Thursday, 18/11/2021 - 08:36:57

Một người Mỹ bị nhiễm bệnh ban khỉ


Một thanh niên cho xem hai bàn tay bị bệnh ban khỉ tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo. (Centers for Disease Control and Prevention)


Một trường hợp bị nhiễm bệnh ban khỉ (monkeypox) đã được xác nhận tại tiểu bang Maryland, là một người mới trở về Hoa Kỳ sau khi đến thăm Nigeria, Phi Châu. Các nhà khoa học tại Trung tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết họ đang hợp tác với Bộ Y Tế Maryland và các cơ quan y tế khác để điều tra thêm về sự việc.

“Vào tối khuya thứ Ba, phòng thí nghiệm CDC xác nhận người bệnh ở Maryland bị bệnh monkeypox, và virus khớp với dòng virus đã tái xuất hiện tại Nigeria từ năm 2017. Người bệnh này đang được cách ly ở Maryland,” thông cáo của CDC viết.

Nhà chức trách cho biết thêm rằng, người bệnh này chỉ có triệu chứng nhẹ và không cần phải vào nhà thương. Ngoài ra, công chúng cũng không cần phải lo ngại và không cần thực hiện bất cứ hành động gì để phòng ngừa.

CDC cũng đang làm việc với các cơ quan y tế quốc tế và các hãng hàng không, để liên lạc với các hành khách và những người khác có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân này.

“Hành khách trên các chuyến bay đến Hoa Kỳ cũng như tại các phi trường Hoa Kỳ đều phải đeo khẩu trang do đại dịch Covid-19. Do đó, nguy cơ virus monkeypox lây lan trên máy bay cũng khá thấp. CDC đang đánh giá nguy cơ của những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên máy bay, và sau khi người này về đến Hoa Kỳ,” thông cáo của CDC viết.

Các cơ sở y tế tại Hoa Kỳ được nhắc phải lưu ý đến những người có triệu chứng nổi ban đỏ, đặc biệt là những người vừa trở về từ Nigeria, và nên báo cáo mọi trường hợp nghi nhiễm bệnh cho cơ quan y tế tiểu bang và địa phương. Ca bệnh ở Maryland là trường hợp thứ hai tại Hoa Kỳ. Vào tháng 7 vừa qua, một cư dân Texas, cũng từng đến Nigeria, đã phải nhập viện vì bệnh monkeypox.

Bệnh monkeypox, gây ra bởi loại virus chung dòng với virus đậu mùa (smallpox), có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch tiết của cơ thể, và quần áo dơ của người bệnh. Bệnh monkeypox có thể gây nhiễm trùng nhẹ.

Người bệnh ban đầu sẽ có triệu chứng giống bệnh cúm, sau đó bị sưng hạch và nổi ban đỏ lan rộng khắp mặt và cơ thể. Thời gian ủ bệnh của monkepox là 21 ngày. Triệu chứng bệnh sẽ kéo dài khoảng 2 tuần. Căn bệnh này lây lan nhiều tại các nước Tây và Trung Phi. Theo CDC, căn bệnh này tái xuất hiện tại Nigeria vào năm 2017, sau 40 năm không có ca bệnh nào được ghi nhận. Từ đó đến nay, 218 trường hợp đã được xác nhận tại Nigeria cùng 8 ca bệnh ở các nước khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements