Monday, 13/07/2020 - 06:31:50

Một lò chế bánh mì cá sấu thiệt là bự


Ba bà đang ôm mấy ổ bánh mì cá sấu mới mua ở Long Xuyên. (Tiền Phong)


LONG XUYÊN - Bánh mì khổng lồ, bánh mì đường phố, bánh mì thanh long, v.v. những phiên bản khác thường của bánh mì đã được chế ra tại Việt Nam và được nhiều người tìm mua. Mới nhất là một phiên bản được gọi là “bánh mì cá sấu” và mốt bánh mì này đang được hưởng ứng nồng nhiệt, với nhiều người tìm đến tận lò để mua.

Bánh mì cá sấu nặng khoảng 1.5kg, dài 60 cm được một tiệm bánh ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang bắt đầu làm từ đầu tháng Bảy đến nay. Người sáng tạo món bánh mì cá sấu độc đáo này là ông Nguyễn Văn Luân, 40 tuổi, ngụ TP Long Xuyên.

Ông Luân cho biết gia đình ông làm nghề bánh mì đã hơn 30 năm nay. Hiện ông là thợ chính tại lò. Để đáp ứng thị hiếu của thực khách, ông đã không ngừng sáng tạo ra các mẫu bánh mới và tạo hình cac con vật như: Cua hoàng đế, cá la hán, mực, tôm chim công, nhằm biến những chiếc bánh mì có hình dạng bình thường trở nên thú vị hơn, thu hút người mua hơn.

Nói về ý tưởng biến chế bánh mì cá sấu “siêu to khổng lồ,” ông Luân cho biết, “Ý tưởng làm bánh mì tạo hình cá sấu đến với tôi cũng khá ngẫu nhiên. Trong một lần làm bánh tình cờ tôi tiện tay khắc vảy hình lên ổ bánh mì nhưng lại ra lớp vảy giống da cá sấu. Thấy đẹp nên tôi nhào bột để nặn thêm bốn chân, đầu, mắt, nướng lên đem trưng bày chơi trong tiệm. Không ngờ lại được rất nhiều người đến hỏi mua, rồi tạo hiệu ứng lan truyền mạnh trên mạng xã hội.”

Cũng như các loại bánh mì khác, bánh mì ca sấu vẫn dùng bột mì làm nguyên liệu chính. Tuy nhiên, nướng một con cá sấu phải dùng đến 2 kg bột tương đương gấp 20 lần bánh mì thông thường và phải trải qua các bước như: Tạo hình thân, ráp các chân, khắc vảy; sau đó u từ 1 - 2 giờ để bột nở to, rồi đem vào lò nướng hơn 30 phút.

Bánh chín, người thợ còn phết lên trên một lớp bơ sầu riêng và rắc thêm mè để chiếc bánh thơm ngon hơn. Sau khi thành phẩm, bánh mì cá sấu chỉ còn trọng lượng khoảng 1.5kg nhưng phải đến bốn, năm người mới có thể ăn hết chiếc bánh quá lớn này.

Đa số người đến mua là vì tò mò và muốn ăn thử chiếc bánh “hot” này xem như thế nào. Thế nhưng, muốn có được “cá sấu” thì phải đặt hàng trước, sau đó chủ tiệm sẽ hẹn giờ đến lấy. Do kích thước bánh rất lớn nên mỗi mẻ chỉ sản xuất được sáu chiếc. Tối đa mỗi ngày, tiệm chỉ cho ra lò từ 50 - 100 bánh. Giá mỗi chiếc là 50 ngàn đồng ($2.15) nhưng vẫn không đủ bán.

Trước đây, tại An Giang cũng có một số lò bánh mì sản xuất bánh mì khổng lồ dài 1thước, nặng 3 kg gây ấn tượng và được báo chí ngoại quốc nhắc tới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp