Tuesday, 26/11/2019 - 07:26:15

Một mạnh thường quân đề nghị hỗ trợ toàn bộ kinh phí đưa 39 thi thể Việt về nước


Vợ con và mẹ của anh Nguyễn Thọ Tuân đã xúc động khi hay tin anh là một trong 39 nạn nhân tại Anh. (Dân Trí)


NGHỆ AN – Một phụ nữ đã qua mặt nhà nước trong vấn đề nhân đạo. Trong khi nhà nước tránh né, không chi tiền để mang thi thể của các con dân của mình về nước sau khi họ bị tử nạn thảm khốc, thì một phụ nữ làm việc trong ngành ngoại giao đã ra tay cứu giúp các gia đình. 

Các bản tin trong nước cho biết có ít nhất sáu gia đình đã được bà mạnh thường quân này giúp đỡ, và có thể tất cả 33 gia đình còn lại cũng sẽ được giúp tương tự, nếu họ lên tiếng.
Chiều tối thứ Hai, 25 tháng 11, anh Nguyễn Thọ Hạnh ngụ xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đã báo một tin bất ngờ. Hạnh là anh ruột của Nguyễn Thọ Tuân, một trong 39 người Việt chết trong thùng xe tải đông lạnh tại Anh.

Hạnh nói với báo Thanh Niên rằng một người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên đã đến nhà anh Tuân, trao cho gia đình 66.24 triệu đồng (hơn $2,800) để giúp đưa thi hài anh Tuân về nước. Đây là chi phí đưa nạn nhân từ Anh về nước Việt Nam mà Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã thông báo ngày 14 tháng 11.
Bà Đỗ Thị Kim Liên có chức danh là Lãnh Sự Danh Dự Cộng Hòa Nam Phi tại thành phố Sài Gòn.
Anh Hạnh cũng cho biết thêm rằng, sau khi nhận thông báo của Bộ Ngoại Giao về việc gia đình phải tự chi trả chi phí đưa thi hài hoặc tro cốt về nước, gia đình anh rất lo lắng vì tình trạng tài chánh gia đình quá khó khăn.


Bà Đỗ Thị Kim Liên, hay Madam Liên, đã làm việc tại lãnh sự quán Nam Phi 10 năm.

 

“Nhận được sự hỗ trợ này [của bà Liên], chúng tôi rất biết ơn,” anh Hạnh nói với báo Thanh Niên.
Lãnh đạo một số xã ở huyện Yên Thành cũng xác nhận, vào chiều thứ Hai, sáu gia đình ở huyện này có người tử nạn tại Anh đã được người đại diện của bà Đỗ Thị Kim Liên đến nhà trao tiền hỗ trợ, mỗi gia đình $2,800, để đưa người thân về quê.
Nguồn tin của Thanh Niên cho biết, hiện đã có 33 gia đình có người thân tử vong ở Anh bày tỏ nguyện vọng được bà Đỗ Thị Kim Liên hỗ trợ chi phí để đưa người thân về nước và đã được bà Liên hỗ trợ. Đại diện của bà Liên cũng cho biết, những gia đình còn lại nếu mong muốn được hỗ trợ chi phí, cũng sẽ được đáp ứng.
Bộ Ngoại Giao từng cho biết chi phí để đưa tro cốt từ Anh về đến sân bay Nội Bài là hơn $1,700 cho một lọ tro cốt; chi phí để mang thi hài trong quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam là $2,800. Chi phí này đều do các gia đình phải tự chi trả.

Về bà mạnh thường quân, trong tháng Tư năm nay, bà đã tổ chức đại tiệc kỷ niệm 10 năm đảm nhận vai trò Lãnh Sự Danh Dự và thành lập Văn Phòng Lãnh Sự Danh Dự Cộng Hòa Nam Phi tại Sài Gòn. Tin từ trang web của lãnh sự này cho biết tiệc được tổ chức nhân dịp 25 năm Ngày Tự Do Nam Phi.
Công tác chính của bà Liên là “thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi,” theo trang mạng của lãnh sự cho biết. Từ năm 2009 đến nay, văn phòng Lãnh Sự Danh Dự Nam Phi tại Sài Gòn đã tư vấn, hỗ trợ hàng trăm ngàn lượt công dân Việt Nam xin visa đi Nam Phi cũng như các công dân Nam Phi đang sinh sống tại Việt Nam thực hiện các thủ tục hành chính cùng các hoạt động kết nối khác để làm quen, hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, lãnh sự đã tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo xúc tiến kinh tế, thương mại và du lịch; đón tiếp hàng chục phái đoàn, doanh nghiệp Nam Phi đến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường Nam Phi. Những hoạt động đó đã góp phần đưa tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Nam Phi tăng hơn 5 lần, từ $189 triệu USD cuối năm 2007 lên $1.1 tỷ USD cuối 2018.

Bà Liên còn được gọi là Madam Liên. Đánh giá về vai trò của bà, cựu đại sứ Ratubasi Super Moloi của Nam Phi tại Việt Nam, cho biết, “Khi phỏng vấn Madam Liên, tôi nhận thấy khả năng ngoại ngữ của bà là yếu nhất trong số các ứng viên, tôi đã nghĩ đấy là bất lợi của bà. Tuy nhiên, sau khi đối thoại, tôi khẳng định Madam Liên là người dám nghĩ dám làm, cầu toàn và là một người phụ nữ có khả năng thuyết phục bất cứ ai khi tiếp xúc và đem lòng yêu đất nước Nam Phi.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
vi nguyen đã nói: ba Do , co cach nao lien lac duoc voi ba khong ? my name is vi ng and the mail is aurviang2012@gmail.com - phone 512-694-9908 vi