Monday, 02/04/2018 - 10:15:23

Một người tự chế, tự phóng hỏa tiễn, còn sống để khoe thành tích


Ông Mike Hughes “Điên” cạnh dàn phóng hỏa tiễn do ông tự chế tại sa mạc California. (KVVU. Fox 5 Las Vegas)

AMBOY, Nam California - Cuối cùng ông ấy cũng đã bay vút lên bầu trời dù rất kinh sợ, như ông đã luôn cam kết sẽ làm như vậy. Ông là một khoa học gia tự học về môn chế tạo và phóng hỏa tiễn này. Sau khi ngồi trên hỏa tiễn được phóng trong tháng Ba vừa qua, ông rơi xuống mặt đất an toàn, chỉ bị te tua một chút, và chiếc hỏa tiễn bay bằng hơi nước của ông bị bể một chút. Tuy nhiên sứ mạng đã hoàn thành cho một gã có tính liều mạng hơn là một kỹ sư.

Ông Mike Hughes “Điên,” tên mà người ta gán cho ông, đã phóng hỏa tiễn tự chế và còn tin rằng trái đất này bằng phẳng, không tròn như người ta nói.

Hỏa tiễn của ông đã bay lên độ cao 1,875 feet (572 mét) trên không trung vào ngày thứ Bảy, 24 tháng Ba, trước khi hạ cánh không êm thắm ở vùng sa mạc Mojave Desert. Ông nói với hãng tin AP rằng ông không sao hết, ngoài chuyện bị đau lưng, sau vụ phóng hỏa tiễn ở gần Amboy, California.

Sau khi được các nhân viên y tế khám sức khỏe, ông nói, “Đỡ rồi. Tôi chán những người nói rằng tôi sợ quá và không thể chế tạo một chiếc hỏa tiễn như tôi luôn nói. Tôi chán nghe họ nói vậy, nên tôi phải mạnh dạn lên mà làm việc đó."

Lý do mà người ta nghi ngờ ông có thể “teo” là vì ông đã mấy lần trì hoãn phi vụ phóng hỏa tiễn tự chế nào.
Vụ phóng trong thị trấn sa mạc đó, cách Los Angeles chừng 200 dặm (321.85 km) về phía đông, ban đầu được dự trù thực hiện trong tháng 11 năm ngoái. Phi vụ bị trục trặc mấy lần vì những vấn đề tiếp liệu, hành chánh với Cơ Quan Quản Trị Đất và những trục trặc cơ khí tiếp tục xảy ra.

Ông Mike Hughes, 61 tuổi, sống bằng nghề tài xế xe limo. Ông đã sửa đổi một căn nhà mobile home thành một bệ phóng hỏa tiễn từ góc độ thẳng đứng, để giúp ông tránh rơi xuống đất của chính phủ, tức là đất công cộng. Ông cần rơi vào đất của một tư nhân cho phép ông làm vậy, Trong nhiều tháng ông tu sửa hỏa tiễn trong garage.

Đến ngày thứ Bảy vừa qua, phi vụ đã có vẻ có thể bị hủy bỏ lần nữa, vì có gió lớn trong vùng, và hỏa tiễn của ông đã mất hơi. Nói một cách lý tưởng nhất, họ muốn hỏa tiễn bay ở mức 350 psi cho lực đẩy tối đa, nhưng nó lại giảm xuống còn 340.

Ông Waldo Stakes, người đã giúp đỡ ông Mike trong nỗ lực phóng hỏa tiễn, nói, “Tôi đã nói với Mike rằng chúng ta có thể tìm cách tiếp tục sạc đầy hơi và làm cho nó nóng hơn [đến mức 350 cần thiết]. Ông ấy nói, Không. Mình cứ tiếp tục đúng kế hoạch.”

Thế là vào khoảng 3 giờ chiều thứ Bảy, phi vụ bắt đầu mà không có một cuộc đếm ngược. Hỏa tiễn của ông Mike Hughes đã bay vọt lên trời.

Ông Hughes đạt được một tốc độ mà ông Stakes ước tính là khoảng 350 dặm một giờ, trước khi ông bung dù. Tuy nhiên ông Hughes rớt xuống quá nhanh, và ông phải bung một cái dù thứ hai. Ông đáp xuống, rớt cái bịch nặng nề, và mũi của hỏa tiễn bị bể ở hai chỗ, giống như nó được thiết kế để xảy ra như vậy.
Ông Hughes có một máy đo cao độ trong buồng lái để đo độ cao của hỏa tiễn. Ông nói về sự nguy hiểm cận kề, “Cái hỏa tiễn này muốn giết bạn bằng 10 cách khác nhau. Thứ này sẽ giết chết bạn trong một nhịp tim. Tôi vui vì tôi đã làm điều đó. Ít nhất tôi có thể về nhà và ăn bữa tối và chơi với mấy con mèo của tôi tối nay.”

Ông đã được phép phóng hỏa tiễn trên mảnh đất thuộc quyền sở hữu của ông Albert Okura, một người đã mua thị trấn Amboy trong năm 2005 với giá $435,000. Okura đã có đến dự khán và nói rằng phi vụ kéo dài khoảng từ ba cho đến bốn phút. Hỏa tiễn rớt xuống đất chừng 1,500 feet (457 mét) từ bệ phóng hỏa tiễn.
Okura nói, “Mike gọi nơi đây là Thị Trấn Hỏa Tiễn. Thật là tuyệt diệu.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp