Sunday, 26/04/2020 - 07:51:56

Một linh mục bác sĩ đang tiếp bước theo dấu chân của Chúa


Linh Mục Phạm Hữu Tâm thụ phong tại Texas trước khi học thêm ngành y và hiện đang phục vụ tại New York. (Hình của Giáo Hội và đàiVOA)

 

Bài CHU TẤT TIẾN

Mùa Đại Dịch Covid-19, nhân loại đã phải nuốt lệ chứng kiến bao nhiêu nỗi đau chất ngất của những người thân quằn quại qua đời trong cô đơn. Điều mất mát to lớn nhất của loài người là trong số những người lặng lẽ về miền miên viễn, có biết bao nhân tài về mọi phương diện, tuy đa số người chết là những vị cao niên, nhưng đồng thời cũng có rất nhiều người đang trẻ trung, khỏe mạnh, yêu đời. Có người đang chuẩn bị kết hôn, kẻ mới được người yêu lại, người đang bận rộn với các chương trình thương mại, học thuật, văn nghệ, truyền thông, những cô sinh viên mới vào trường đại học với bao mộng mơ, chàng thanh niên căng đầy sức sống, và khá nhiều bác sĩ, y tá, linh mục… Tử Thần lùa lưỡi hái đi khắp nơi, da trắng, da vàng, da đen, nơi xứ lạnh căm căm, hay miền nhiệt đới nóng rát. Cho đến ngày 25 tháng 4, con số người tử vong vì Corona Virus vẫn không ngừng tăng lên trên khắp mặt địa cầu, nhiều nhất lại là nước Mỹ, nơi văn minh nhất thế giới.

Theo báo cáo của cơ quan Worldometer ngày 25 tháng 4 năm 2020, con số nhiễm bệnh trên toàn thế giới là 2,873,645, số tử vong là 200,741. Riêng nước Mỹ có 930,951 trường hợp nhiễm bệnh, số tử vong là 52,914 trong khi hồi phục chỉ có 110,609. So sánh với ngày 23 tháng 4, nước Mỹ mới có 49,485 người chết, như vậy chỉ trong 48 giờ, có 3,429 người chết!

Con số tử vong cao như vậy đã làm cho nước Mỹ bàng hoàng. Nhưng điều nổi bật nhất là trong cuộc chiến chống Tử Thần này, nước Mỹ đã cho thấy rất nhiều những Anh Hùng là những người đứng tuyến đầu chống trọi với Tử Thần bằng mọi khả năng của mình. Đó là những bác sĩ, y tá, điều dưỡng, chuyên viên X-Ray, chuyên viên gây mê, hồi sức, chuyên viên phòng thí nghiệm, các nhân viên làm việc hành chánh tại các bệnh viện, những người cung cấp thực phẩm, dụng cụ y tế cho giới y sĩ, các y công, và những thiện nguyện viên. Trong số những người hùng đó, có một người Việt Nam đang làm cả thế giới xúc động: Linh Mục Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm, một bác sĩ đã tình nguyện xông vào tuyến đầu để cứu người, cứu linh hồn, và chống lại con ác ma virus Covid-19.

Sự tình nguyện của Linh Mục Anthony Phạm Hữu Tâm đã làm rung động nhiều người, lan truyền đến giới truyền thông quốc tế. Vài cuộc phỏng vấn từ các đài ngoại quốc cũng như nội địa đã cho thấy tinh thần bác ái của một mục tử Công Giáo, nếu theo đúng lời Chúa, là bao la không biên giới. Để cộng đồng Việt Nam có thể hiểu rõ thêm về việc làm của Linh Mục Phạm Hữu Tâm, chúng tôi xin lược thuật lại những điểm chính trong việc làm của ông như sau:

Bác Sĩ - Linh Mục Phạm Hữu Tâm sinh năm 1965 tại Sài Gòn, trong một gia đình bình thường, thân phụ là thợ sửa máy bay cho Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam. Vượt biển cùng gia đình, thuyền nhân đã được tị nạn tại Mỹ năm 1980. Chàng thanh niên Tâm đã theo học đại học tại California, sau khi tốt nghiệp, anh đã theo học y khoa ở thủ đô Washington. Nhưng khi chưa tốt nghiệp, ông đã được ơn gọi đi tu, và gia nhập vào dòng Tu Hội Tận Hiến Truyền Giáo ICM, và theo học triết học và thần học tại Lousina. Ông đã thụ phong linh mục tại Tu Hội ở Texas, nhưng vì muốn hiến thân trực tiếp cho xã hội, linh mục Tâm tiếp tục theo học ngành y và sau đó trở thành bác sĩ hành nghề tại thành phố Houston.

Nghe theo tiếng gọi của ngành y tế đang thiếu nhân lực để chống lại virus, cứu người, ngay trong tuần lễ Phục Sinh, Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm lập tức bỏ việc làm ở Texas, để lên đường đến thẳng trung tâm đại dịch tại Hoa Kỳ là tiểu bang New York. Tại đây, cơ quan y tế hỏi ông muốn đến làm việc ở chỗ nào, Bác Sĩ Tâm đã trả lời là muốn đến chỗ nào căng thẳng nhất. Giới chức điều hành y tế đã cử ông đến Elmhurst, Queens, là nơi đông bệnh nhân nhất và cũng là nơi điều trị những bệnh nhân nặng nhất, đa số được chuyển vào đây với ít hy vọng được chữa khỏi.

Theo Bác Sĩ Tâm, lúc mới vào, cũng như những người khác, ông vừa lo vừa sợ, nhưng khi nhìn thấy những đồng nghiệp của mình đang tận tụy với các bệnh nhân mà không chút nào sợ hãi, thì ông đã yên tâm ngay. Biết ông là linh mục, bệnh viện giao cho ông làm ở phòng những người đang hấp hối để vừa xoa dịu thể xác vừa an tủi tinh thần người sắp ra đi. Tuy trong bệnh viện luôn có một Cha tuyên úy để làm những việc về phần hồn, nhưng vì không phải là y sĩ, nên vị linh mục này không được vào bên trong phòng bệnh. Do đó, Linh Mục Tâm phải lo lắng cho tinh thần của những người sắp chết, an ủi họ và làm các phép bí tích Công Giáo cần thiết cho người chuẩn bị từ giã thế gian.

Bác sĩ Tâm cho biết là điều ông lo ngại không phải là số máy thở thiếu hụt vì Công Ty xe hơi Tesla mới cung cấp cho 50,000 máy thở, mà là vấn đề chôn người chết. Tính đến tuần lễ Phục sinh, thì New York đã chết hơn 8,000 người. Theo bác sĩ, ngày Thứ Bảy Phục sinh có 770 người chết, ngày trước đó là 799 người. Số người chết cứ tăng lên đều đặn, có khi giảm chút xíu rồi lại tăng lên, do đó, việc chôn cất những xác chết là cả một vấn đề đau lòng. Ngay sau khi ngưng thở, các xác được bỏ vào trong các xe đông lạnh. Có 85 xe đông lạnh như thế túc trực để chứa xác người. Sau khi đầy xe, sẽ mang ra một đảo nhỏ thuộc về New York, là nơi vẫn chôn cất người vô thừa nhận. Các nhân viên mai tang đã đào những hố khổng lồ, chiều dài 70 feet, chiều ngang 14 feet, vừa đủ để xếp hai quan tài chạm đầu với nhau, rồi lấp đất lên, chôn tập thể.

Những chi tiết kể trên thật khủng khiếp và có thể làm cho nhiều người run rẩy, nhưng với Linh Mục Phạm Hữu Tâm, ông cho biết là vì muốn theo chân Chúa để cứu nhân loại. Linh Mục Tâm không nghĩ mình là người đặc biệt, vì bên cạnh ông, hoặc ở xa ông, vẫn có những người bác sĩ, y tá, điều dưỡng khác đang tận tụy làm những công việc cứu người trong tuyệt vọng. Ngoài những chuyên viên y tế, các phụ tá đủ mọi ngành, cũng còn những anh hùng vô danh như người dọn dẹp vệ sinh, người tiếp tế cơm nước cho các bác sĩ, người làm hành chánh, ai cũng có nguy cơ bị bệnh, và ai cũng có thể chết, nhưng tất cả cứ bình tĩnh làm việc, chấp nhận mọi hậu quả.

Điều đó làm cho Linh Mục Tâm thấy những người này như là một tấm gương sáng cho lòng Bác Ái, Tình Nhân Loại để ông noi theo. Có thể họ không có niềm tin vào Tôn Giáo, có thể họ không phải là người Công Giáo, chưa hề biết Chúa là ai, nhưng họ vẫn miệt mài làm việc vì Trái Tim của họ đã có sẵn Tình Thương mà Thiên Chúa ban tặng cho họ.

Để trả lời những câu hỏi tại sao Thiên Chúa lại bỏ rơi nhân loại, lại để cho con người chịu cực hình đau khổ như thế rồi mới chết, Linh Mục Tâm cho rằng loài người nên nhớ đến việc chính Chúa Giêsu đã từng chết đau đớn như thế. Ngài đã chịu đánh đòn nát da nát thịt, đã chịu đội mũ gai nhọn đóng vào đầu, và đã bị đóng đinh, treo trên Thập Giá như một kẻ tội lỗi. Máu Chúa Giêsu đã đổ đến giọt cuối cùng cho loài người được sống hạnh phúc trong Đức Tin, thì những sự việc chiến tranh, dịch bệnh giết chết nhiều người có thể cũng nằm trong Thiên Ý mà con người không thể nào hiểu được.

(25 tháng 4, 2020)

Phỏng vấn Linh Mục -Bác Sĩ Phạm Hữu Tâm:

  

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising