Monday, 15/04/2019 - 07:40:47

Một người tị nạn bị đâm chết sau khi bị Úc trục xuất về VN


Phạm Thanh Sơn (Facebook)


QUẢNG BÌNH - Anh Phạm Thanh Sơn, một người Việt từng vượt biên bằng đường bộ tìm đường sang Úc xin tị nạn, sau đó bị cưỡng bách hồi hương, đã bị đâm chết bên ngoài một quán karaoke ở Đồng Hới, Quảng Bình vào đêm thứ Năm tuần qua.

Hôm thứ Hai, 15 tháng 4, hãng tin SBS tại Úc cho biết Phạm Thanh Sơn, 31 tuổi, từng bị chính quyền Úc cầm giữ suốt 5 năm trong một trại tạm giam người tị nạn trên đảo Manus Island thuộc đảo quốc Papua New Guinea trong thời gian hồ sơ của anh được cứu xét.

Cuối cùng, đơn xin tị nạn của anh Sơn bị bác, và anh bị buộc phải trở về Việt Nam vào năm 2017.

Ông Ian Rintoul, phát ngôn viên của tổ chức Liên Minh Hàng Động Vì Người Tị Nạn (Refugee Action Coalition), nói với đài SBS hôm thứ Hai, “Mặc dù hiện tại chúng tôi không biết liệu có mối liên hệ trực tiếp nào giữa việc anh ấy bị đâm và đơn xin tị nạn hay không, nhưng thực tế là anh ấy đã không bị đưa về Việt Nam nếu có một quy trình thích hợp trên đảo Manus.”


Bàn thờ anh Phạm Thanh Sơn tại Đồng Hới. (SBS/Facebook Refugee Action Coalition)

Ngày thứ Bảy cuối tuần qua, Liên Minh Hàng Động Vì Người Tị Nạn cho biết trên Facebook rằng anh Sơn vượt biên ra nước ngoài sau khi bị công an Cộng Sản Việt Nam truy bắt vì tham gia biểu tình ở giáo xứ Tam Tòa. Anh rời Việt Nam chạy sang Lào, Thái Lan, Nam Dương, và bị chính phủ Úc đưa vào trại tạm giam khi đến đảo Christmas Island.

Tại Việt Nam, Báo Lao Động loan tin anh Sơn bị đâm vì có xích mích tại quán Karaoke Thiên Đường 2 ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, vào khoảng 10 giờ đêm 11 tháng 4, 2019. Anh được đưa vào bệnh viện cấp cứu và qua đời sau đó. Hung thủ đang bị điều tra mà công an không nói rõ là ai.

Ông Ian Rintoul nói “rất nhiều người” trên đảo Manus đã buồn và thương tiếc cho số phận của Phạm Thanh Sơn.

Anh Behrouz Boochani, một ký giả và nhà văn từ Iran và đang lưu trú trên đảo Manus, cho biết Sơn là một trong những người bạn thân của anh trên đảo này.

Behrouz Boochani đã viết mấy dòng tưởng niệm người bạn của anh trên Facebook hôm thứ Bảy. Anh nói với chương trình SBS News, “Ngày hôm qua chúng tôi hay tin là một trong các bạn của chúng tôi, người từng sống với chúng tôi trên đảo Manus này và bị chính phủ Úc trục xuất về Việt Nam, đã bị giết. Người bạn ấy từng chờ đợi trong nhiều năm để được Úc bảo vệ.”


Abdul Aziz Adam đăng hình chia buồn về cái chết của Phạm Thanh Sơn trên Twitter cuối tuần qua.

 

Một người khác đang sống trên đảo Manus là anh Abdul Aziz Adam. Anh này nói Phạm Thanh Sơn là “một người tốt” và “một người bạn tốt.” Anh Aziz cho biết, “Sơn đã chịu đựng suốt năm năm vì tình trạng thiếu nhân đạo trên đảo Manus.”

Tại Manus Island, hầu hết những người đàn ông bị chuyển đến đây đều không có giấy tờ. Trong lúc chờ cứu xét đơn xin tị nạn, họ phải sống theo quy luật giới nghiêm, không được rời trại từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng.

Vào tháng Hai 2017, anh Sơn từng được đài ABC News phỏng vấn trước khi anh bị cưỡng bách về Việt Nam. Khi ấy anh có nói rằng anh “rất sợ” bị trục xuất về Việt Nam.

“Tôi không biết số phận tôi sẽ ra sao trong mấy ngày sắp tới,” Phạm Thanh Sơn tâm sự. “Nếu tôi bị trục xuất về Việt Nam, ai sẽ chịu trách nhiệm nếu công an bắt tôi và giết tôi trong nhà tù?”

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp