khi đến nơi có cá mập để câu, thợ săn sẽ ngụp lặn độ sâu chừng 10 mét để bắt mồi, cho vào khoang tàu dự trữ. Lúc đã đủ mồi cho khoảng ba lượt câu, tàu vượt sóng đến vùng nước sâu, nơi nhận định cá mập xuất hiện. Khi giàn câu đã được gắn mồi vào buổi chiều, các thợ săn sẽ rải xuống biển, dài hơn 20 hải lý và phải mất gần 5 giờ để hoàn tất công tác.

Rạng sáng hôm sau, ngư dân bắt đầu thu câu. Cá mập khi đưa lên bờ đa phần đã chết. Tuy nhiên, một số con lớn vẫn còn sống, vùng vẫy cho đến khi bị giết.

Các thuyền viên phải dùng máy cẩu mới kéo cá lên được, rồi dùng cây sắt đâm vào lưng cho cá chết. Tại boong tàu, cá phải cắt ngay vây (vi) để bảo quản riêng, thân cá cho xuống hầm muối đá. Như thế, cá mới được tươi, bảo quản lâu và không bị hỏng.

Đến chiều, xong mẻ cá vừa giăng, mọi người dọn dẹp, ăn uống rồi nghỉ ngơi. Hôm sau, họ tiếp tục hành trình, cứ thế nghề câu cá mập theo đuổi các ngư dân năm này qua tháng nọ, bất kể nắng mưa. "Người đi biển ngoài kinh nghiệm cần có sức khỏe và chịu khó, nếu không bỏ cuộc giữa chừng," người đàn ông làn da đen nhẻm nói.

Mỗi chuyến tàu ông Bảo bắt được chừng 7 tấn cá. Có lần tàu ông bắt được con cá mập to đến 400 kg, mọi người vật lộn gần một tiếng mới đưa được lên boong tàu, xử lý xong thu được khoảng 15 kg vi (vây con cá mập).

Rong ruổi hơn 30 năm trong nghề, hiện ông Bảo dựng được ngôi nhà khang trang và sắm được ba tàu composite trị giá $860,000 Mỹ kim (20 tỷ đồng VN).

Ngư dân Phan Quang, 54 tuổi, kể rằng có lần ông cùng các thuyền viên câu cá mập tại ngư trường Hoàng Sa, bất ngờ một tàu lớn xuất hiện. Nhiều người Trung Hoa trên tàu áp sát, giương súng uy hiếp, khiến ông và các thuyền viên hoảng sợ, không dám phản kháng. Đợt đó, bọn người Trung Cộng lấy đi hết thảy tài sản cùng cá trên tàu trị giá khoảng $8,500.

Nghề câu cá mập rất nguy hiểm, có khi phải trả giá với mạng sống của mình. Ngoài ra, các thợ săn phải đối phó sóng biển, những đợt chạy trú tránh bão, hoặc có người rơi xuống biển mất mạng vì bị dây câu cuốn.
Trong đợt đi biển cùng em trai, ông Phan Văn Kim câu được cá mập nặng hơn 500 kg. Con cá miệng rộng ngoác, hàm răng sắc nhọn. Khi ông Kim hì hục dùng cẩu kéo lên tàu, không may bị cá mập cắn vào tay, vết thương sâu khiến mất nhiều máu. May mắn, trên tàu đủ dụng cụ y tế để sơ cứu, nên ông bảo toàn được tính mạng.

"Nguy hiểm, nhưng nghề câu cá mập với đã nuôi sống gia đình chúng tôi, con cái học hành đến nơi đến chốn, xây được nhà cửa khang trang," ông Kim giải thích việc sống bám vào nghề sát sanh này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp