Sunday, 18/03/2018 - 03:33:10

Một ngư phủ 2 lần bắt được cá hô sắp tuyệt chủngAnh dũng với con cá nặng 124 kg và được bán giá $5,400. (Tin Tức 24h)

SÀI GÒN - Một người đã may mắn bắt được cá bán được giá cao hai lần. Cả hai lần bắt đều xảy ra
trên nhánh sông Đồng Nai (đoạn giáp quận 9, Sài Gòn và huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai). Anh Trần Minh Dũng, 38 tuổi, có được một số tiền khá lớn nhờ bán hai con cá. Gia đình anh trú trong một căn nhà cấp bốn nằm cuối một con hẻm nhỏ ở phường Long Phước, quận 9. Ngày ngày, anh Dũng vẫn ra sông với công việc chài lưới để mưu sinh.

Ngư dân có thâm niên hơn chục năm chài lưới cho biết số tiền hai lần bán được cá hô anh dùng trả các khoản nợ của gia đình, mua một số vật dụng trong nhà và lo cho các con ăn học.

Con cá hô đầu tiên anh Dũng cho biết bán được $5,600 và mua lại chiếc ghe cũ $1,000. Con cá thứ hai bán được $3,900 và lo chi trả viện phí cho cha già bị bệnh.

Anh Dũng cho biết, “Cũng nhờ có con cá thứ hai chứ nếu không thì tôi cũng không biết lấy đâu ra tiền để điều trị bệnh cho ba tôi. Tổng số tiền thuốc men, điều trị cho ba gần 200 triệu đồng ($8,700) nên mấy anh em tôi phải đi vay mượn thêm.”


Con cá hô thứ hai bị bắt cũng trên nhánh sông Đồng Nai. (Tin Tức 24h)

Sau hai lần trúng “lộc trời ban,” hiện giờ tài sản còn lại của ngư dân này là chiếc ghe được mua từ lần bán cá hô thứ nhất.

Dũng kể, “Lưới tôi đánh là lưới gộc, chỉ bắt cá trên 1 kg. Mỗi tháng trung bình thu nhập từ nghề này cũng được từ 3-4 triệu đồng ($130-$175). Tuy nhiên, nay cá ít nên có khi đi mấy đêm không dính một con nào.”
Bốn năm trước, như thường lệ, mặt trời vừa hạ xuống cũng là lúc anh bơi thuyền thả lưới trên nhánh sông Đồng Nai, phía bờ quận 9. Với 5 tay lưới gộc, mỗi tay lưới dài 50 m, anh bủa kín một mặt sông. Lưới rải xong, anh tấp ghe vào sát bờ nghỉ và canh tàu thuyền qua lại.

Mờ sáng, anh bắt đầu thu lưới. Khi đang thu vài mét của tấm lưới thứ 5 gần đám dừa nước phía bờ quận 9 thì bỗng một tiếng động mạnh, nước văng tung tóe làm chuyển động cả một đoạn sông. Trong ánh sáng lờ mờ của chiếc đèn pin trên đầu, Dũng thấy một con cá rất lớn đang vùng vẫy trong lưới, tìm cách thoát ra ngoài.

“Đến giờ khi nghĩ về cảnh đó tôi vẫn hồi hộp. Lúc đó con cá đang chuẩn bị thoát ra ngoài vì một vài đoạn lưới đã bị rách. Chiếc thuyền của tôi rất nhỏ lại gặp cá lớn nên run lắm. Sau khi quấn lưới xung quanh, tôi luồn dây vào mang cá cột lại cặp bên đầu ghe. Con cá dài khoảng 1.5 mét, ngang hơn nửa mét, nặng 128 kg được kéo vào bờ bán được 128 triệu đồng ($5,600),” Dũng kể lại con cá hô anh bắt được lần thứ nhất.
Con cá hô thứ hai được anh Dũng bắt được hồi cuối tháng Tư năm ngoái ở khu vực cù lao Đại Phước, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch.

“Đã từng bắt được con cá lớn nhưng khi khi thấy cá hô dính lưới tôi vẫn rất hồi hộp. Sau gần 10 phút quần thảo với con cá, tôi đã lôi được lên ghe. Nó nặng 60 kg  và bán được gần 90 triệu đồng ($3,900).” Dũng kể.
Hiện nay có phong trào nuôi cá hô. Loài cá này chỉ ăn các loại phù sinh thiên nhiên, không ăn cám công nghiệp và mất hai năm mới đạt cân nặng 5.6 kg/ con để bán.
(Nguồn Tin Tức 24h)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp